Chứng khoán VIX (VIX) ước lãi 400 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022

Phạm Thị Tâm

Vào cuối tháng 6, Chứng khoán VIX (Mã: VIX) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Đại hội cũng đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến kế hoạch kinh doanh của công ty cũng như việc mua lại trái phiếu trước hạn hay giá cổ phiếu giảm sâu trong giai đoạn gần đây.

6 tháng đầu năm 2022, VIX ước lãi 400 tỷ đồng 

Theo Dòng vốn kinh doanh, trong năm 2022, Chứng khoán VIX đã đặt kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận trước và sau thuế là 820 tỷ đồng và 656 tỷ đồng, so với thực hiện năm 2021 giảm 9,6% và 10,8%. Và việc đặt kết quả kinh doanh sụt giảm cũng đi ngược với xu hướng chung của ngành chứng khoán đã khiến cho các cổ đông phải đặt câu hỏi với ban lãnh đạo công ty tại đại hội. 

Tổng Giám đốc của Chứng khoán VIX - bà Nguyễn Thị Quyết cho hay: "Kế hoạch kinh doanh năm 2022 được công ty đưa ra dựa trên tình trạng lợi nhuận 6 tháng vừa qua và tình hình thực tế thị trường chứng khoán việt nam trong 6 tháng đầu năm, và phân tích thông báo triển vọng của nền chứng khoán của 6 tháng cuối năm 2022". 

chung-khoan-vix-vix-uoc-lai-400-ty-dong-trong-6-thang-dau-nam-2022-1-1656850046.jpeg
Năm 2022, Chứng khoán VIX đã đặt kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận trước và sau thuế là 820 tỷ đồng và 656 tỷ đồng, so với thực hiện năm 2021 giảm 9,6% và 10,8%

Cụ thể nửa đầu năm 2022, Chứng khoán VIX đã báo lãi trước thuế 400 tỷ đồng, tương đương với khoảng 50% kế hoạch đặt ra. Cũng trong giai đoạn sắp tới, VIX sẽ triển khai thêm nghiệp vụ phát sinh để có thể mở rộng hoạt động kinh doanh. Còn về phương án phân phối lợi nhuận của năm 2021, Chứng khoán VIX đã dự kiến trả cổ tức 12% trong đó 6% và bằng cổ phiếu và 6% bằng tiền mặt. Thời gian dự kiến chi trả cổ tức bằng cổ phiếu thực hiện sau khi hồ sơ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt, có thể là quý 3 tới đây. Còn về kế hoạch phân phối lợi nhuận của năm 2022, công ty sẽ trình đại hội phương án tổng thể sau khi đã có kết quả kinh doanh cụ thể trong cả năm 2022. Nhấn mạnh về quyết định phân phối lợi nhuận, ban lãnh đạo của VIX cho biết: "Chúng tôi đã cân nhắc, theo thống kê trung bình trả cổ tức cho công ty lớn trên thị trường là trả cổ tức bằng tiền là 3,3%, trả bằng cổ phiếu là 10,1%". Theo đó, tổng cổ tức phải trả cho cổ đông cũng bằng trung bình của các công ty khác nhưng riêng với trả bằng tiền mặt thì sẽ cao hơn so với mức trung bình của các công ty khác. Và với việc chi trả cổ phiếu thì công ty cũng đang muốn tăng giá trị lên trong khi đó thị trường có sự biến động ngắn hạn, điều này sẽ đưa lợi nhuận trong dài hạn.

chung-khoan-vix-vix-uoc-lai-400-ty-dong-trong-6-thang-dau-nam-2022-2-1656850037.jpg
Chứng khoán VIX tiền thân là Công ty Cổ phần Chứng khoán Vincom được thành lập vào ngày ngày 10 tháng 12 năm 2007 với tổn vốn điều lệ là 300 tỷ đồng

VIX tiến hành mua lại 300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Và một vấn đề nóng tại đại hội đó chính là việc chất vấn ban lãnh đạo khi giá cổ phiếu VIX liên tục giảm sâu và thấp hơn mệnh giá 10.000 đồng/cp sau khi thương vụ tăng vốn được hoàn tất. Thành viên Hội đồng Quản trị Chứng khoán VIX - ông Nguyễn Tuấn Dũng cho hay: "Đây là tình trạng chung của các cổ phiếu đang niêm yết, VIX không phải là cá biệt. Hoạt động kinh doanh của công ty vẫn đang diễn ra bình thường". Và trước ý kiến mua lại cổ phiếu quỹ để thu hẹp lượng cổ phiếu ở trên thị trường thì lãnh đạo của VIX cho biết, theo như quy định hiện hành, nếu như công ty thực hiện việc mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ sẽ phải tiến hành đăng ký giảm vốn điều lệ theo quy định mới, trong khi đó doanh nghiệp có chiến lược sẽ tiếp tục tăng năng lực tài chính để có thể đón cơ hội sắp tới của thị trường. Do đó, việc mua lại cổ phiếu quỹ là một bài toán khó cả về quy định lẫn chiến lược. Công ty cũng chưa có ý định sẽ mua lại cổ phiếu quỹ trong giai đoạn này. Còn về nguồn vốn của công ty, sau khi tiến hành tăng vốn điều lệ lên gấp đôi lên mức gần 5.500 tỷ đồng thì Chứng khoán VIX đã mua lại 300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn.

Đưa ra câu trả lời trước câu hỏi của công ty về động thái này, ông Dũng cho hay, công ty đã tiến hành mua lại trái phiếu phát hành ngày 5/4/2021 theo như điều khoản trước đó là công ty được mua lại sau một năm kể từ ngày phát hành. Và thời gian phát hành trái phiếu, thị trường tốt nên chứng khoán VIX cần bổ sung nguồn lực cho hoạt động kinh doanh và chưa tăng vốn. Sau khi tiến hành tăng vốn thì thông qua việc phát hành cho cổ đông hiện hữu vừa qua, năng lực tài chính của công ty cũng đã được tăng cường nên việc sử dụng vốn trái phiếu là không thực sự cần thiết nữa. Chính vì thế mà Chứng khoán VIX đã mua lại lượng trái phiếu trên.

chung-khoan-vix-vix-uoc-lai-400-ty-dong-trong-6-thang-dau-nam-2022-1-1656850047.jpg
VIX tiến hành mua lại 300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Chứng khoán VIX tiền thân là Công ty Cổ phần Chứng khoán Vincom được thành lập vào ngày ngày 10 tháng 12 năm 2007 với tổn vốn điều lệ là 300 tỷ đồng. Cổ phiếu của Chứng khoán VIX chính thức được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ ngày 29/12/2009 và tiến hành chuyển sang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 8/1/2021. Các hoạt động kinh doanh chính của Chứng khoán VIX là môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán, lưu ký chứng khoán. Chứng khoán VIX luôn nỗ lực phấn đấu để xây dựng một niềm tin bền vững trong khách hàng, trong đối tác cũng như trong cộng đồng, các cổ đông và trong từng nhân viên với mục đích mang lại cho họ những giá trị cũng như lợi ích cao nhất. Sáng tạo, nỗ lực cùng với những chiến lược đầu tư và phát triển một cách bền vững, Chứng khoán VIX đã phấn đấu trở thành Công ty chứng khoán có chất lượng cũng như dịch vụ tốt nhất tại thị trường Việt Nam.