Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong lúc nhà đầu tư chờ báo cáo lạm phát

Nguyễn Minh Hằng
Thị trường chứng khoán Mỹ phiên giao dịch ngày 10/1 tăng điểm trên diện rộng khi các nhà đầu tư đang chờ số liệu kinh tế quan trọng được công bố cùng với kết quả kinh doanh của các tên tuổi lớn trong tuần này.

Theo Doanh nghiệp và Kinh doanh, thị trường chứng khoán Mỹ phiên giao dịch ngày 10/1 tăng trên diện rộng, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 186 điểm, tương đương 0,56%, qua đó đóng cửa ở mức 33.704 điểm. S&P 500 tăng 0,7% lên 3.919 điểm.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đã có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp khi có thêm 1,01% và dừng ở mức gần 10.743 điểm. Các nhà đầu tư lạc quan rằng việc lạm phát hạ nhiệt sẽ thúc đẩy dòng tiền trở lại với các cổ phiếu công nghệ từng bị bán tháo mạnh trong năm qua. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11, chỉ số này tăng 3 phiên liên tiếp.

Chia sẻ với CNBC, nhà đầu tư tỷ phú Paul Tudor Jones cũng tỏ ra lạc quan về thị trường chứng khoán sáng 10/1 và cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ dừng tăng lãi suất trước khi nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Vị tỷ phú này không đưa ra dự báo cụ thể, nhưng nhận định nhu cầu với với cổ phiếu trong năm nay là rất lớn do các doanh nghiệp mua lại cổ phần hoặc sáp nhập với nhau.

Ông Jones cho rằng nhu cầu còn dư với cổ phiếu ở Mỹ là gần 1.000 tỷ USD. "Lực bán sẽ đến từ đâu để bù đắp cho nhu cầu từ hoạt động mua lại cổ phiếu quỹ và M&A? Đây là lực cầu rất lớn. Nếu các nhân tố khác không thay đổi thì thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng khoảng 7 – 8% trong năm nay”, ông cho hay.

chung-khoan-my-1673411694.png
10/11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 tăng điểm trong phiên 10/1

Bước sang đầu năm 2023, các nhà đầu tư lo ngại những đợt tăng lãi suất liên tiếp của Fed sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người tin lạm phát đang hạ nhiệt nhanh chóng và Fed không cần thắt chặt tiền tệ quá mạnh tay như trước đó.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 được công bố vào thứ Năm (12/1) tới đây và kết quả kinh doanh quý IV do các ngân hàng lớn công bố vào ngày thứ Sáu (13/1) để đánh giá được tình hình kinh tế cũng như dự báo hướng đi của Fed.

Đà tăng trong phiên ngày 10/1 đã lan rộng ra hầu hết các nhóm ngành trên thị trường chứng khoán Mỹ. Trong đó, cổ phiếu viễn thông là nhóm đi lên mạnh mẽ nhất với mức tăng 1.29%.

Ở diễn biến khác, phát biểu trong ngày 10/1 trước Ngân hàng Trung ương Thụy điển, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh tính độc lập chính trị của một ngân hàng trung ương khi phải đối phó với lạm phát cao dai dẳng, tức là các nhà hoạch định chính sách không được nhượng bộ bời áp lực chính trị.

Ông Powell cho biết, nỗ lực ổn định giá cả đòi hỏi ngân hàng trung ương phải đưa ra những quyết định khó khăn và có thể chịu nhiều sự phản đối về mặt chính trị.

“Sự ổn định giá cả là nền tảng của một nền kinh tế khỏe mạnh, nó đem lại lợi ích vô hạn cho người dân theo thời gian. Tuy nhiên, việc lập lại ổn định giá cả khi lạm phát đang ở mức cao có thể đòi hỏi phải thực hiện những biện pháp không được sự ủng hộ trong ngắn hạn khi chúng ta nâng lãi suất và giảm tốc nền kinh tế”, ông Powell nói.