Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên đầu tuần, nhóm dầu khí ngược chiều đi lên

Nguyễn Tho

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên 27/6 đóng cửa trong biển đỏ sau khi hồi phục mạnh vào tuần trước. Các chỉ số chuẩn bị khép lại nửa đầu năm tệ hại nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Theo Vietnambiz, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 62,4 điểm, tương đương với 0,2% và đóng cửa ở mốc 31.438 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite và S&P 500 mất tương ứng là 0,7% và 0,3%.

chung-khoan-my-giam-diem-trong-phien-dau-tuan-nhom-dau-khi-nguoc-chieu-di-len-2-1656387262.jpg
Chỉ số chứng khoán châu Á và châu Âu đa phần có diễn biến tích cực trong phiên giao dịch ngày 27/6, chỉ số chứng khoán Mỹ sa sút. Ảnh: Vietnambiz

Theo CNBC, các chỉ số biến động lình xình trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch 27/6 khi nhà đầu tư cân nhắc xem liệu giá cổ phiếu đã thực sự chạm đáy hay chỉ đang hồi phục ngắn từ tình trạng quá bán (oversold). Trong tuần trước, S&P 500 và Dow Jones tăng tương ứng lần lượt gần 6,5% và 5,4%. Nasdaq vượt trội với mức tăng là 7,5%.

Hiện nay, các chỉ số chính vẫn đang thấp hơn khoảng từ 13-26% so với ngày đầu năm 2022. Một số chuyên gia cho rằng, thị trường chứng khoán của Mỹ có thể có diễn biến tích cực trong tuần này khi nhà đầu tư tái cân bằng danh mục vào cuối quý II.

chung-khoan-my-giam-diem-trong-phien-dau-tuan-nhom-dau-khi-nguoc-chieu-di-len-3-1656387262.jpg
Nasdaq đang chìm sâu vào trong thị trường gấu, Dow Jones và S&P 500 thì đang trong vùng điều chỉnh. Ảnh: Vietnambiz

Nhà phân tích chiến lược đầu tư tại ngân hàng Baird - ông Ross Mayfield nhận định rằng: "Trong những đợt hồi phục giữa thị trường gấu kiểu này, nguyên nhân chủ yếu là nhờ tình trạng quá bán, tâm lý tiêu cực quá mức. Bản thân những nhân tố này chưa đủ để duy trì đợt tăng mà chỉ giúp giảm nhẹ đà rơi".

Ông Mayfield cho rằng, nếu lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt rõ ràng thì đó sẽ là chất xúc tác tích cực cho thị trường.

Giám đốc nghiên cứu thu nhập cố định tại Strategas - ông Tom Tzitzouris đánh giá rằng: "Từ đây, kỳ vọng của thị trường một lần nữa đặt vào khả năng nền kinh tế đã chạm đỉnh lạm phát, dù quá trình lạm phát đi xuống sẽ rất chậm. Các thị trường tài chính có thể sẽ bớt biến động trong nửa cuối năm".

"Tuy nhiên, nếu lạm phát vọt lên cao hơn, tình hình sẽ rất khó lường và biến động sẽ lại tăng lên", ông Tzitzouris chia sẻ thêm.

chung-khoan-my-giam-diem-trong-phien-dau-tuan-nhom-dau-khi-nguoc-chieu-di-len-4-1656387262.jpg
Lạm phát tại Mỹ cũng như châu Âu đang ở vùng đỉnh trong nhiều thập kỷ. Ảnh: Vietnambiz

Trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đi lên, cổ phiếu công nghệ và hàng tiêu dùng kéo tụt thị trường xuống. Cổ phiếu của các công ty game như Electronic Arts và Take-Two Interactive sụt giảm tương ứng là 3,5% và 3,3%. Best Buy giảm 3,4%. Alphabet, Microsoft và Meta đều đóng phiên trong sắc đỏ.

Trong 11 nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 thì có 3 nhóm đi lên, trong đó năng lượng là ngành có diễn biến tích cực nhất.

chung-khoan-my-giam-diem-trong-phien-dau-tuan-nhom-dau-khi-nguoc-chieu-di-len-5-1656387262.jpg
Ngược lại với thị trường chung, cổ phiếu dầu khí đi lên mạnh mẽ trong phiên giao dịch 27/6. Ảnh: Vietnambiz

Nhiều cổ phiếu trong ngành dầu khí đi lên theo diễn biến của giá dầu thô. Valero Energy và Devon Energy tăng vọt lên lần lượt là 8% và 7,5%. Marathon Oil cũng tăng thêm 4,9%.

chung-khoan-my-giam-diem-trong-phien-dau-tuan-nhom-dau-khi-nguoc-chieu-di-len-6-1656387262.jpg
Giá dầu thô Brent tăng 3% trong phiên giao dịch 27/6. Ảnh: Vietnambiz