Chứng khoán lao dốc, vàng "đứng hình", nhà đầu tư đang hướng dòng tiền vào đâu?

Nguyễn Minh Hằng

Một số chuyên gia trong ngành cho biết, thị trường vốn đang và sẽ chứng kiến một cuộc dịch chuyển đầu tư từ chứng khoán, vàng sang bất động sản và ưu tiên hàng đầu là các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực.

Nguồn cung nhà ở vừa túi tiền tại TP. Hồ Chí Minh ngày càng giảm

Theo Nhịp sống kinh tế, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển (R&D) DKRA Việt Nam cho rằng, các dự án có mức giá vừa túi tiền tại các khu vực có kết nối hoàn thiện hiện đang thu hút người mua.

Theo đó, vị chuyên gia này nhấn mạnh, các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng, hầu hết các dự án đều có tỷ lệ bán khá cao (trên 70% giỏ hàng) chỉ trong thời gian ngắn (khoảng 2-3 tháng). Tuy nhiên, nguồn cung phân khúc này trên thị trường hiện nay khá khan hiếm và có xu hướng ngày càng giảm. 

Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh chỉ ghi nhận nhỏ giọt vào dự án ra thị trường ở thời điểm này. Chẳng hạn như dự án Westgate của Tập đoàn An Gia với quy mô hơn 2.000 căn hộ, có vị trí ngay tại trung tâm Bình Chánh có mức giá trên dưới 42 triệu đồng/m2 đang nhận được sự quan tâm của người mua do giá còn ở mức mềm.

Xem thêm:

Hay dự án tại khu Tây với 500 căn hộ Flora Akari thuộc giai đoạn 2 KĐT Akari City (8,5ha, Q.Bình Tân) cũng là nguồn cung hiếm hoi xuất hiện trong giai đoạn đầu năm 2022 tại thị trường căn hộ TP. Hồ Chí Minh. Được biết, dự án này có mức giá trên dưới 45 triệu đồng/m2. Sau khi ra hàng trong tháng 3/2022, các căn hộ còn lại sẽ được tung ra vào quý 2/2022.

Tương tự, tại khu Nam cũng có khu căn hộ biệt lập Flora Panorama thuộc Mizuki Park 26ha của Nam Long Group, dự án này gây chú ý khi xuất hiện giữa bối cảnh nguồn cung bất động sản tại TP. Hồ Chí minh khan hiếm.

Tại khu vực TP. Thủ Đức, FIATO Premier do Thang Long Real Group đang là nguồn cung "hiếm hoi" xuất hiện tại khu vực này đầu năm 2022. Mới đây dự án đã chính thức giới thiệu ra thị trường với quy mô 400 căn hộ cao cấp với giá trên dưới 55 triệu đồng/m2.

dau-tu-2-1652628890.jpg
Các dự án có mức giá vừa túi tiền tại các khu vực có kết nối hoàn thiện đang thu hút người mua

Hầu hết các dự án này đều có mức giá vừa túi tiền, thậm chí thấp hơn so với mặt bằng giá chung của bất động sản TP. Hồ Chí Minh giai đoạn này nên nhận được sự quan tâm của người mua.

Đại diện DKRA đánh giá, sự khởi động nguồn cung mới và tiêu thụ của một số dự án đang thể hiện bức tranh sáng của bất động sản căn hộ TP. Hồ Chí Minh. Lý do khiến sức cầu "bật tăng" ngoài việc giá chào bán còn mềm hơn so với mặt bằng chung của thị trường thì việc chủ đầu tư hỗ trợ các chính sách thanh toán cũng là điểm thu hút khách mua thời điểm này. Nhiều chủ đầu tư hỗ trợ chia nhỏ giai đoạn thanh toán đã giúp thanh khoản tốt lên đáng kể.

Theo ông Võ Hồng Thắng, thị trường bất động sản hiện nay đang thiếu các dự án nhà ở vừa túi tiền cho người dân, nhất là tại TP. Hồ Chí Minh. Số liệu của DKRA Việt Nam cho thấy, trong 3 năm gần đây, thị trường căn hộ vắng bóng phân khúc hạng C (căn hộ có giá dưới 30 triệu đồng/m2) và rất khó để thành phố này có dự án căn hộ thương mại với mức giá dưới 35 triệu đồng/m2 trong thời gian tới bởi lý do chi phí đầu vào tăng cao như: Giá đất và chi phí nguyên vật liệu tăng mạnh trong thời gian vừa qua, lãi vay, chi phí nhân công,...

"Theo quan sát của DKRA Vietnam, tại TP.HCM những dự án căn hộ có mức giá dưới 45 triệu đồng/m2 và những dự án đất nền có pháp lý đầy đủ, hạ tầng đồng bộ, đầy đủ tiện ích, gần khu dân cư ở những tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương,… nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng, các dự án này thường có tỷ lệ bán hàng khá cao", ông Thắng nhấn mạnh.

Thực tế, sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực luôn là tâm điểm thị trường trong thời gian qua và được các cơ quan nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện phát triển. Cụ thể, chiến lược phát triển nhà ở quốc gia của Chính phủ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 hướng tới là các dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp và trung bình.

Điều đáng nói, thị trường đang cạn kiệt nguồn cung những sản phẩm vừa túi tiền, người dân có nhu cầu nhưng không thể mua. Chưa kể, giá căn hộ liên tục lập đỉnh cũng là một thách thức với các nhà đầu tư, buộc phải chọn đúng thời điểm xuống tiền.

Dòng tiền đang dịch chuyển sang bất động sản?

Một số chuyên gia trong ngành cho biết, thị trường vốn đang và sẽ chứng kiến một cuộc dịch chuyển đầu tư từ chứng khoán, vàng sang bất động sản và ưu tiên hàng đầu là các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực.

Mới đây, ông Võ Hồng Thắng cũng đã có những chia sẻ về câu chuyện "bình thông" giữa chứng khoán và bất động sản, ông Thắng cho rằng, thị trường chứng khoán, vàng và bất động sản có sự tương hỗ lẫn nhau. Nhiều nhà đầu tư có xu hướng tham gia cùng lúc 2 hoặc 3 thị trường trên, thị trường nào thuận lợi, nhà đầu tư sẽ hướng tỷ trọng đầu tư vào thị trường đó. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư có lời tại thị trường chứng khoán thường chuyển một phần lợi nhuận vào bất động sản và ngược lại.

dau-tu-1-1652628890.jpg
Thị trường vốn sẽ chứng kiến một cuộc dịch chuyển đầu tư từ chứng khoán, vàng sang bất động sản và ưu tiên hàng đầu là các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực

Có thể thấy, thị trường chứng khoán và vàng thời gian qua có nhiều biến động mạnh, chỉ khoảng 2 tuần (7.4 - 22.4), vốn hóa thị trường giảm 35 tỷ USD, tương ứng mức biến động 10%. Thanh khoản thị trường giảm mạnh, nhiều cổ phiếu có tính đầu cơ cao bị bán tháo hàng loạt. VN-Index có thời điểm giảm gần 80 điểm, mức giảm cao nhất từ trước đến nay. Như đã nói ở trên, việc dịch chuyển dòng vốn giữa các thị trường diễn ra thường trực. Tuy nhiên, việc thị trường vốn đang và sẽ chứng kiến một cuộc dịch chuyển từ kênh đầu tư chứng khoán và vàng sang bất động sản hiện nay chưa có bằng chứng cụ thể.

Với thị trường bất động sản, những dự án có mức giá vừa túi tiền tại các khu vực có kết nối hoàn thiện hiện đang thu hút người mua. 

Đồng quan điểm, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam - ông David Jackson cho hay, trước những diễn biến khó lường của các kênh đầu tư vàng hay chứng khoán, trong nhu các cơ quan chứng năng tại TP. Hồ Chí Minh đang có những động thái hướng đến siết cho vay đầu tư bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng thì phân khúc căn hộ vừa túi tiền sẽ được nhà đầu tư chú ý nhiều hơn. Xét trong ngắn hạn, đà tăng giá của căn hộ sẽ khó bị ghìm lại do các chủ đầu tư đang đứng trước áp lực về giá nguyên vật liệu cũng như nhiều chi phí khác.

Về lâu dài, sự gia tăng đầu tư công với nhiều dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn sẽ có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của thị trường. Vì vậy, ngoài việc là kênh đầu tư giúp bảo toàn vốn hiệu quả thì căn hộ vừa túi tiền còn có thể giúp nhà đầu tư có được mức lợi nhuận tốt trong tương lai.

Thêm vào đó, vị chuyên gia này cũng cho rằng, việc nguồn cung tiếp tục khan hiếm trong khi nhu cầu ở phân khúc này ở mức rất cao cũng đồng thời là cơ hội lớn cho các chủ đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, phát triển dinh doanh và làm lợi cho xã hội.

Do giá bất động sản tại các quận trung tâm của nhiều thành phố lớn tiếp tục gia tăng, không ngừng trở nên đắt đỏ hơn nên các chủ đầu tư lựa chọn đến việc phát triển dự án ở những khu vực tương đối xa trung tâm cũng là điều dễ hiểm. Tuy nhiên, có ba yếu tố giúp chủ đầu tư cũng như người mua hưởng lợi trong cả hiện tại lẫn về lâu dài.

dau-tu-1652628889.jpg
Ảnh minh họa

Thứ nhất: Kết nối giao thông ngày càng thuận tiện giúp cho việc di chuyển tới các khu trung tâm ngày càng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thứ hai: Ngày càng có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng áp dụng phương thức làm việc từ xa, làm việc linh động giữa văn phòng và tại nhà. Điều này khiến bộ phận nhân viên văn phòng có thể tiến hành công việc thuận lợi dù không sống tại các khu trung tâm.

Thứ ba, số lượng và chất lượng dịch vụ tại các khu vực xung quanh các khu đô thị lớn ngày càng ít khác biệt hơn so với các khu vực trung tâm. Do đó giúp người dân dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các dịch vụ mua sắm, giải trí, y tế hay giáo dục tại các quận huyện vùng ven hoặc tại các tỉnh lân cận của các thành phố lớn.