Chứng khoán FPTS: Định giá hiện tại của VN-Index đang thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á

Trần Ngọc Đức

FPTS cho biết định giá P/E của VNIndex đang ở mức 13,4x giảm mạnh so thời điểm cuối với quý 1/2022. So với các thị trường khu vực Đông Nam Á, mức định giá hiện tại của VN-Index đang thấp nhất.

Theo Nhịp sống kinh tế, trong thống kê báo cáo mới đây, Chứng khoán FPTS cho biết định giá P/E của VN-Index đang ở mức 13,4x, giảm mạnh so với thời điểm cuối quý 1/2022 (ngày 31/03/2022, P/E = 16,2x). Theo kết quả thống kê, định giá P/E hiện tại thấp hơn so với mức định giá trung bình 10 năm (15,0x) và đang tiệm cận với đường P/E trung bình 10 năm  trừ 1 độ lệch chuẩn (12,7x). Theo đó, so với các thị trường khu vực Đông Nam Á, mức định giá hiện tại của VN-Index đang ở mức thấp nhất.

Bên cạnh đó, đội ngũ phân tích cũng đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á đều giảm so với hồi đầu năm. Tính từ đầu năm đến ngày 17/5, VN-Index giảm mạnh nhất trong thị trường của khu vực với tỷ suất lợi nhuận giảm 21,8%, trong khi các thị trường còn lại giảm dưới 8%.

chung-khoan-viet-nam-1653451179.jpg
Nguồn: Bloomberg, FPTS tổng hợp

Đưa ra các phương pháp lựa chọn cổ phiếu trong thời điểm này, chuyên gia phân tích FPTS dựa trên 4 yếu tố chính, cụ thể:

Thứ nhất về mức định giá P/E, các chuyên gia cho rằng nên ưu tiên lựa chọn các công ty kém được yêu thích, được định giá thấp trong giai đoạn thị trường đi ngang hoặc tăng trong quý gần nhất và lựa chọn cổ phiếu tốt, định giá thấp do bị bán báo tháo khi thị trường giảm mạnh. Công thức được đưa ra là Returns Vnindex quý gần nhất > -7%: P/E nằm trong nhóm 40% thấp nhất ngành và nhỏ hơn P/E ngành.

Thứ hai về tình hình tài chính, những công ty có sức khỏe tài chính tốt, ít gặp khó khăn trong việc trả nợ nên được ưu tiên, cụ thể Nợ vay/VCSH < tỷ lệ ngành. Xét về khả năng sinh lời, cần lựa chọn các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hiệu quả với biên lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh quý gần nhất > tỷ suất ngành > 0. Đồng thời, lựa chọn các doanh nghiệp sử dụng vốn có hiệu quả cao trong ngành với ROE 4 quý gần nhất > ROE 4 quý gần nhất của ngành.

Thứ ba về khả năng tăng trưởng lợi nhuận, nhà đầu tư nên chọn các doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng tốt trong ngành, các doanh nghiệp có tình hình kinh doanh đang có xu hướng tốt lên và đảm bảo lợi nhuận chính của doanh nghiệp đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Thứ tư, khối lượng giao dịch bình quân quý gần nhất > 2.000 cổ phiếu/phiên. Ngoài ra, nhà đầu tư cần loại bỏ những doanh nghiệp không có tính thanh khoản trên thị trường.

Về mức định giá thị trường, báo cáo mới đây của Dragon Capital chỉ ra rằng PER hiện đã về mức giá khá rẻ với 11.x lần ở vùng chỉ số 1.200 điểm. Đồng thời, các chỉ báo về kỹ thuật đã về vùng quá bán cùng mức thanh khoản xuống thấp đáng kể, giảm 40% so với bình quân năm 2021.

Do đó, nhà đầu tư nên chủ động tái cơ cấu danh mục để tận dụng tốt đợt điều chỉnh mạnh này của thị trường, tăng tỷ trọng ở các nhóm ngành và doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong thời gian tới. 

chung-khoan-viet-nam-2-1653451152.jpg
 

Theo đánh giá của Dragon Capital, nền kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, có tiềm năng tăng trưởng và định giá thị trường thấp thì nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng cơ hội để đầu tư với mức giá hấp dẫn. Lịch sử cho thấy sau những đợt điều chỉnh lớn trong 10 năm gần đây, thị trường đều hồi phục mạnh mẽ và chinh phục các mốc đỉnh mới.

Đồng tình với quan điểm này, trong báo cáo mới được công bố, ông Petri Deryng, người đứng đầu Pyn Elite Fund dự báo tăng trưởng lợi nhuận cho năm 2022 sẽ dao động từ mức 19% lên đến 29%. Do vậy, mặc dù chứng khoán thể giới điều chỉnh mạnh, "nhưng ở mức định giá này với một nền kinh tế ổn định, cổ phiếu Việt Nam đang cực rẻ", ông Petri Deryng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Petri Deryng đánh giá thị trường Việt Nam đang có mức tăng trưởng thu nhập tốt hơn Mỹ và giá cũng rẻ hơn. Đồng thời tăng trưởng thu nhập Việt Nam thậm chí vượt qua cả dự báo của Bloomberg. Việc chỉ số Vn-Index dưới 1.200 điểm với P/E dự phóng 10,9 lần được cho là thời điểm rất hấp dẫn để mua vào.