Chủ đầu tư đẩy mạnh ra hàng, dự báo giá nhà sẽ "hạ nhiệt"

Nguyễn Minh Hằng

Ngay từ đầu năm. thị trường nhà ở đã lấy lại được phong độ về nguồn cung, nhiều chủ đầu tư lớn đã rục rịch triển khai những dự án nhà ở tầm cỡ, giúp thị trường tạo tính cạnh tranh và kỳ vọng giảm giá thành sản phẩm. Từ đó, giá nhà sẽ phần nào được điều chỉnh trước thực trạng lạm phát tăng cao.

Giá bán chung cư tiếp đà tăng

Theo Nhịp sống kinh tế, một thực trạng diễn ra hiện nay với người có nhu cầu mua nhà là tốc độ tăng giá nhà ngày càng vượt tốc độ tăng thu nhập của người dân. Cụ thể, giá nhà ở nước ta cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội khiến nhiều hộ gia đình và cá nhân khó sở hữu được nhà ở, theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

Trong một hội thảo mới đây, chuyên gia kinh tế, TS. Lê Xuân Nghĩa cho hay, nhiều bạn trẻ dành dụm được 1,5 tỷ đồng, nghĩ rằng sẽ mua được một căn hộ nằm ở xa trung tâm nhưng thực tế giá đã tăng lên 2 hoặc 2,5 tỷ đồng. Đây là thực tế không thể chấp nhận được.

dau-tu-1-1652721539.jpeg
Một thực trạng diễn ra với người có nhu cầu mua nhà là tốc độ tăng giá nhà ngày càng vượt tốc độ tăng thu nhập của người dân

Người có đất thì “hô” giá trên trời, nhà đầu cơ thì tha hồ “thổi giá”, người mua thực thì ái ngại, nên về lâu dài, đích cuối cùng sẽ không có mấy giao dịch, đường cung - đường cầu khó gặp nhau. Việc giá bất động sản tăng quá cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân mang đến nguy cơ trong tương lai, chỉ cần một “cú sốc” là thị trường sẽ gánh hệ lụy lớn”, ông Nghĩa cho biết.

Thực tế, những tháng đầu năm nay, nhiều người có ý định mua nhà khó nắm được cơ hội sở hữu một nơi an cư khi giá nhà vẫn liên tục leo thang. Được biết, anh Đào Mạnh Hùng (31 tuổi, Hải Phòng) đang tìm mua một căn hộ ở Hà Nội sau bao năm đi ở thuê. Tuy nhiên, dù đã có tiền trong tay, anh Hùng vẫn chật vật với ước mơ an cư của mình.

Theo anh Hùng chia sẻ, với số tiền tích cóp được khoảng 700 triệu đồng cộng thêm vay ngân hàng, anh chỉ đủ mua được căn hộ ở xa trung tâm Hà Nội. "Cách đây 2 tháng, tôi tìm mua lại một căn hộ cũ 72m2, nhà chủ để lại full nội thất, bao phí sang tên với giá 1,45 tỷ đồng. Sau khi xem xong, ngay lập tức tôi đặt cọc vì ưng quá. Nhưng, đến chiều hôm sau, chủ nhà báo lại căn đó tăng thêm 150 triệu đồng thì mới đồng ý bán với lý do các căn tương đương còn bán với giá cao hơn nên chủ nhà cho rằng bán với giá đó quá rẻ", anh Hùng cho hay.

Về vấn đề này, hầu hết các chuyên gia đều đồng tình rằng, việc giá nhà leo thang thời gian qua là do tình trạng lệch pha cung - cầu. Theo số liệu của Bộ Xây dựng, trong quý 1, Hà Nội chỉ có 1-2 dự án mới với vài trăm căn hộ được đưa ra thị trường, còn TP.HCM cũng chỉ khoảng 5 - 6 dự án với trên nghìn căn đưa ra thị trường. Trong khi đó, nhu cầu tìm kiếm căn hộ vừa túi tiền của người dân cao. 

Bên cạnh đó, những yếu tố như quỹ đất khan hiếm, chi phí phát triển dự án ngày một tăng do giá vật liệu xây dựng tăng cao cùng với việc "vướng mắc" các thủ tục pháp lý hay kéo dài cũng là nguyên nhân đẩy giá nhà tăng mạnh.

dau-tu-3-1652721538.jpg
Thị trường căn hộ chung cư tại các khu đô thị lớn vẫn đang trên đà tăng giá

Theo dữ liệu một đơn vị công bố, trong tháng 4 vừa qua, thị trường căn hộ chung cư tại các khu đô thị lớn vẫn đang trên đà tăng giá. Giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội và TP.HCM trong 4 tháng đầu năm 2022 tăng lần lượt là 9% và 3,4% so với trung bình giá cả năm 2021.

Trước đó, trong báo cáo quý 1/2022, các phân khúc chung cư Hà Nội có mức giá rao bán trong 3 tháng đầu năm tăng từ 5% đến 8% so với trung bình giá năm 2021, còn chung cư TP.HCM tăng từ 3% đến 4%.

Xét về nguồn cung và lực cầu, trong tháng 4/2022, Hà Nội đã chứng kiến lượng quan tâm tăng ở tất cả các phân khúc chung cư so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, chung cư cao cấp tăng mạnh nhất, ở mức 21% và chung cư bình dân tăng thấp nhất, ở mức 5%. Lượng tin rao bán căn hộ cao cấp cũng tăng 13% trong khi lượng tin đăng chung cư bình dân giảm 3% so với tháng 4/2021.

Đối với TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu tìm kiếm căn hộ cao cấp và trung cấp tăng lần lượt 14% và 3% trong khi phân khúc bình dân lại giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, lượng rao bán chung cư ở tất cả các phân khúc đều ghi nhận chiều hướng giảm, trong đó chung cư bình dân giảm mạnh nhất, ở mức 21%, cho thấy căn hộ giá rẻ ngày càng vắng bóng trên thị trường.

Dự báo giá nhà sẽ hạ nhiệt

Mặc dù vậy, nhìn một cách tích cực có thể thấy, thị trường ngay từ đầu năm đã khởi sắc nhanh chóng và dần lấy lại được phong độ về nguồn cung.

Nhiều chủ đầu tư lớn rục rịch triển khai những dự án tầm cỡ, việc này không chỉ đảm bảo cung cấp cho thị trường một nguồn cung lớn mà còn giúp tạo tính cạnh tranh và kỳ vọng giảm giá thành sản phẩm. Từ đó, giá nhà phần nào được điều chỉnh trước thực trạng lạm phát tăng cao.

dau-tu-1652721538.jpg
Ảnh minh họa

Theo CBRE dự báo, nguồn cung mới của thị trường TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ có cải thiện đáng kể khi lần lượt đạt 22.000 căn hộ (HCM, tăng 46% so với cùng kỳ) và 26.000 – 28.000 căn hộ (Hà Nội, tăng 55% so với cùng kỳ), nguồn cung mới chủ yếu đến từ các dự án khu vực thành phố vệ tinh xung quanh hai thành phố lớn. Cùng với đó, nguồn cung tăng lên còn đến từ việc dồn nén một số dự án chậm bán hàng do bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Theo báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến hoạt động bán hàng bị hoãn lại trong phần lớn nửa cuối năm 2021. Nguồn cung theo đó được đẩy dồn sang năm 2022 giúp cho giá trị mở bán mới dự kiến ghi nhận mức tăng trưởng mạnh so với giai đoạn 2018-2021. Không những vậy, hầu hết doanh nghiệp đã tập trung tích lũy gia tăng quỹ đất mới giai đoạn 2019-2021 thông qua các hoạt động đấu giá, M&A cũng giúp tạo thêm nguồn cung mới. Theo đó, BSC kỳ vọng giá trị mở bán mới sẽ ghi nhận mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây qua đó đảm bảo triển vọng lợi nhuận giai đoạn 2023-2025.