Chàng trai người Mông đầu tư đất làm homestay, nuôi giống gà quý, mỗi năm thu lãi gần nửa tỷ đồng

Phạm Thị Tâm
Được biết, nhờ mạnh dạn trong cách nghĩ và đổi mới trong cách làm mà anh Vừ Tồng Pó - dân tộc Mông trú tại Xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã tiến hành nuôi gà đen theo mô hình an toàn sinh học từ đó mang đến hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm ở nơi cổng trời xứ Nghệ anh Pó đã thu về gần nửa tỷ đồng.

Cơ hội đổi đời có 1 không 2 của chàng trai người Mông

Theo Dân Việt, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An được ví như cổng trời của Xứ Nghệ. Đời sống của người dân ở nơi đây vẫn còn khó khăn và kinh tế của các gia đình bà con chủ yếu còn phụ thuộc vào sản xuất nương rẫy.

Không chấp nhận cái cảnh nghèo đói, chàng trai người Mông Vừ Tổng Pó (sinh năm 1970) trú ở Mường Lống 1, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn đã quyết tâm làm giàu. Anh Pó đã bắt đầu với việc chăn nuôi gà đen - đây là một giống gà quý của đồng bào người Mông.

Được biết, gà đen có đặc điểm là chân có 5 móng, xương đen và hàm lượng mỡ trong thịt khá ít, thịt chắc lại thơm ngon và bậc nhất ở trong các giống gà hiện nay và được thị trường ưa chuộng và trở thành món đặc sản trong ẩm thực của người tiêu dùng. Đáng chú ý là gà đen bản địa còn là một dược liệu quý giúp tăng cường sinh lực và kết hợp với thuốc nam để chữa bệnh và được người dân địa phương thường xuyên sử dụng theo phương pháp truyền thống.

chang-trai-nguoi-mong-dau-tu-dat-lam-homestay-nuoi-giong-ga-quy-moi-nam-thu-lai-gan-nua-ty-dong-1-1664591572.jpeg
Không chấp nhận cái cảnh nghèo đói, chàng trai người Mông Vừ Tổng Pó (sinh năm 1970) trú ở Mường Lống 1, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn đã quyết tâm làm giàu

Mặc dù vậy thì dù cho siêng năng cần cù, thức khuya dậy sớm để chăm sóc cho đàn gà nhưng chăn nuôi sản xuất theo hướng truyền thống, rủi ro bởi dịch bệnh nên nhiều lần anh Pó cũng đã thất bại nên cái nghèo vẫn còn đeo đẳng gia đình của anh.

Và thay đổi đã thực sự diễn ra khi vào năm 2018, anh Vừ Tổng Pó được tham gia vào dự án Phát triển mô hình chăn nuôi gà đen theo hướng an toàn sinh học được tổ chức bởi Hội Nông dân tỉnh Nghệ An.

Nắm bắt được cơ hội có một không hai này, anh Vừ Tổng Pó đã quyết không bỏ lỡ bất kể một giờ nào trong giờ tập huấn và cố gắng nắm vững các kiến thức và tìm hiểu thêm về các tài liệu kỹ thuật. Khó ở đâu thì anh đều nhờ tư vấn ngay để có thể hiểu và nắm chắc các quy trình về kỹ thuật và phương pháp phòng dịch bệnh.

chang-trai-nguoi-mong-dau-tu-dat-lam-homestay-nuoi-giong-ga-quy-moi-nam-thu-lai-gan-nua-ty-dong-4-1664591580.jpeg
Được biết, gà đen có đặc điểm là chân có 5 móng, xương đen và hàm lượng mỡ trong thịt khá ít, thịt chắc lại thơm ngon và bậc nhất ở trong các giống gà hiện nay và được thị trường ưa chuộng

Chàng trai  người Mông thành công từ việc nuôi gà quý

Có thể thấy, từ những kiến thức đã được tập huấn thì anh Pó đã bắt đầu chăm sóc đàn gà giống của mình. Đàn gà đen cũng phát triển tốt và nhân rộng mô hình từ con số ban đầu là 350 con lên 1.200 con ở trên diện tích là 500m2. Giống gà đen quý sống theo mô hình an toàn sinh học nên đã phát triển rất tốt và ít dịch bệnh, tăng trọng đều, nuôi đến đâu thì bán sạch đến đó.

Nhận thấy nhu cầu của thị trường về giống gà đen của bản địa, anh Vừ Tổng Pó đã tiến hành vay 70 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để tiến hành mua máy ấp trứng và máy phát điện tạo cơ sở cung cấp giống cho toàn huyện.

chang-trai-nguoi-mong-dau-tu-dat-lam-homestay-nuoi-giong-ga-quy-moi-nam-thu-lai-gan-nua-ty-dong-2-1664591580.jpeg
Đàn gà đen cũng phát triển tốt và nhân rộng mô hình từ con số ban đầu là 350 con lên 1.200 con ở trên diện tích là 500m2

Theo ghi nhận, từ năm 2019 đến hiện tại, mỗi năm gia đình của ông đã cung cấp hàng nghìn con gà giống cho thị trường đã góp phần nâng cao thu nhập từ việc chăn nuôi gà đen lên trung bình mỗi năm là 350 triệu đồng.

Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Vừ Tổng Pó còn thường xuyên quan tâm và hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ gia đình trong địa phương phát triển mô hình chăn nuôi gà đen theo hướng an toàn sinh học.

Anh Pó là chi hội trưởng chi hội nghề nghiệp đầu tiên của Kỳ Sơn đã góp phần phát triển cũng như tập hợp các hộ chăn nuôi gà đen thành Chi hội chăn nuôi gà đen Mường Lống với 15 hộ cùng 32 thành viên tham gia và quy mô phát triển là từ 7.000 - 10.000 con.

Cũng phát huy điều kiện lợi thế của địa phương thì gia đình của anh Vừ Tổng Pó còn chú trọng phát triển kinh tế trang trại, trồng hơn 2ha cỏ voi và chăn nuôi đàn trâu, bò vỗ béo, thu lãi từ 60 - 80 triệu đồng/năm.

Đáng chú ý, trong năm 2021, được tham gia các lớp tập huấn của Dự án Nâng cao kiến thức, năng lực quản lý rừng và phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19" thì gia đình của anh Pó đã tiên phong trong việc xây dựng mô hình homestay gắn với việc phát triển vườn mận từ đó thu hút khách du lịch.

chang-trai-nguoi-mong-dau-tu-dat-lam-homestay-nuoi-giong-ga-quy-moi-nam-thu-lai-gan-nua-ty-dong-3-1664591580.jpeg
Nhận thấy nhu cầu của thị trường về giống gà đen của bản địa, anh Vừ Tổng Pó đã tiến hành vay 70 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để tiến hành mua máy ấp trứng và máy phát điện tạo cơ sở cung cấp giống cho toàn huyện

Khi khách du lịch đến nơi đây, bên cạnh việc được thưởng thức ẩm thực từ gà đen và trải nghiệm làm bán Mông cùng với những nét đặc trưng của văn hóa dân tộc Mông mà vì thế Homestay Vừ Tồng Pó ở Mường Lống được xem là địa chỉ được nhiều du khách tìm đến. Cũng nhờ thế mà mỗi tháng gia đình của anh lại có thu nhập thêm từ 5 - 10 triệu đồng từ các dịch vụ du lịch.

Không những làm kinh tế giỏi, anh Vừ Tổng Ps còn rất tích cực trong những hoạt động và phong trào của bản, của xã. Và với mô hình kinh tế cùng tấm lòng vì cộng đồng của mình mà anh đã được các cấp, các ngành ở địa phương ghi nhận cũng như được người dân ở trong bản, trong vùng tin yêu. Đáng chú ý là từ năm 2021, anh Pó đã được tôn vinh là Hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Vào năm 2022, anh đã được công nhận đạt danh hiệu là "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi" cấp toàn quốc.