CEO ECI Holdings: "Đừng bao giờ đoán đáy, vì đáy chỉ hình thành khi nó đã đi qua"

Nguyễn Minh Hằng

"Chúng ta đừng bao giờ đoán đáy, vì đáy chỉ hình thành khi nó đã đi qua. Các doanh nghiệp vẫn đang làm ăn tốt và tăng trưởng doanh thu lợi nhuận. Nếu bạn mua được một tài sản sinh lời với cái giá đã quá hời, đừng nên đắn đo vì cho rằng bạn có thể mua được nó hời hơn một chút nữa", đại diện ECI Holdings nhấn mạnh.

Thời cơ vàng rất nhiều năm mới xuất hiện trên thị trường chứng khoán

Theo Trí thức trẻ, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh từ mức đỉnh lập vào hồi quý 1/2022, dù tâm lý vẫn chưa thực sự lạc quan song nhiều chuyên gia đều nhận định cơ hội dang rấy hiện hữu.

Trong chia sẻ mới đây, CEO ECI Holdings, ông Lâm Văn Vân, cho biết: "Sẽ phải rất rất nhiều năm mới lại xuất hiện một lần thị trường tạo nên một mặt bằng giá rẻ như thế này". Theo ông Vân, P/E của VN-Index hiện nay khoảng trên 11, thậm chí vào thời điểm bắt đầu diễn ra sự lây lan của dịch Covid-19 trên toàn cầu, thị trường giảm sâu hơn 30% vào cuối tháng 3/2020 thì cũng không có mức định giá hấp dẫn như bây giờ. Sự tham gia quá lớn của F0 vào thị trường thời gian qua đã tạo nên những hiệu ứng dây chuyền quá lớn, sự phản ứng thái quá với các diễn biến vĩ mô đã tạo nên thời cơ lớn cho những người sẵn tiền mặt hoặc tham gia mới trong giai đoạn này. Thời điểm này đang có rất nhiều doanh nghiệp giá trị đang ở mức định gái vô cùng hấp dẫn.

chung-khoan-2-1653535601.jpg
Sẽ phải rất rất nhiều năm mới lại xuất hiện một lần thị trường tạo nên một mặt bằng giá rẻ như thế này

Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực đầu tư tài chính và tái cấu trúc doanh nghiệp, vị CEO này nhấn mạnh thực tế cơ hội trên thị trường chứng khoán có thể vẫn luôn xuất hiện, nhưng thời cơ không phải lúc nào cũng đến. Không một ai có thể khẳng định hôm nay, ngày mai, hay tuần này tháng này sẽ là đáy, nhưng chắc chắn một điều đó là giai đoạn này đang là giai đoạn thị trường sẽ hình thành nên một cái đáy mà bất cứ nhà đầu tư nào đứng ngoài khi nhìn lại đều sẽ cảm thấy hối tiếc.

"Chúng ta đừng bao giờ đoán đáy, vì đáy chỉ hình thành khi nó đã đi qua. Các doanh nghiệp vẫn đang làm ăn tốt và tăng trưởng doanh thu lợi nhuận. Nếu bạn mua được một tài sản sinh lời với cái giá đã quá hời, đừng nên đắn đo vì cho rằng bạn có thể mua được nó hời hơn một chút nữa. Vì khi bạn nhận ra đáy thì thời cơ của bạn đã qua đi", CEO ECI Holdings nhấn mạnh. 

Mặc dù vậy, nhà đầu tư cũng đừng mua một cách mù quáng vì cho rằng thị trường quay trở lại thì tất cả đều tốt. Dòng tiền chịu nỗi đau sẽ thông minh hơn và cẩn trọng hơn. Thời gian tới sẽ là thời cơ vàng của những doanh nghiệp giá trị, có nền tảng cốt lõi và có lợi thế cạnh tranh, được điều hành bởi đội ngũ lãnh đạo giỏi.

Những doanh nghiệp có khả năng vươn lên nhanh hơn các doanh nghiệp cùng ngành, hoặc những doanh nghiệp có khả năng tận dụng nguồn vốn để tăng trưởng tốt trong dài hạn. Vì vậy, những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, biết phân tích kỹ càng, nhắm được thời cơ, đồng thời có sự kiên định trong quyết định đầu tư thì sẽ gặt hái được những thành công lớn.

chung-khoan-1653535632.jpg
Những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, phân tích kỹ càng, nắm được thiên thời sẽ gặt hái những thành công lớn

Cũng bàn về mức định giá thị trường, báo cáo mới đây của Dragon Capital chỉ ra rằng PER hiện đã về mức giá khá rẻ với 11.x lần ở vùng chỉ số 1.200 điểm. Đồng thời, các chỉ báo về kỹ thuật cũng đã về vùng quá bán cùng mức thanh khoản xuống thấp đáng kể, giảm 40% so với bình quân 2021.

Theo đánh giá của Dragon Capital, nền kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, có tiềm năng tăng trưởng và định giá thị trường thấp (hiện tại định giá thị trường đang ở mức 11.x lần dưới mức trung bình 12 năm) thì nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng cơ hội để đầu tư với mức giá hấp dẫn. Lịch sử cho thấy sau các đợt điều chỉnh lớn trong 10 năm gần đây, thị trường đều hồi phục mạnh mẽ và chinh phục các mốc đỉnh mới.

Nền kinh tế Việt Nam vẫn đang đứng vững giúp thị trường chứng khoán vượt qua cơn bão

Có thể thấy, các doanh nghiệp đều khép lại quý 1/2022 với bức tranh tài chính khả quan. Đặc biệt, phần lớn các doanh nghiệp nằm trong nhóm VN30 đều có kết quả kinh doanh tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Theo thống kê cho thấy, tổng lợi nhuận ròng (lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ) của nhóm VN30 đạt gần 75.300 tỷ đồng, tăng 24%, tương ứng tăng 14.400 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Những doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất có thể kể đến như Masan (cao gấp 8,5 lần cùng kỳ), VPBank (tăng 171% cùng kỳ), Novaland (tăng 101% cùng kỳ), Vietjet (tăng 96% cùng kỳ), GAS (tăng 69% cùng kỳ), SSI (tăng 67% cùng kỳ)...

Nhìn ra vĩ mô nền kinh tế Việt Nam, sức mua của người dân hồi phục mạnh hậu Covid-19 và đang thúc đẩy tăng trưởng doanh thu bán lẻ tại Việt Nam, cụ thể tăng nhanh từ mức 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong 2 tháng đầu 2022, lên 10,4% trong tháng 3 và 12,1% trong tháng 4.

chung-khoan-1-1653535601.jpg
 

Theo chuyên gia VinaCapital, thậm chí nhiều minh chứng cho thấy những con số tăng trưởng kể trên vẫn chưa phản ánh đầy đủ sự bùng nôt nhu cầu tiêu dùng ở các thành phố và vùng nông thôn Việt Nam, do nhu cầu của người tiêu dùng bị dồn nén trong thời gian dài. Được biết, tiêu dùng chiếm khoảng 2/3 GDP của Việt Nam, do vậy sự phục hồi mạnh mẽ trong tiêu dùng hiện nay đã phần nào củng cố dự báo về tăng trưởng GDP 6,5% trong năm nay.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch nước ngoài và thực tế khách du lịch đang quay trở lại Việt Nam. Điều này có khả năng đóng góp ít nhất 2 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022. Đồng thời, ngành sản xuất chiếm 20% GDP của Việt Nam cũng đã và đang tăng trưởng tốt với con số 8% so với cùng kỳ 4 tháng đầu năm.

Như vậy, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang đứng vững và giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu đạt 29% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 1. Các chuyên gia đánh giá, chính điều này sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam vượt qua được cơn bão lớn hiện nay.