Carabao - nhà tài trợ cho HAGL - tuyên bố lấn sân sang mảng bia, đối đầu với Sabeco?

Nguyễn Thị Thùy
Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù Carabao vẫn chưa công bố giá bán cùng với tên sản phẩm mới nhưng tuyên bố của người đứng đầu tập đoàn này đã mang nhiều ý nghĩa lớn. Nhiều ý kiến khác cũng nhận định, Carabao thông qua tuyên bố trên đang mong muốn có thể vươn lên chiếm lĩnh thị trường bia rượu và nước giải khát Đông Nam Á. 

Theo Nhà đầu tư, mới đây Carabao đã tuyên bố lấn sân sang mảng bia rượu. Cộng thêm câu chuyện lùm xùm “tài trợ áo đấu” cho CLB HAGL đã cho thấy tham vọng chiếm lĩnh thị trường của Carabao trong khi Việt Nam đang là nước tiêu thụ bia lớn nhất Đông Nam Á, trong khi Sabeco vốn có lượng lớn cổ phần trong tay ThaiBev đang có hợp đồng tài trợ bóng đá Việt Nam.

Vào chiều 3/2, giải bóng đá vô địch quốc gia Night Woft V-League 2023 mới bắt đầu khai mạc thế nhưng giải đấu này đã nóng sốt suốt một thời gian qua xoay quanh lùm xùm giữa CLB HAGL cùng với Ban tổ chức giải. Hiện tại, vẫn chưa bàn đến chuyện đúng sai trong câu chuyện tài trợ, tuy nhiên động thái của Carabao cho thấy rằng, thương hiệu này đã sẵn sàng cho một chiến dịch dài hơi nhằm chiếm lĩnh thị trường bia rượu và nước giải khát.

Carabao chính thức lấn sân sang mảng bia

Ngày 26/1 vừa qua, truyền thông Thái Lan loan tin về tập đoàn Carabao của nước này chuẩn bị đầu tư khoảng 4 tỷ baht (tương đương khoảng hơn 120 triệu USD) để sản xuất bia trong nước cũng như tung ra thị trường kể từ quý 4/2023.

carabao-2-1675656006.png
Kể từ năm 2015, thương hiệu này đã chính thức ký hợp đồng và trở thành đối tác trang phục huấn luyện chính thức của Chelsea và trong mùa giải 2017-2018, logo của Carabao đã xuất hiện trên áo đấu của Chelsea

Liên quan đến vấn đề này, theo thông tin được dẫn bởi tờ Bangkok Post từ lời của lời Chủ tịch của Carabao là ông Sathien Setthasit, vị chủ tịch này tuyên bố rằng hãng nước tăng lực đã tiến hành đa dạng hóa ngành nghề, đầu tư vào việc sản xuất bia chai và bia lon. Cũng theo người đứng đầu tập đoàn Carabao, ông đã mời về một “bậc thầy” ngành bia người Đức đảm nhận vai trò nghiên cứu cũng như sản xuất. Do đó, sản phẩm bia mới của thương hiệu này sẽ mang phong vị của bia Đức.

Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù Carabao vẫn chưa công bố giá bán cùng với tên sản phẩm mới nhưng tuyên bố của người đứng đầu tập đoàn này đã mang nhiều ý nghĩa lớn. Nhiều ý kiến khác cũng nhận định, Carabao thông qua tuyên bố trên đang mong muốn có thể vươn lên chiếm lĩnh thị trường bia rượu và nước giải khát Đông Nam Á.

Có thể nói, điều này là hoàn toàn có cơ sở. Nguyên nhân bởi, Carabao trong bối cảnh hiện tại đang là “á quân” về thị phần nước tăng lực tại Thái Lan với 33% thị phần và chỉ sau Reb Bull - “gã khổng lồ” đến từ Áo. Không những thế, ThaiBev - ông lớn ngành bia rượu của Thái Lan đang có dấu hiệu hụt hơi về mảng bia rượu. Điều đáng nói, đây là cơ hội mà Carabao có thể vươn lên trong thời gian tới.

Thông tin của Nikkei Asia cho thấy, Tập đoàn ThaiBev - doanh nghiệp nước giải khát lớn nhất nhì khu vực Đông Nam Á và là chủ sở hữu của thương hiệu Sabeco tại Việt Nam đang mong muốn chuyển hướng kinh doanh trong bối cảnh mới. Năm 2023, ThaiBev đã lên kế hoạch đầu tư lên đến 8 tỷ USD baht (tương đương 223 triệu USD), đồng thời phân bổ khoảng 30% đối với mảng kinh doanh ngoài bia.

carabao-1-1675656007.png
Thông tin của Nikkei Asia cho thấy, Tập đoàn ThaiBev - doanh nghiệp nước giải khát lớn nhất nhì khu vực Đông Nam Á và là chủ sở hữu của thương hiệu Sabeco tại Việt Nam đang mong muốn chuyển hướng kinh doanh trong bối cảnh mới. Ảnh minh họa

Theo dự tính, chủ sở hữu của thương hiệu Sabeco trong thời gian tới sẽ dành khoảng 1,1 tỷ baht cho thực phẩm, khoảng từ 300 đến 400 triệu baht dành cho đồ uống không cồn cùng với 600 đến 800 triệu baht dành cho rượu chưng cất. Phần còn lại, thương hiệu này sẽ được sử dụng để đầu tư vào các lĩnh vực như nghiên cứu cũng như phát triển những sản phẩm y tế, đồng thời tiến hành mở rộng các nhà hàng cùng với trạm sạc xe điện.

Đối với mảng kinh doanh bia rượu ở thị trường Việt, ThaiBev đã và đang thực hiện quá trình tái cấu trúc Tổng Công ty Cổ phần Bia rượu và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – HOSE: SAB), động thái này xảy ra sau khi công ty dùng 4,8 tỷ USD mua chi phối công ty này vào năm 2017.

Có một điều quan trọng nên nhớ, Việt Nam hiện đang là thị trường tiêu thụ bia lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Sabeco nằm trong tay ThaiBev đã ký hợp đồng để trở thành đối tác độc quyền đối với ngành bia tài trợ cho những đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam trong khoảng thời gian 3 năm. Theo như hợp đồng được Sabeco ký kết với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam vào tháng 7 năm ngoái, Sabeco sẽ tiến hành tài trợ cho đội tuyển bóng đá nam và đội tuyển bóng đá nữ, ngoài ra còn có đội tuyển U23 quốc gia.

Việc Carabao lấn sân sang mảng bia cộng thêm những lùm xùm trong thời gian gần đây có liên quan đến vấn đề tài trợ áo đấu cho câu lạc bộ HAGL, có thể thấy được thương hiệu này đã và đang thể hiện tham vọng cạnh tranh mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Kết quả khảo sát của Bloomberg cho thấy, thị trường nước ngoài tính đến năm 2020 đã trở thành kênh bán hàng chính cuuar Carabao, vượt qua cả thị trường trong nước.

Cụ thể, theo như thống kê, thị trường Thái Lan hiện nay chỉ chiếm khoảng 37% doanh số bán hàng của Carabao, 63% còn lại đến từ thị trường nước ngoài. Đặc biệt, 58% doanh số bán hàng của Carabao thời điểm hiện tại tập trung ở 4 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á là Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Tiếp theo là Trung Quốc chiếm 2% cùng với 3% còn lại đến từ những thị trường khác.

carabao-3-1675656006.png
Việt Nam hiện đang là thị trường tiêu thụ bia lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á và Sabeco nằm trong tay ThaiBev đã ký hợp đồng để trở thành đối tác độc quyền đối với ngành bia tài trợ cho những đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam trong khoảng thời gian 3 năm

Cuộc so găng giữa Carabao và Sabeco thông qua tài trợ bóng đá

Tính đến nay, tài trợ thể thao chính là một trong những cách làm hiệu quả được nhiều thương hiệu bia rượu và nước giải khát trên toàn cầu lựa chọn. Điển hình là thương hiệu bia của Đan Mạch là Carlsberg đã gắn bó cùng câu lạc bộ Liverpool suốt 3 thập kỷ tính từ khi giải bóng đá Ngoại Hạng Anh ra đời vào năm 1992. Năm 1993, Carlsberg đã chính thức đầu tư vào thị trường Việt Nam. Sau 3 thập kỷ gắn bó, thương hiệu bia hoàng gia này đã được đông đảo công chúng Việt Nam biết đến.

Đến năm 2019, Budweiser - thương hiệu bia Mỹ đã nhanh chóng được đông đảo mọi người biết đến nhờ hợp đồng tài trợ giải đấu Ngoại hạng Anh. Bên cạnh đó, từ lâu cái tên Redbull đã gắn bó với nhiều giải đấu thể thao lớn, điển hình như giải đua xe công thứ 1 hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, Redbull còn tài trợ cho nhiều đội bóng như RB Salzburg (Áo), RB Leipzig (Đức)…

Đương nhiên, Carabao cũng không đứng ngoài cuộc chơi. Kể từ năm 2015, thương hiệu này đã chính thức ký hợp đồng và trở thành đối tác trang phục huấn luyện chính thức của Chelsea. Trong mùa giải 2017-2018, logo của Carabao đã xuất hiện trên áo đấu của Chelsea. Năm 2016, thương hiệu này là nhà tài trợ áo chính của CLB Reading. Từ mùa giải 2017 – 2018 cho đến nay, Carabao trở thành nhà tài trợ chính thức của giải Liên đoàn Bóng đá Anh (EFL) và nhanh chóng được nhiều người trên toàn thế giới biết đến.

carabao-4-1675656006.png
Tính đến nay, tài trợ thể thao chính là một trong những cách làm hiệu quả được nhiều thương hiệu bia rượu và nước giải khát trên toàn cầu lựa chọn. Ảnh minh họa

Năm 2017, thông qua một đơn vị phân phối Thiên Ngọc Bảo, Carabao đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam. Một thống kê cho thấy, Carabao đã xuất hiện tại hơn 50.000 điểm bán lẻ, 1.800 siêu thị cùng với 800 quán ăn và hơn 400 nhà thuốc ở Việt Nam. Chỉ một năm sau đó, Carabao đưa ra mục tiêu giành được 20% thị phần nước tăng lực ở Việt Nam thông qua việc mở rộng hệ thống phân phối tại toàn bộ các tỉnh cũng như thành phố trên cả nước. Thời điểm hiện tại, thông tin từ bộ phận nghiên cứu thị trường của Carabao cho thấy, sản phẩm nước tăng lực chiếm gần 17% thị trường nước giải khát ở Việt Nam.