Cặp vợ chồng trẻ sở hữu 21 BĐS cho thuê chia sẻ 5 cách lựa chọn mục tiêu để đầu tư sinh lời tốt

Nguyễn Minh Hằng

Sharon Tseung và Sean Pan đều có sở thích đầu tư bất động sản từ trước khi gặp gỡ nhau. Đến nay, Tseung đang sở hữu 11 BĐS cho thuê do cô đứng tên và Pan có 6 căn hộ, ngoài ra họ cũng đồng sở hữu thêm 4 căn hộ nữa.

Từ trước khi gặp gỡ nhau và kết hôn, cả hai vợ chồng Tseung và Pan đều là những người có đam mê đầu tư bất động sản. Tseung mua bất động sản đầu tiên vào năm 2013 tại khu vực vịnh San Francisco. Được biết, khi đó cô mua chung với anh trai, tuy nhiên sau khi kiếm đủ tiền cô đã chính thức sở hữu toàn bộ. Và dưới đây là 5 bí quyết của cặp vợ chồng trẻ giúp bạn chọn lựa mục tiêu để đầu tư sinh lời tốt.

1. Lựa chọn vị trí bất động sản phù hợp

Pan cho biết, căn nhà đầu tiên anh mua là tại khu vực vịnh San Francisco. Nhưng 6 căn nhà cho thuê tiếp đó anh mua ngoài tiểu bang, có vị trí tại Jacksonville và Florida. Những nơi mà Pan lựa chọn sau này có một điểm chung đều là khu vực bất động sản có giá phải chăng.

Pan chia sẻ, một bất động sản ở khu vực vịnh San Francisco có giá là 1 triệu USD nhưng lại chỉ cho thuê được với giá 3.000 USD mỗi tháng. Đó là còn chưa tính đến việc trả các khoản vay thế chấp, cùng các chi phí như bảo hiểm, thuế và tiền duy trì bảo dưỡng nhà cửa. Trong khi đó, ở Florida chỉ với 100.000 USD bạn đã có thể mua một bất động sản và cho thuê nó với giá 1.000 USD.

dau-tu-bat-dong-san-2-1642926511.jpg
Cặp vợ chồng trẻ Tseung và Pan sở hữu 21 BĐS cho thuê ở độ tuổi 30

Còn về phần vợ anh, chị Tseung sau khi đã sở hữu được căn nhà đầu tiên cũng vẫn tiếp tục dành sự quan tâm đến lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, có một rào cản đó là giá cả của các bất động sản tại khu vực cô sinh sống rất cao. Các lựa chọn thay thế rẻ hơn ở các thành phố khác thì cô lại không có quá nhiều hiểu biết về chúng.

2. Cùng nhau nghiên cứu để đưa ra những lựa chọn tiềm năng tốt nhất

Sau khi Pan và Tseung gặp nhau, họ bắt đầu nghiên cứu về bất động sản ở các tiểu bang và các thành phố khác nhau nhằm tìm ra những khu vực có tiềm năng tốt nhất. Nhờ đó Tseung cũng trở nên cởi mở và hứng thú hơn với ý tưởng đầu tư vào các bất động sản ở xa.

Nhờ sự tìm hiểu kỹ càng trước khi đầu tư, cho tới nay cặp vợ chồng trẻ này đã sở hữu số lượng 21 căn hộ cho thuê trải dài trên khắp đất nước. Trong đó, Tseung có 11 bất động sản cho thuê do cô đứng tên, chồng cô có 6 căn và cả hai cùng sở hữu thêm 4 căn hộ nữa.

Theo Tseung, sẽ là một lợi thế nếu bạn nhận được mức lương cao ở các khu vực đắt đỏ như vùng Vịnh, tuy nhiên, bạn có thể dùng số tiền đó để đầu tư vào một thị trường có giả cả phải chăng hơn.

Sau khi đã đạt được những thành công trong đầu tư bất động sản cho thuê, giờ đây, cặp đôi đã có nhiều video trên kênh YouTube của họ để chia sẻ kinh nghiệm giúp những người có cùng niềm đam mê tương tự với mình. 

dau-tu-bat-dong-san-1-1642926511.jpg
Cặp đôi có nhiều video trên kênh YouTube chia sẻ kinh nghiệm cho những người có cùng niềm đam mê với lĩnh vực BĐS

3. Tìm ra khu vực đầu tư thích hợp

Cặp vợ chồng trẻ Tseung và Pan cho biết, điều quan trọng là phải tìm ra khu vực mà bất động sản cho thuê có tiềm năng phát triển tốt nhất. Để làm được điều này, Tseung và Pan đã sử dụng những trang web và công cụ để tra cứu các chỉ số chính như mức tăng trưởng dân số, giá nhà ở, tỷ lệ tội phạm ở các khu vực đó... Ngoài ra, cặp đôi còn quan tâm đến một yếu tố nữa đó là sự tăng trưởng việc làm ở thành phố mà mình có ý định đầu tư.

Căn cứ vào các chỉ số đó, họ bắt đầu thu hẹp lại danh mục và từ đó tìm ra được khu vực có chỉ số cao nhất để quyết định xuống tiền.

Pan cho rằng, mức độ tăng trưởng việc làm và tăng dân số có lẽ là những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy sự phát triển của bất động sản cho thuê. “Nếu bạn đang phân vân giữa 2 thành phố có mức tăng trưởng việc làm và dân số tương đương nhau, nhưng một nơi bất động sản có giá 500.000 USD, nơi còn lại chỉ là 100.000 USD. Vậy thì chúng tôi cảm thấy rằng mình sẽ thu được lợi nhuận tốt hơn với căn hộ 100.000 USD kia”, Pan cho biết.

Pan cũng tiết lộ thêm rằng việc nghiêng về các khu vực mà bạn quen thuộc hơn là một ý kiến hay. Ví dụ, nếu bạn đang ở khu vực có khí hậu nóng thì việc mua bất động sản ở nơi mùa đông có tuyết rơi nhiều không phải là một lựa chọn tốt.

4. Tìm được các mối quan hệ cần thiết

Theo kinh nghiệm của cặp đôi này thì nếu muốn mua bất động sản ở những thành phố mà bạn không quá quen thuộc thì bắt buộc bạn phải tìm được những mối quan hệ cần thiết, có lợi cho mình. Nó có thể là các nhân viên môi giới, đại lý bất động sản, đơn vị cho vay thế chấp hay bất kỳ mối quan hệ nào hỗ trợ tốt nhất cho mục đích của bạn.

dau-tu-bat-dong-san-1642926510.jpg

Không những thế, các đơn vị này còn có thể giúp bạn trong việc quản lý tốt tài sản, sàng lọc người cho thuê, thậm chí là cung cấp cho bạn những thông tin tốt về tình hình thị trường bất động sản ở địa phương đó.

5. Sẵn sàng vay thế chấp khi cần

Khi đầu tư bất động sản cho thuê, cặp đôi thường nhắm tới các bất động sản có giá vừa và rẻ, khoảng từ 150.000 USD đổ xuống. Điều đó có nghĩa họ chỉ cần có trong tay số tiền khoảng 30.000 USD là đã có thể thanh toán được trước 20 % - 25% giá trị của bất động sản đó.

Cặp đôi chia sẻ, họ sẽ bảo lưu các khoản vay, thông thường là các khoản vay có lãi suất thấp và thời hạn dài lên tới 30 năm. Tuy nhiên, không phải bất động sản nào cũng có đủ điều kiện để có được khoản vay ưu đãi như trên.

Đối với những bất động sản có giá rẻ hơn khoảng từ 100.000 USD trở xuống, cặp đôi này sẽ trả toàn bộ bằng tiền mặt hoặc chuyển sang vay thế chấp tại các ngân hàng địa phương nhỏ. Các khoản vay này sẽ thường yêu cầu trả trước khoảng 15%, thế nhưng lãi suất lại cao hơn và thời hạn vay ngắn chỉ còn 20 năm.