Cận Tết Nguyên Đán, nên mua mua vàng hay đầu tư chứng khoán để thu về nhiều lãi nhất

Nguyễn Ngọc Huyền

Bước qua năm 2022, vàng đã lãi hơn 40% sau hai năm, chứng khoán với mức lãi khủng khoảng 236% mỗi năm. Vậy, nên lựa chọn kênh đầu tư nào để thu về nguồn lợi nhuận nhanh và ổn định nhất?

Vàng lãi 40%, chứng khoán lãi 236% 

Ghi nhận vào ngày 30/1, giá vàng tại Việt Nam đang tăng mức kỷ lục, đây là mức giá đã chạm đỉnh lịch sử. Theo đó, giá vàng miếng trong nước đã vượt ngưỡng 62 triệu đồng chiều bán ra. Cụ thể, vàng SJC Hà Nội đang có mức mua vào 61.8 triệu đồng/ lượng, bán ra ở mức 62.52 triệu đồng/ lượng. Mức giá này đã tăng so với tháng 8/2021, khi giá vàng tăng chóng mặt đạt đỉnh khoảng 62.4 triệu đồng/ lượng.

Nếu bạn đã mua vàng vào mùng 1 Tết Nguyên Đán năm ngoái (ngày 12/2/2021) với giá là 57.2 triệu đồng/ lượng, tức 5.72 triệu đồng/ chỉ. Sau đó bán đi vào buổi sáng ngày hôm qua, tính ra trung bình bạn đã lãi khoảng 4.8 triệu đồng/ lượng, tức 480.000 đồng/ chỉ. Như vậy qua một năm, bạn lãi khoảng 8% so với giá vốn bỏ ra.

May mắn hơn nếu bạn mua vàng vào mùng 1 Tết Nguyên Đán hai năm trước (tức ngày 25/1/2020) với mức giá khi đó là 43.75 triệu đồng/ lượng, tương đương 4.375 triệu đồng/ chỉ. Nếu mua vào 1 lượng vàng và giữ trong quãng thời gian 2 năm, đến nay đem bán sẽ thu về số lãi lên đến 18.250 triệu đồng/ lượng. Như vậy khi tích lũy vàng qua 2 năm đã có mức lãi hơn 40%. 

dau-tu-vang-hay-chung-khoan-1-1643526463.jpg
Ảnh: minh họa

Trong khi đó, đối với thị trường chứng khoán có rất nhiều biến động nhưng trung bình đã lãi hơn 200%. Ví dụ với mã chứng khoán FLC ở thời điểm ngày 17/2/2021 - phiên giao dịch đầu tiên sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán chỉ ở mức 6.700 đồng, tương đương với 670.000 đồng cho 100 cổ phiếu được mua trên sàn HOSE. Nếu giữ và bán vào thời điểm ngày 7/1/2022 thì mã FLC đã tăng lên 22.550 đồng/ cổ phiếu. Tức là nhà đầu tư của FLC vào thời điểm này sẽ có trạng thái “đu đỉnh”. 

Tuy một năm không phải thời gian quá dài nhưng với thị trường chứng khoán đã diễn ra rất nhiều trạng thái và thay đổi. Những nhà đầu tư đã giữ cổ phiếu của FLC và bán ra đúng thời điểm này sẽ nhận về khoản chênh lệch 15.850 đồng/ cổ, tương đương mức lãi 236%/ năm. Nếu tiếp tục giữ đến phiên ngày 26/1 mới bán ra thì mức cổ FLC chỉ còn 10.750 đồng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lãi được 4.050 đồng/ cổ, tương đương mức lãi 60%/ năm.

Đầu tư như thế nào?

Mua bán vàng là loại đầu tư được hình thành từ rất sớm. Loại hình này khá đơn giản, khi giá vàng trên thị trường thấp, nhà đầu tư mua vào dự trữ đến khi giá vàng lên thì bán ra. Khoản lợi nhuận sẽ thu được từ sự chênh lệch giá mua và bán. Có thể việc đầu tư vàng khá dễ tuy nhiên nhà đầu tư cũng phải biết nắm bắt thời cơ. Tiếp nữa, cần theo dõi thị trường vàng trong nước cũng như quốc tế. Sau khi quan sát giá vàng những năm qua, có thể thấy rằng vàng luôn tăng trưởng ở mức ổn định. Vậy nên, đầu tư vàng vẫn là biện pháp an toàn và dễ dàng nhất cho người dân.

Đối với thị trường chứng khoán, chứng khoán là loại chứng từ có giá trị dài hạn. Ví dụ như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,... được một tổ chức phát hành ra thị trường đúng quy định pháp luật. Chứng khoán có thể tồn tại dưới nhiều hình thức như chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Các nhà đầu tư thể hiện mối quan hệ với doanh nghiệp bằng cách mua vào chứng khoán. Việc này khiến chủ đầu tư có thể trở thành chủ sở hữu vốn cổ phần (cổ phiếu) hoặc quan hệ chủ nợ (trái phiếu). 

Dĩ nhiên không ai có thể dự báo trước tình hình của các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Sẽ có những mã tăng cao, sẽ có những mã giảm sâu và cũng có những mã “đứng im”. Người chơi chứng khoán cần hiểu và nắm bắt rõ thị trường, đối với mỗi mã mua vào cần tìm hiểu cả về doanh thu, lợi nhuận doanh nghiệp trong vài năm trở lại đây. Phải xây dựng nền tảng kiến thức vững vàng mới có thể “sống sót” trên thị trường này. Trên hết, những nhà đầu tư chứng khoán cần có tiềm lực tài chính vững vàng. 

dau-tu-vang-hay-chung-khoan-2-1643526497.jpg
Ảnh: minh họa

Sự lựa chọn tốt nhất 

Tất nhiên, khi nhìn vào con số lãi khủng của những người chơi chứng khoán, hay nhìn bạn bè mua nhà, mua xe bằng số tiền lãi chứng khoán thì ai cũng mong muốn “dấn thân” vào thị trường này.

Nhưng, đối với phần lớn người dân Việt Nam, việc chơi chứng khoán vẫn còn khá xa lạ và khó khăn. Đặc biệt là những thế hệ đi trước, họ không thể hiểu nổi về những con số, những báo cáo tài chính phức tạp hay những tiếng lóng trong giao dịch. Vậy, sự lựa chọn đơn giản nhất vẫn là đi mua vàng hoặc đi gửi tiết kiệm ngân hàng.

Với việc đầu tư vàng, có thể lợi nhuận không quá cao, không quá nhanh nhưng lại đơn giản và ổn định. Bạn có thể giữ vàng 1 năm hay 10 năm cũng không lo mất giá quá sâu hay tình trạng sập sàn như chứng khoán. Và khái niệm ăn chắc mặc bền vẫn được người Việt ưa chuộng hơn cả.

Trong những ngày cận Tết Nguyên Đán, phiên chứng khoán cuối cùng đã kết thúc sau một năm đầy biến động, các nhà đầu tư sẽ có khoảng thời gian để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, những cửa hàng bán vàng vẫn khá đông người mua. Dự kiến giá vàng trong những hôm tới sẽ tăng hơn nữa do tâm lý người dân thích tích trữ vàng dịp Tết. 

Có thể thấy, mỗi thị trường đều có một điểm mạnh và điểm yếu riêng. Để trả lời cho câu hỏi nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán thì hãy nhìn vào tài chính và kiến thức của bạn. Nếu bạn đủ liều lĩnh và có khoảng tiền rảnh rỗi đủ nhiều thì hãy tham gia thị trường chứng khoán. Còn nếu bạn có khoản tiền nhỏ dư ra hàng tháng và muốn đầu tư một cách đơn giản thì hãy mua vàng.

Đầu tư vàng hay đầu tư chứng khoán đều là những thị trường rất tiềm năng tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Được các chuyên gia tài chính đánh giá cao và phân tích tỉ mỉ với mỗi loại thị trường. Vì vậy, nếu có khả năng tài chính cao, bạn cũng có thể lựa chọn cả hai phương thức này để đầu tư và thu về lợi nhuận tối đa.