"Cá mập" Pyn Elite Fund: Thanh khoản cải thiện và môi trường lãi suất thấp sẽ khuyến khích nhà đầu tư trở lại thị trường chứng khoán

Nguyễn Minh Hằng
Ông Petri Deryng nhà sáng lập và quản lý PYN Elite Fund nhận định các cổ phiếu trên thị trường Việt Nam vẫn có định giá khá hấp dẫn. Đặc biệt là thanh khoản cải thiện cùng môi trường lãi suất thấp sẽ khuyến khích các nhà đầu tư trở lại với chứng khoán.

Theo Nhịp sống thị trường, mới đây, trong bức thư gửi nhà đầu tư, ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý PYN Elite Fund nhận định, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ bứt tốc trở lại trong phần còn lại của năm 2023 trong bối cảnh lãi suất có xu hướng hạ nhiệt.

Đưa ra nhận định về tình hình vĩ mô quý 1/2023, nhà sáng lập và quản lý Pyn Elite Fund cho rằng, tăng trưởng GDP của Việt Nam chậm lại ở mức 3,3%, xuất khẩu cũng ghi nhận kết quả kém khả quan hơn - tương đồng với các quốc gia xuất khẩu khác ở châu Á, ngoài ra, sức mua của người dân cũng giảm sút đáng kể, Tuy nhiên, ông Petri Deryng vẫn tin tưởng tiêu dùng trong nước đã chạm mức đáy trong quý đầu năm 2023.

Bên cạnh đó, ông Petri Deryng cũng cho rằng, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy lãi suất sẽ tiếp tục neo cao. Tình hình lạm phát đang được kiểm soát ở mức ổn định, điều này tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng hơn. Trong năm nay, mục tiêu tăng trưởng GDP của Chính phủ là đạt 6,5%, trong khi quỹ Pyn Elite Fund thận trọng hơn với dự phóng GDP có thể tăng trưởng ở trên mức 5,5%.

chung-khoan-1685071858.jpg
Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý PYN Eltie Fund

Đối với thị trường chứng khoán, ông Petri Deryng cho rằng các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có định giá tương đối hấp dẫn. Đặc biệt, với thanh khoản được cải thiện cùng với môi trường lãi suất thấp hơn sẽ khuyến khích các nhà đầu tư trở lại với thị trường.

Người đứng đầu Pyn Elite Fund đưa ra quan điểm rằng, Chính phủ đã rất nhanh chóng thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vẫn đang đi ngang và chưa thể hiện xu hướng tăng rõ rệt.

Được biết, giá trị cổ phiếu PYN Elite đang tăng dần, tỷ suất sinh lời tính từ đầu năm đạt mức 6%. Trước đó, Pyn Elite Fund cũng đã công bố báo cáo hoạt động tháng 4/2023 với hiệu suất đầu tư âm 1,8%. Lũy kế 4 tháng đầu năm, hiệu suất của quỹ đầu tư này vẫn dương 4,47%.

Tính đến thời điểm ngày 28/4/2023, giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ của PYN Elite Fund đã đạt mức gần 413 Euro. Quy mô danh mục (AUM) đạt mức hơn 710 triệu Euro (tương đương 18.720 tỷ đồng), tức giảm khoảng 11 triệu Euro (xấp xỉ 300 tỷ đồng) so với thời điểm cuối tháng 3/2023.

Trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục, chiếm gần 89% danh mục của quỹ không có nhiều thay đổi so với thời điểm cuối tháng 3 với 5 cổ phiếu ngân hàng (CTG, STB, TPB, MBB, HDB), chứng chỉ quỹ VNFinLead ETF mô phỏng nhóm tài chính - nơi có đến 90% là cổ phiếu ngân hàng cùng với một số cái tên quen thuộc khác như ACV, VRE, VHM...