Bong bóng công nghệ tại Thung lũng Silicon sắp vỡ tan?

Trần Vân Trang

Sau khi công bố báo cáo tài chính quý 1, các công ty công nghệ hiện đang đối mặt với một tương lai không mấy tươi sáng.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết, trong khi nền kinh tế đang ở trong giai đoạn bất ổn vì nhiều vấn đề, những công ty công nghệ hàng đầu tại Thung lũng Silicon cũng đã bắt đầu thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng", tìm kiếm những tài sản trú ẩn an toàn thay vì đầu tư mạo hiểm vào những start up mới nổi, theo Fortune.

Thực tế cho thấy rằng, có nhiều doanh nghiệp hiện vẫn ghi nhận doanh thu tăng trưởng trong quý I, mặc dù vậy, sự thay đổi chính sách của một số cái tên mới là điều khiến giới chuyên gia phân tích kỹ hơn.

Bong bóng công nghệ liệu có sắp vỡ tan

Meta - công ty mẹ của mạng xã hội hàng đầu thế giới Facebook hiện đang bắt đầu thu hẹp dần quy mô tuyển dụng kỹ sứ. Công ty được điều hành bởi tỷ phú Mark Zuckerberg đã đối mặt với nhiều thách thức từ cuối năm 2021, cho tới thời điểm hiện tại, bao gồm cả sự cạnh trạnh trên thị trường quảng cáo cũng như thay đổi chính sách của iPhone.

slc-1652096987.jpeg
Thực tế cho thấy rằng, có nhiều doanh nghiệp hiện vẫn ghi nhận doanh thu tăng trưởng trong quý I, mặc dù vậy, sự thay đổi chính sách của một số cái tên mới là điều khiến giới chuyên gia phân tích kỹ hơn.

Điều trên đã khiến Meta thiệt hại hàng tỷ USD, thậm chí Facebook đã chứng kiến một quý "tồi tệ" nhất trong lịch sử kinh doanh, sau khi công bố báo cáo tài chính quý IV/2021. Tuy đã có sự tăng trưởng trở lại trong quý I, song điều này cũng không giúp ích mấy cho tương lai của Meta tươi sáng hơn.

Công ty khác đó là Netflix, "gã khổng lồ" trong lĩnh vực streaming, lại theo đuổi chính sách liên quan tới việc thu chi phù hợp sau khi chứng kiến lượt thuê bao đăng ký trả phí sụt giảm dần lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Giá cổ phiếu của Netflix cũng đã có nhiều sự biến động, qua đó khiến vốn hoá của công ty "bốc hơi" tới hơn 50 tỷ USD.

Việc này đã gây ảnh hưởng đáng kể tới các bộ phận của Netflix, trong những động thái mới nhất với nỗ lực đáng kể để có thể vực dậy được doanh nghiệp, Netflix đã sa thải khoảng 25 nhân sự thuộc phòng tiếp thị. Điều này đã khiến nhiều nhà phân tích đặt ra giả thuyết rằng Netflix có thể sẽ thực hiện được "đợt thanh trừng" trên phạm vi rộng.

Một cái tên đáng chú ý hơn đó là Robinhood, nền tảng đầu tư có trụ sở tại Mỹ đã thực hiện sa thải tới 340 nhân viên vào tuần trước, tương đương với 9% tổng lực lượng của công ty. CEO Vlad Tenev cho biết Robinhood hiện đang thực hiện tái cơ cấu khi đã tuyển dụng quá nhiều lao động vào thời kỳ dịch bệnh.

slc2-1652096987.jpeg
Công ty khác đó là Netflix, "gã khổng lồ" trong lĩnh vực streaming, lại theo đuổi chính sách liên quan tới việc thu chi phù hợp sau khi chứng kiến lượt thuê bao đăng ký trả phí sụt giảm dần lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

Không chỉ các công ty lớn này mà ngay cả những tên tuổi nhỏ hơn cũng đưa ra những chính sách khác nhau để đối phó với tình trạng không chắc chắn hiện nay.

Hãng chuyển phát nhanh GoPuff đã thực hiện việc sa thải 400 nhân viên trong một nỗ lực tái cơ cấu trước thềm IPO. Peloton - công ty về truyền thông và thiết bị tập thể dục tại Mỹ cũng cắt giảm tới 2.800 nhân sự.

Công ty cho vay thế chấp trực tuyến Better.com đã bước vào đợt cắt giảm thứ ba, qua đó nâng tổng số lượng nhân sự bị sa thải từ cuối năm 2021 lên 5.000 người.

Việc cắt giảm chi phí diễn ra chủ yếu ở những công ty gặp các vấn đề riêng biệt. Giống như Meta, công ty đã đầu tư khoảng 10 tỷ USD để phát triển vũ trụ metaverse, nhưng chưa có dấu hiệu sẽ sinh lời trong thời gian tới. Netflix hiện đang phải vật lộn với câu chuyện bão hòa thị trường cùng sự nổi lên của các đối thủ khác trong ngành.Từ đầu năm đến nay, xu hướng bán tháo cổ phiếu công nghệ vẫn đang tiếp diễn. Một số lĩnh vực riêng trong ngành công nghệ hiện đang chuẩn bị cho các đợt điều chỉnh sau nhiều năm được rót vốn đầu tư. Trong bối cảnh lạm phát tăng, áp lực từ các đợt tăng lãi suất, xung đột Nga – Ukraine hay thiếu hụt chuỗi cung ứng, không có gì ngạc nhiên khi giới phân tích lo ngại về việc bong bóng công nghệ sẽ vỡ.

Các khoản đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thua lỗ

slc5-1652096987.jpeg
Một cái tên đáng chú ý hơn đó là Robinhood, nền tảng đầu tư có trụ sở tại Mỹ đã thực hiện sa thải tới 340 nhân viên vào tuần trước, tương đương với 9% tổng lực lượng của công ty.

Thực tế chỉ ra rằng việc đầu tư vào các startup hay các công ty công nghệ khác không đảm bảo cho thắng lợi của các gã khổng lồ công nghệ.

Theo báo cáo tài chính của các công ty công nghệ tại Mỹ vừa mới được công bố thời gian gần đây, có không ít cái tên chứng kiến cảnh thua lỗ vì những khoản đầu tư được kỳ vọng cao. Amazon, Uber, Alphabet và Shopify đã công bố khoản lỗ hàng tỷ USD trong quý đầu năm nay từ các khoản đầu tư thua lỗ.

Bên cạnh đó, báo cáo tài chính từ Snap, Qualcomm, Microsoft và Oracle đã nâng tổng mức lỗ từ các khoản đầu tư mà các công ty công nghệ hàng đầu thế giới ghi nhận trong quý I lên tới 17 tỷ USD.

Các khoản đầu tư mà các công ty công nghệ này thực hiện từng được coi là “hấp dẫn” sau các đợt IPO bom tấn, nhưng giờ đây lại tạo ra những sự thua lỗ dài. Nasdaq đã giảm 9,1% trong quý đầu tiên, qua đó trở thành giai đoạn tồi tệ nhất trong hai năm qua.

slc4-1652096987.jpeg
Có không ít cái tên chứng kiến cảnh thua lỗ vì những khoản đầu tư được kỳ vọng cao. Amazon, Uber, Alphabet và Shopify đã công bố khoản lỗ hàng tỷ USD trong quý đầu năm nay từ các khoản đầu tư thua lỗ.

Theo những diễn biến mới nhất của giá cổ phiếu công nghệ sau những đợt công bố báo cáo tài chính gần đây, các chuyên gia tại Phố Wall thậm chí dự đoán quý II có thể chứng kiến những điều tồi tệ hơn. Một số cổ phiếu công nghệ đã mất hơn nửa giá trị chỉ trong vài tháng.

Những công ty công nghệ đã sử dụng nhiều thuật ngữ nhẹ nhàng để làm giảm mức độ nghiêm trọng của các khoản lỗ. Tuy nhiên, dù sử dụng bất kỳ thuật ngữ nào, những ông lớn công nghệ này cũng phải thừa nhận rằng các khoản đầu tư vào những công ty cùng ngành đang trở thành hoạt động kinh doanh đầy rủi ro.