Bỏ túi 10 thói quen giúp bạn trở thành triệu phú ở tuổi 20: Rèn luyện càng sớm, đích đến triệu USD sẽ càng rút ngắn hơn

Nguyễn Minh Hằng

Chìa khóa của thành công nằm ở những thói quen hàng ngày của bạn. Càng rèn cho mình những thói quen thông minh sớm, đích đến triệu đô của bạn sẽ càng được rút ngắn hơn.

Trong thời đại hiện nay, khi nhận thức được sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, bạn có thể không cần được đào tạo chuyên sâu để làm quen với những ý tưởng kinh doanh triệu đô. Thay vào đó, thứ mà bạn cần sẽ là những "thói quen của người giàu" nên được rèn luyện và duy trì càng sớm càng tốt để mở đường hướng tới những mục tiêu làm giàu của mình.

1. Luôn tin vào bản thân và sự thôi thúc sẽ thành công

Có rất nhiều ví dụ điển hình về những người siêu giàu nhưng có lối sống không phô trương, luôn chi tiêu dưới mức thu nhập trung bình, có thể kể đến như Bobby Murphy, John Collison, Evan Spiegel, Elizabeth Holmes,... Tất cả những người kể trên đều sở hữu khối tài sản khổng lồ và trở thành các triệu phú tự thân từ khi còn rất trẻ. Có thể nhiều người sẽ đặt ra những thắc mắc, nhưng câu trả lời lại không như những gì bạn nghĩ:

Họ sinh ra đã giàu đó: - Không.

Những người này làm được điều đặc biệt mà bạn không thể? - Không.

Bạn có thể làm những việc họ làm, từng bước nỗ lực và thận trọng để trở thành triệu phú không? - Có thể. 

Vì vậy, hãy cứ bắt đầu đi. Đừng bao giờ nói không và luôn giữ một tư duy cũng như cách tiếp cận lạc quan đến mọi vấn đề.

Nếu các bạn trẻ nghĩ rằng rồi mình sẽ trở thành triệu phú sớm thôi thì bạn sẽ có động lực để đi đúng hướng nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng. Cho dù những nỗ lực, cố gắng không mang lại kết quả như mong muốn, nhưng bạn cũng đã tự "thưởng" cho bản thân nhiều kinh nghiệm, kiến thức cùng bài học giá trị.

Hãy nhớ rằng điều quan trọng là phải luôn hướng tới điểm đích mà mình đề ra, vì chỉ một giây phút quên đi hay tự lừa dối bản thân nhìn về hướng khác, có nghĩa là bạn đang dần "vứt" mục tiêu của mình vào sọt rác rồi đấy.

tiet-kiem-1651334114.jpg
Dù những nỗ lực, cố gắng không mang lại kết quả như mong muốn, nhưng bạn cũng đã tự "thưởng" cho bản thân nhiều kinh nghiệm, kiến thức cùng bài học giá trị

2. Trở thành nhà đầu tư thông minh

Một nhà đầu tư thông minh không nhất thiết phải là người sành sỏi trên thị trường chứng khoán hay là tay chơi trái phiếu tỉnh táo. Nhà đầu tư thông minh ở đây là người biết tính toán và tiết kiệm với triết lý: Bắt đầu càng sớm, làm giàu càng dễ dàng và nhanh chóng.

Từ giao dịch tiền điện tử, đầu tư vào chứng khoán hay bắt đầu các hoạt động kinh doanh đều có thể giúp bạn lấy lại vốn và trở thành triệu phú một cách nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, một sai lầm lớn mà nhiều người hay mắc phải đó là nâng cấp lối sống của mình ngay khi thấy thu nhập tăng lên. Nhưng sự thật là bạn nên tập trung tăng số tiền tiết kiệm hoặc mạnh tay đầu tư hơn thay vì nâng cấp lối sống của mình.

Đầu tư không có nghĩa bạn phải bỏ ra một số tiền lớn so với thu nhập của mình, mà hãy chi một khoản vừa phải và vẫn có thể trang trải cuộc sống thoải mái. Hãy thực hiện các khoản đầu tư để "tiền đẻ ra tiền" như đầu tư bất động sản, chứng khoán, trái phiếu,... để tích lũy dần cũng như tiết kiệm cho tương lai.

3. Trở thành người có sự ảnh hưởng trên mạng xã hội

Ngày nay, cùng với sự phát triển của internet, các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok, Snapchat,... đã trở thành vùng đất béo bở để giới trẻ thỏa sức sáng tạo, vừa thể hiện tư duy, cá tính lại vừa kiếm được một khoản tiền khổng lồ. Miễn bạn đảm bảo được nội dung và hình ảnh thú vị, thu hút được người xem.

Hãy thử trở thành một Blogger - công việc viết lách bằng đam mê và sự tìm tòi, hiểu biết hơn người khác - cũng có thể giúp bạn kiếm được một số tiền không nhỏ. Hay Vlogger - tương tự nhưng truyền tải nội dung bằng lời nói thay con chữ - cũng là một ý tưởng không tồi để kiếm tiền bằng những cú "click" của người xem nếu bạn sản xuất những video có chất riêng và nội dung gây tò mò, viral trên YouTube.

Việc trở thành KOL, Influencer, Blogger hay Vlogger... đều là những nghề tay trái giúp sinh lời trong bối cảnh thời đại này. Thứ bạn cần chính là phương thức để tiếp cận người dùng hợp lý và những ý tưởng hay ho để cho ra những sản phẩm với nội dung phù hợp với nhu cầu của người xem.

4. Học cách chi tiêu có ý thức

Chi tiêu có ý thức tức là sử dụng khoản chi tiêu có mục đích, không quá lố hay chi cho những thứ không cần thiết.

Chi tiêu hợp lý không có nghĩa bạn phải chấm dứt các khoản tiền cho những thứ khiến tâm trạng vui vẻ như ăn uống, du lịch hay mua sắm. Việc bạn cần làm là dành khoảng 20-25% thu nhập của mình cho những "khoản hạnh phúc" mà không để nảy sinh cảm giác tội lỗi là điều rất xứng đáng, nhưng chỉ ở trong phạm vi đó mà thôi.

Thực hành chi tiêu có ý thức sẽ giúp bạn hạn chế các khoản tiền vô ích. Đây cũng là cách để loại bỏ các trở ngại để giúp đạt được mục tiêu tài chính cuối cùng nhanh nhất. Nếu bạn tiêu tiền bừa bãi, bạn sẽ không thể giàu lên được bởi đây là biểu hiện của việc mất kiểm soát tài chính. Một ví dụ đơn giản, bạn đang cần đầu tư một số tiền vào thị trường chứng khoán, nhưng lại không đủ tiền vì trước đó lỡ vung tay quá đà, vậy là bạn đã bỏ qua một cơ hội hái ra tiền.

tiet-kiem-1-1651334114.jpg
Thực hành chi tiêu có ý thức sẽ giúp bạn hạn chế các khoản tiền vô ích

5. Tự động hóa tài chính

Chris Reining - Triệu phú tự thân đã kiếm được 1 triệu USD ở độ tuổi 35 và quyết định nghỉ hưu khi 37 tuổi chủ yếu nhờ thói quen: Tự động hóa tài chính.

Một trong những cách hiệu quả để đáp ứng các mục tiêu tài chính dài hạn là xây dựng một hệ thống tự động phân phối tiền lương ở những khoản cần thiết - hóa đơn, tài khoản tiết kiệm và quỹ khẩn. Việc thiết lập thanh toán tự động sẽ đảm bảo tiền của bạn được khấu trừ từ tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng, cũng như cho phép hệ thống tài chính hoạt động trơn tru mà bạn không phải lo lắng về các khoản thanh toán hàng tháng.

Tương tự, bạn cũng có thể thiết lập chuyển tự động một khoản tiền vào tài khoản hàng tháng để tiết kiệm và đầu tư một cách chính xác, quy củ và nghiêm túc.

6. Đầu tư vào chất xám

Đầu tư vào chất xám luôn là một phương thức đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận nhất và bền bỉ nhất. Hãy khám phá xem đâu là điểm mạnh, năng khiếu của mình là gì hoặc phát triển chuyên môn ở bất kỳ lĩnh vực nào bao gồm cả kinh doanh, nghệ thuật, viết sách, thể thao, công nghệ,... mà bạn thực sự quan tâm. Khi bạn giỏi một lĩnh vực, bạn hoàn toàn có thể "bán" kiến thức và kinh nghiệm của mình cho người khác.

Đó có thể là xây dựng một trang web của riêng mình để chia sẻ nội dung về "mặt hàng" của bạn cho tất cả những khách hàng ghé thăm. Tạo một blog và viết các bài báo về chủ đề hay xu hướng mà theo bạn sẽ thu hút được độc giả. Hoặc cũng có thể mở lớp dạy ngoại ngữ cho người khác, bất kỳ thứ tiếng nào mà bạn thành thạo...

Trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cũng giống việc bạn là chủ một cửa hàng vậy. "Bán" tri thức, hiểu biết, những giá trị mình gom góp được cho người khác, tại sao không?

7. Không sợ thất bại

Một trong những mối đe dọa lớn nhất mà một người có thể gặp trên con đường sự nghiệp đó là thất bại ngay từ lần đầu tiên bắt tay vào công việc của mình. Tuy nhiên, một khi đã thoát ra khỏi nỗi sợ mất mát và tập trung vào mục tiêu và ước mơ của mình, đó cũng là lúc bạn biết chấp nhận rủi ro.

tiet-kiem-2-1651334070.jpg
Một chìa khóa để thành công là ăn trưa tại thời điểm hầu hết mọi người đang bắt đầu bữa sáng

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi trên con đường sự nghiệp của mỗi người, đó là điều kiện cần để hướng về đích. Bất kỳ triệu phú nào trên thế giới, hay một ngành công nghiệp nào thành công mà chưa từng một lần chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, nếu bạn trong tâm thế sẵn sàng đón nhận chướng ngại vật, bật chế độ lạc quan và tập trung vào mục tiêu cuối cùng để cố gắng, rủi ro sẽ hóa thành kinh nghiệm để tiếp tục tiến lên phía trước.

8. Tập thức dậy sớm hơn

Trong một nghiên cứu về 177 triệu phú tự thân kéo dài trong vòng 5 năm, tác giả Thomas C. Corley đã phát hiện ra gần 50% trong số họ đều bắt đầu ngày mới sớm hơn 3 giờ đồng hồ so với người bình thường.

Tương tự, Robert Brault từng nói: "Một chìa khóa để thành công là ăn trưa tại thời điểm hầu hết mọi người đang bắt đầu bữa sáng". Thay vì trì trệ trên chiếc giường ấm áp, cảm giác giải quyết xong một khối lượng công việc lớn trước bữa trưa còn tuyệt vời hơn rất nhiều. Với cách thức dậy sớm vào mỗi buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy 24 giờ mỗi ngày trôi qua dài hơn. Càng có nhiều thời gian để xử lý được nhiều công việc hơn mỗi ngày.

9. Kết giao với những người thành công

Steve Siebold - triệu phú tự thân và cũng là tác giả của cuốn sách "How rich people think" từng nói rằng: "Chúng ta sẽ trở nên giống người mà chúng ta kết giao và đó là lý do tại sao những người chiến thắng luôn bị thu hút bởi những người chiến thắng".

Có một công thức như sau: Bạn là trung bình của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian ở bên nhất, dù cả gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp. Khi bạn ở cùng những người lười biếng, bạn sẽ bị năng lượng tiêu cực ảnh hưởng và cản bước chân của mình. Còn khi ở cạnh những người tài giỏi, cầu tiến, bạn sẽ nhận được nguồn năng lượng dạt dào của họ "sạc pin" và dần trở nên giống họ. Bắt chước là cách học hỏi chủ yếu của con người.

10. Bước ra khỏi vùng an toàn

Chúng ta không thể ngồi nhà và mơ mộng về những dãy núi hay bãi biển hùng vĩ, càng không thể dậm chân tại chỗ nhưng lại muốn đạt đến điểm đích xa tít tắp. 

Để đạt được thành công trong cuộc sống không phải điều dễ dàng. Bên cạnh rủi ro, nỗi sợ khi phải bước ra ngoài thế giới cũng là thứ mà bạn phải đối mặt.

Càng ở trong vùng an toàn thời gian lâu, càng quen với nhịp sống ổn định thì bạn càng có ít cơ hội để phát triển. Trưởng thành là khi trở thành một phiên bản tốt hơn của quá khứ, có trong tay nhiều trải nghiệm vượt ngoài tầm hiểu biết trước đây. Thoát khỏi vòng lặp mỗi ngày chính là cách để bạn chạy đua với vòng quay của cuộc sống và nâng cấp chính mình.