Bitcoin được công nhận là tiền tệ chính thức tại Cộng hoà Trung Phi

Trần Vân Trang

Được biết, Cộng hoà Trung Phi là một quốc gia có nhiều trữ lượng kim cương, vàng... nhưng là một trong những nước nghèo và kém phát triển nhất trên thế giới.

Theo VnEconomy, Cộng hoà Trung Phi vừa mới đây đã trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới chấp nhận đồng tiền Bitcoin làm tiền tệ chính thức, sau khi quốc gia Mỹ Latin - El Salvador có động thái tương tự vào năm ngoái.

Trong thông cáo từ phủ Tổng thống Cộng hoà Trung Phi, các nhà làm luật tại Quốc hội nước này vừa bỏ phiếu nhất trí thông qua dự luật hợp pháp hoá Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác.

Theo đó, đồng Bitcoin sẽ được coi là đồng tiền pháp định, song song với đồng CAF Franc Trung Phi - tiền tệ chung 6 nước Trung Phi trong Cộng đồng Kinh tế và Tiền tệ Trung Phi (CEMAC) gồm: Cameroon, Cộng hoà Trung Phi, Tchad, Cộng hoà Congo, Guinea Xích Đạo và Gabon.

Chánh văn phòng của Tổng thống Faustin - Archange Touadera đã gọi động thái này là "một bước đi mang tính quyết định nhằm mở ra những cơ hội mới cho đất nước".

bitcoin4-1651725806.jpeg

Được biết, Cộng hoà Trung Phi là quốc gia có trữ lượng kim cương, vàng và nhiều khoáng chất quý hiếm khác nhưng lại được xếp hạng là một trong những quốc gia nghèo và kém phát triển nhất thế giới.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2020 có tới gần 71% trong tổng số 5,4 triệu người dân Cộng hoà Trung Phi hiện đang sống dưới mức chuẩn nghèo quốc tế. Nằm giữa trung tâm châu Phi, nhiều năm qua Cộng hoà Trung Phi chìm trong bất ổn chính trị và bạo lực.

David Gerard - một tác giả độc lập theo dõi sát sao lĩnh vực tiền ảo trong nhiều năm đã chia sẻ với CNBC rằng: "Độ phủ internet tại Cộng hoà Trung phi là 11%, có lẽ Chính phủ nước này đã được nói cho biết rằng việc hợp pháp hoá tiền ảo có thể sẽ giúp cải thiện được hệ thống thanh toán, nhưng hiện nay vẫn chưa rõ hướng thay đổi như thế nào".

Động thái của Cộng hoà Trung Phi ghi nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng tiền ảo và được ngợi ca là một bước tiến mới, tiến dần tới việc chấp thuận tiền ảo một cách chính thống.

vitcoin-1651725805.jpeg

Tuy vậy đây cũng được xem là một quyết định gây tranh cãi, trước đó sau khi El Salvador công bố Luật Bitcoin, nhiều cuộc biểu tình phản đối đã nổ ra và nước này cũng đã vấp phải nhiều sự chỉ trích từ Quỹ Tiền tệ Quốc tệ (IMF).

IMF đã thúc giục El Salvador dừng coi Bitcoin như là tiền tệ pháp định, bày tỏ quan ngại về những rủi ro mà đồng tiền ảo này có thể gây ra cho sự ổn định tài chính và trong việc bảo việc người tiêu dùng.

Bitcoin được biết đến là một tài sản có giá trị biến động, điều này đã làm nảy sinh ra nhiều nghi vấn về vai trò của tiền ảo này như một phương tiện thanh toán tiêu chuẩn.

Theo Coinmarketcap, vào khoảng 15h ngày 29/4, đồng Bitcoin được giao dịch ở mức giá là 39.583,32 USD, tăng 0,4% so với 24h trước. Tiền ảo này đã mất hơn 40% giá trị kể từ mức đỉnh mọi thời đại trên 68.000 USD vào tháng 11/2021.

Một số quốc gia phương Tây đã bày tỏ lo ngại về việc Nga có thể sử dụng tiền ảo để né tránh các biện pháp trừng phạt mà phương Tây hiện đang nhằm vào quốc gia này do cuộc xung đột chính trị tại Ukraine. Cộng hoà Trung Phi được xem là một đồng minh thân cận của Nga.

bitcoin3-1651725805.jpeg

Tuy vậy, theo một số chuyên gia, việc chấp nhận Bitcoin làm tiền pháp định có thể giúp những quốc gia nhỏ như Cộng hoà Trung Phi giảm sự phụ thuộc vào đồng Đôla Mỹ trong hoạt động thương mại toàn cầu.

Ransu Salova - CEO của nền tảng tiền ảo Lilkvidi đã nhận định rằng: "Đồng Đôla Mỹ đã được sử dụng làm tiền tệ giao dịch dầu mỏ toàn cầu từ những năm 1950. Sự phụ thuộc vào dầu mỏ là một vấn đề lớn hiện nay, do cuộc xung đột ở Ukraine và lệnh cấm các ngân hàng Nga sử dụng hệ thống tin nhắn ngân hàng SWIFT, vì vậy những tiền tệ có tính chất toàn cầu và không thể cản trở như đồng Bitcoin có thể sẽ thực sự được toả sáng".