Bi kịch nhiều nhà đầu tư "mắc cạn" tại các dự án phân lô bán nền

Nguyễn Khắc Tiến

Những năm gần đây, việc các tổ chức, cá nhân đứng ra mua gom đất nông nghiệp số lượng lớn, sau đó tách nhỏ thành các thửa, rầm rộ chào bán. Một số trường hợp đã thành công việc tách thửa, xin chuyển đổi đất. Tuy nhiên, nhiều vụ việc không thành khiến nhà đầu tư lao đao, đất không có, tiền cũng chưa đòi lại được.

Ba năm trở lại đây, những hình ảnh về các thửa đất được phân lô, tách thửa vuông vắn, sắc cạnh đã trở thành một phong trào đầu tư mới, lan ra khắp các tỉnh, thành. Tuy nhiên, đây cũng là nguồn cơn gây ra sự nhiễu loạn, méo mó thị trường, khiến giá đất bị thổi lên khắp nơi. 

Sau vụ việc Công ty Địa ốc Alibaba tự vẽ dự án ma không có thật, phân lô trên nền đất nông nghiệp rồi bán cho hàng nghìn nhà đầu tư còn chưa lắng xuống, thì từ đầu năm nay, tình trạng này lại tiếp diễn tại nhiều tỉnh thành.

Hiện nay, rất nhiều tổ chức, cá nhân đứng ra mua gom đất nông nghiệp với số lượng lớn. Sau đó, tách nhỏ thành các thửa rồi rầm rộ chào bán. Trong đó, một số trường hợp đã thực hiện thành công việc tách thửa, xin chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang thành đất ở. Tuy nhiên, cũng có nhiều việc chuyển đổi và tách thửa bất thành, khiến không ít nhà đầu tư lao đao, đất không thấy đâu mà tiền cũng chưa đòi lại được.

dat-phan-lo-1648715379.jpg
Các thửa đất được phân lô, tách thửa cũng là nguồn cơn gây ra sự nhiễu loạn, méo mó thị trường, khiến giá đất bị thổi lên khắp nơi

Trước đó, vào thời điểm vụ việc Công ty Địa ốc Alibaba bị phanh phui, ngay tại Hà Nội, cách đây vài năm, VTV đã phản ánh về một trường hợp "dự án ma" khác tại xã Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội. Công ty Cổng Vàng đã tự vẽ lên 1 dự án trên đất nông nghiệp, chia nhỏ lô và bán cho khoảng 70 khách hàng. Nhưng sau đó, công ty này không tiến hành việc phân lô, tách thửa như theo cam kết trước đó và chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Vào đầu tháng 3 vừa qua, Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố Tổng Giám đốc Công ty cùng 3 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và các nhà đầu tư vẫn đang "mắc cạn" tại dự án này.

Trở lại đây sau hơn 2 năm, khu đất từng được quảng cáo là dự án bất động sản với tên Golden Lake giờ đây vẫn là vườn cây ăn trái sum suê. Còn những nhà đầu tư vẫn chưa đòi được tiền tỷ đã bỏ ra từ bài năm trước.

Cách đây vài năm trước, tin tưởng vào môi giới, vợ chồng chị Thoan đã mua 1 lô đất tại nơi được quảng cáo là dự án Golden Lake này một cách chóng vánh. Theo đó, chị Thoan đã nộp cho công ty tự xưng là chủ đầu tư hơn 800 triệu đồng, cho tới nay mới chỉ đòi được 45 triệu đồng.

"Chủ đầu tư là bà Bạch Thị Thu Hường, bị bắt từ năm 2019, nay đã là tháng 3/2022. Hồ sơ đang ở tòa. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng thúc đẩy vụ án giải quyết nhanh để lấy lại được tiền về. Các bạn - những nhà đầu tư sáng suốt, cũng nên tìm hiểu. Bởi qua vụ án, chúng tôi rút kinh nghiệm là thời gian tìm hiểu của mình quá ngắn, kết hợp mình tin tưởng vào sàn quá nhiều nên chưa nắm rõ thông tin", chị Thoan chia sẻ.

dat-phan-lo-2-1648715345.jpg
Theo các chuyên gia, cần có giải pháp tổng thể hơn để ngăn chặn hiện tượng đầu tư nhiều bất cập này

Tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km, vài năm trở lại đây đã trở thành điểm đến lý tưởng của giới buôn đất, với nhiều trường hợp phân lô, tách thửa sôi động. Vị Chủ tịch xã này cho biết, chỉ tính riêng mấy tháng đầu năm, danh sách hồ sơ đã được tách thửa, chuyển đổi mục đích từ đất vườn, đất trồng cây lâu năm sang đất ở đã dày cộp. Tuy nhiên, càng tách thửa nhiều, địa phương càng thêm đau đầu.

Ông Khuất Văn Xuyên, Chủ tịch UBND xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, cho biết: "Nó chỉ là đất ở nông thôn, sau khi họ nhận chuyển nhượng tách thửa rao bán trên mạng xã hội, dự án nọ, dự án kia, nhưng thực tế không có. Nó gây nên phức tạp cho quản lý của địa phương, thực tế không biết chủ đất ở đâu".

Vào hồi cuối tháng 3 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản yêu cầu tạm dừng việc chia lô, tách thửa đối với đất liên quan tới nông nghiệp, có diện tích lớn hơn 500 m2. Đại diện chính quyền một số xã vùng ven Hà Nội hy vọng văn bản này sẽ làm "dịu" sóng đất và trả lại sự bình yên cho các vùng quê.

Không chỉ riêng Hà Nội mà một loạt tỉnh, thành đã lần lượt ra văn bản yêu cầu tạm dừng việc phân lô, tách thửa để ngăn chặn tình trạng sốt đất. Trước đó, một số điểm nóng như (Quảng Ninh) hay Phú Quốc (Kiên Giang) cũng từng phải cấm việc phân lô, tách thửa trong một thời gian nhất định để ổn định thị trường. Theo các chuyên gia, cần có giải pháp tổng thể hơn để ngăn chặn hiện tượng đầu tư nhiều bất cập này.