Bật mí kinh nghiệm đầu tư bất động sản dành cho người mới

Bùi Bích Hạnh

Có rất nhiều vấn đề có thể nảy sinh khi tham gia đầu tư bất động sản khiến nhà đầu tư non kinh nghiệm mất tiền oan.

Thời điểm hiện tại thị trường bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn dành cho những người muốn giữ tiền tránh lạm phát, kinh doanh kiếm lời. Tuy nhiên có rất nhiều vấn đề có thể nảy sinh khi tham gia đầu tư bất động sản khiến nhà đầu tư non kinh nghiệm mất tiền oan. 

Đầu tư bất động sản là gì ? 

Đầu tư bất động sản là gì có lẽ câu hỏi mà nhiều người đặc biệt quan tâm khi thị trường nhà đất liên tục có những cơn sốt lớn, nhỏ trong thời gian qua. Đầu tư bất động sản là việc mua các sản phẩm nhà đất với mức giá thấp sau đó rao bán/cho thuê lại với mức giá cao hơn để thu tiền lãi chênh lệch. 

Người mua sẽ phải dùng nguồn vốn mà mình có tham gia mua những loại hình bất động sản mà mình đủ khả năng tài chính và kỳ vọng sẽ tăng giá trong tương lai. Sau một thời gian, khi bán bất động sản nhà đầu tư sẽ thu lại được khoản lợi nhuận lớn. 

Tuy nhiên bất động sản là một loại tài sản lớn, có tính thanh khoản hạn chế so với các loại hình đầu tư khác. Vì thế nhà đầu tư cũng sẽ cần rất nhiều vốn. Loại hình đầu tư này khá mạo hiểm nếu nhà đầu tư không nắm rõ về thị trường cũng như sản phẩm mà mình xuống tiền. 

Những mẹo đầu tư bất động sản mà người mới cần lưu ý 

Để đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trước hết, khách hàng cần phải chú trọng đến một vài vấn đề như sau :

Quan tâm đến vị trí bất động sản 

Vị trí dự án bất động sản sẽ là vấn đề bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần nắm rõ. Vị trí nhà đất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá trị tài sản của mảnh đất. Nhà đất có giá thấp hay cao phụ thuộc rất lớn vào việc chúng tọa lạc ở đầu, gần nhưng hệ thống tiện ích, cơ sở hạ tầng nào.Người mua cần quan tâm tới các yếu tố liên quan đến vị trí như :

  • Tốc độ hình thành đô thị, tiềm năng phát triển kinh tế.
  • Bất động sản có gần các tiện ích trường học, cơ sở y tế, chợ, đường giao thông hay không.
  • Khả năng thu hút người dân đến sinh sống tại khu vực đầu tư trong tương lai. 

Nơi có cuộc sống hiện đại, nhiều tiện ích, mật độ dân cư cao sẽ được nhiều người yêu thích. Qua đó giá bất động sản sẽ tăng cao trong thời gian ngắn. 

Nên khảo sát bất động sản vào buổi tối

Ban ngày người dân thường đi học đi làm nên đa số các khu dân cư đều vắng vẻ, nhà đầu tư khó lòng có thể đánh giá được hết tiềm năng của bất động sản cũng như môi trường sống tại khu vực đó. Thời gian tốt nhất để khảo sát đất đai chính là từ 18h đến 21h đêm. 

dau-tu-3-1642418701.jpg
Đầu tư nhà đất cần tỉnh táo 
 

Khi đó các con đường sẽ sáng đèn, người dân quay trở về nhà. Giá trị của bất động sản sẽ được hiện ra rõ nhất ở thời điểm này. Đây là mẹo đầu tư chung cư, đầu tư căn hộ mà rất ít người biết đến. Tuy nhiên hiệu quả của cách này rất cao, đem lại cho nhà đầu tư cơ hội tìm được những dự án tiềm năng. 

Cân nhắc về khả năng tài chính khi quyết định đầu tư  

Rất nhiều người áp dụng đòn bẩy tài chính vô tội vạ, đi vay từ nhiều nguồn khác nhau và đầu tư tràn lan. Giữa bối cảnh kinh tế khó khăn cách làm này có thể khiến nhà đầu tư rơi vào nguy hiểm khi chịu áp lực trả nợ, không đủ khả năng để thanh toán khoản nợ vay mua bất động sản. Điều đó có thể khiến nhà đầu tư phải bán tháo, bán lỗ bất động sản một cách đầy đáng tiếc.

Gánh nặng tài chính còn có thể khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh phá sản. Vì thế nhà đầu tư cần cân nhắc giảm thiểu áp lực tài chính ở mức tối đa. Nhà đầu tư không nên vay vốn quá 50% khoản tiền dự định mua bất động sản hoặc tính toán kỹ khả năng trả nợ. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng phải cân đối dòng tiền kỹ lưỡng, không phải chịu quá nhiều áp lực thâm hụt tiền bạc đến mức phải bán lỗ tài sản. Đây sẽ là điều gây thiệt hại kinh tế cho nhà đầu tư.

Chỉ đầu tư vào các bất động sản có khả năng thanh khoản cao

Tính thanh khoản là khả năng mua nhanh, bán nhanh của bất động sản. Đây là điều mà nhà đầu tư rất cần phải quan tâm. Khả năng thanh khoản của bất động sản tốt chắc chắn sẽ đem lại cho nhà đầu tư những khoản lợi nhuận kếch xù. Nhà đầu tư hãy hướng đến những dự án vừa có thể ở vừa có thể kinh doanh, hoặc cho thuê. Đây sẽ là những bất động sản có thể sinh lời bền vững trong tương lai. 

Chú trọng đến cơ sở hạ tầng 

Nếu là nhà đầu tư mới bước chân vào lĩnh vực này thì không thể bỏ qua yếu tố cơ sở hạ tầng. Theo đó môi trường nơi mua bất động sản cần sạch sẽ, trong lành, thoáng đãng. Nếu được hãy mua bất động sản nằm trong khu vực quy hoạch theo hướng hiện đại, hoàn thiện.

Trong trường hợp nhà đầu tư có khả năng tài chính tốt thì hãy đầu tư vào các khu vực đang trong quá trình xây dựng phát triển hạ tầng. Tỷ suất sinh lời của bất động sản theo đó cũng tăng lên gấp nhiều lần. Nếu không nhà đầu tư có thể chuyển hướng sang đầu tư bất động sản ở những nơi xa trung tâm. Nếu có cơ sở hạ tầng tốt thì bất động sản vẫn có khả năng sinh lời cao.

Nắm vững quy luật trắc địa

Yếu tố quan trọng nhất trong quy luật trắc địa là giá đất phải cao hơn giá nhà. Khi khảo sát bất động sản thì những địa điểm có mức giá 1m2 đất cao hơn 2 lần 1m2 giá xây nhà thì sẽ là khu vực xứng đáng đầu tư. Đây là tiêu chí rất quan trọng khi tính toán bất động sản. Nếu giá đất thấp hơn so với mức giá nêu trên thì khả năng thu hút dân cư không cao, giá đất cũng sẽ tăng chậm. Ngược lại giá đất cao hơn so với giá nhà càng nhiều thì tốc độ đô thị hóa càng nhanh và nhà đầu tư sẽ sớm có lãi. 

dau-tu-1-1642418669.jpg
Đầu tư bất động sản cần quan tâm nhiều yếu tố
 

Quan tâm đến tính cộng đồng

Dân trí quanh khu vực bất động sản là yếu tố không thể bỏ qua khi đầu tư. Thông thường các khu vực có dân trí cao, công đồng cư dân văn minh luôn được đánh giá cao và kéo giá bất động sản tăng lên. Đây cũng là vấn đề rất quan trọng khi mua nhà phố, nhà liền kề.

Với những kinh nghiệm đầu tư bất động sản được gợi ý trên đây hy vọng rằng những ai đang, đã và sẽ làm việc trong ngành bất động sản có thêm những kiến thức hữu ích để chinh phục khách hàng.