Bật mí 2 nhóm ngành tiêu điểm đang có bối cảnh vĩ mô thuận lợi nhà đầu tư cần chú ý trong tháng 4

Nguyễn Minh Hằng

Phòng nghiên cứu Công ty Chứng khoán Everest (EVS) mới đây đã đưa ra báo cáo Quan điểm đầu tư tháng 4/2022, theo đó, hai nhóm ngành Thủy sản và Dệt may sẽ là tiêu điểm đầu tư trong bối cảnh hiện tại.

Ngành Thủy sản

Theo Nhịp sống kinh tế đưa tin, Công ty Chứng khoán Everest (EVS) cho biết, xuất khẩu thủy sản quý 1/2022 tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, theo VASEP, xuất khẩu thủy sản tháng 3 đạt 920 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, tính chung quý 1/2022, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 2,4 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ. Trong đó, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường chính cũng tăng trưởng mạnh mẽ, cụ thể: thị trường Mỹ tăng 42% so với cùng kỳ, Trung Quốc tăng 77%, EU tăng 37%.

Tích cực nhất trong đó là nhóm xuất khẩu cá tra khi thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam là Mỹ đã tăng 119,7% trong 2 tháng đầu năm, qua đó cho thấy những tín hiệu vô cùng tích cực về nhu cầu của mặt hàng này.

dau-tu-1-1649750854.jpg
Ngành Thủy sản được dự báo sẽ là tiêu điểm đầu tư trong bối cảnh hiện tại

Bên cạnh đó, việc Bộ thương mại Mỹ công bố POR17 có thêm một số doanh nghiệp cá tra Việt Nam được hưởng mức thuế 0% sang thị trường này cũng là một thông tin rất khởi sắc, dự báo triển vọng cho ngành thủy sản Việt Nam trong những tháng tới. Ngoài ra, giá bán liên tục tăng, đặc biệt là mảng cá tra đứt gãy chuỗi cung ứng đã làm gia tăng chi phí vận chuyển (thiếu hụt container, giá cước vận tải tăng) khiến giá thủy sản xuất khẩu liên tục tăng.

Theo Argomonitor, giá cá tra hiện đang xấp xỉ 3 USD/kg, tăng 40% so với cùng kỳ. EVS dự báo, xu hướng giá này sẽ duy trì trong quý 2 và đầu quý 3/2022 do những yếu tố như: nhu cầu nhập khẩu cao từ các thị trường trọng điểm như Mỹ, Trung Quốc; giá cá tra nguyên liệu cũng như chi trí chăn nuôi tăng đã thúc đẩy giá bán tăng cao hơn.

Ngành Dệt may

Với ngành dệt may, EVS cho rằng, ngành này sẽ còn tiếp tục phục hồi nhờ trụ cột xuất khẩu.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành dệt may có thể đạt 42 tỷ USD (tăng 7,29% so với cùng kỳ và 7,51% so với 2019). Sau 2 năm chịu tổn thương nặng nề bởi đại dịch, việc các thị trường lớn của Việt Nam như EU, Mỹ, Nhật Bản đều đã mở cửa nền kinh tế, nhu cầu may mặc tăng cao sẽ là động lực chính cho ngành dệt may tăng trưởng trở lại.

dau-tu-1649750853.jpg
Ngành dệt may cũng sẽ còn tiếp tục phục hồi nhờ trụ cột xuất khẩu

Trong đó, quý 1/2022 xuất khẩu dệt may đã đạt 8,84 tỷ USD, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm trước là minh chứng cụ thể cho sự hồi phục mạnh mẽ của toàn ngành. Hiện nay, Mỹ và Eu đã cấm nhập khẩu bông nguyên liệu sản xuất tại Tân Cương (Trung Quốc), cùng với diễn biến dịch Covid-19 tại Bangladesh và Myanmar còn rất phức tạp. Ngành dệt may Việt Nam đã nắm bắt thời cơ kịp thời, liên tục mở rộng và chiếm lĩnh thị phần mà các đối thủ để lại.

Với thị trường Mỹ (chiếm xấp xỉ 49% xuất khẩu của Việt Nam năm 2021), trong khi thị phần của Trung Quốc giảm mạnh xuống 26%, Bangladesh và Ấn Độ đi ngang thì Việt Nam đã nâng được thị phần trở lại như giai đoạn trước giãn cách lần thứ 4 (xấp xỉ 14%). EVS kỳ vọng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong năm 2022, không chỉ ở Mỹ mà còn ở các thị trường Việt Nam có lợi thế về thuế quan nhờ các hiệp định thương mại như EU, Hàn Quốc, Nhật Bản...