Bất động sản nghỉ dưỡng thu hút nhà đầu tư trở lại sau thời gian dài "đóng băng"

Nguyễn Minh Hằng

Sau 2 năm "đóng băng" vì dịch Covid-19, việc mở cửa du lịch trở lại không chỉ là tín hiệu vui cho ngành du lịch "hồi sinh", mà còn giúp phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trở lại "đường đua".

Bất động sản nghỉ dưỡng bật mạnh sau thời gian “ngủ đông”

Theo Nhịp sống kinh tế, số liệu từ DKRA Việt Nam cho thấy, trong quý 1/2022 cả nước ghi nhận 12 biệt thự nghỉ dưỡng mở bán, cung cấp cho thị trường 1.020 căn, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 57%, tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ. Đối với sản phẩm shophouse nghỉ dưỡng, có 13 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường số lượng 2.768 căn, tăng 4% so với quý trước và gấp 12,4 lần so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 87%, tăng 14,7 lần so với cùng kỳ.

Theo báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2022 của Bộ Xây dựng, đối với dự án du lịch nghỉ dưỡng và văn phòng kết hợp lưu trú. Trong quý, có 01 dự án tại Cao Bằng, số lượng bằng khoảng 14% so với Quý IV/2021.

Hiện tại đang triển khai thêm 52 dự án với 20.118 căn hộ du lịch và 7.887 biệt thự du lịch, tập trung chủ yếu tại các khu vực Khánh Hòa (26 dự án), Vĩnh Phúc (07 dự án), Phú Yên (06 dự án), số lượng dự án bằng khoảng 98% so với Quý IV/2021.

bat-dong-san-nghi-duong-1651749199.jpg
Bất động sản nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ như chiếc lò xo bị nén, bật mạnh sau nhiều năm “ngủ đông”

Ngoài ra, có 05 dự án mới với 67 biệt thự du lịch và 220 văn phòng kết hợp lưu trú, tập trung chủ yếu tại Hòa Bình, Cao Bằng, số lượng dự án bằng khoảng 83% so với Quý IV/2021 và 33% so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, sau thời gian dài ngưng trệ hoạt động vì đại dịch nhiều địa phương đang rất khao khát mở cửa, phục vụ du khách. Với lực đẩy từ gói hỗ trợ kích thích kinh tế, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ như chiếc lò xo bị nén, giờ đây bật mạnh sau nhiều năm "ngủ đông". Đặc biệt, nếu so về giá thì bất động sản nghỉ dưỡng tại các dự án chưa tăng quá nhiều so với chung cư và đất vùng ven trong 2 năm qua. Đó chính là lý do để phân khúc này thu hút nhà đầu tư quay trở lại.

Theo ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam nhận định, việc hoàn thiện sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Đầu tư 2020 và Luật Đất đai 2013 liên quan đến pháp lý của bất động sản du lịch sẽ tạo tiền đề tích cực cho bất động sản nghỉ dưỡng khởi sắc.

Trong năm nay, Bộ Xây dựng dự kiến sẽ hoàn thiện khung pháp lý cho loại hình condotel, officetel và shophouse nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Đây được coi là một trong những nền tảng vững chắc giúp thúc đẩy tốc độ phát triển của condotel, officetel… đồng thời củng cố thêm niềm tin của khách hàng cũng như nhà đầu tư đối với các phân khúc này.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản và du lịch Việt Nam trong 2 năm vừa qua, từ 2020 - 2021 đã chứng kiến sự gia nhập của nhiều chủ đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính mạnh với những dự án quy mô từ vài trăm đến hàng nghìn héc-ta.

bat-dong-san-nghi-duong-1-1651749198.jpg

Nhiều doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh phát triển bất động sản nghỉ dưỡng

Đa phần các dự án lớn sở hữu hệ sinh thái đa tiện ích và được vận hành bởi những thương hiệu quốc tế sẽ được khách hàng quan tâm nhiều hơn nhờ khả năng đảm bảo dòng tiền khai thác và lợi nhuận kỳ vọng.

Bên cạnh với những tín hiệu lạc quan về du lịch, tiến độ hoàn thiện thủ tục pháp lý liên tiếp trong những tháng đầu năm 2022, yếu tố về chính sách và kinh tế vĩ mô của Nhà nước như gói hỗ trợ 350 nghìn tỷ của Chính phủ để kích cầu và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, phân bổ ngân sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, điều chỉnh lãi suất ngân hàng... đang mở ra nhiều cơ hội mới để bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng và thị trường bất động sản nói chung phát triển sôi động trở lại.

Đứng trước nhiều động lực tăng trưởng, các doanh nghiệp địa ốc cũng đang hướng đến những kế hoạch lạc quan để tăng tốc trong năm nay, trong đó bao gồm cả việc đẩy nhanh tiến độ các dự án và mở rộng quỹ đất bất động sản nghỉ dưỡng.

Đơn cử như Tập đoàn Novaland đã liên tục có những động thái mở rộng thị phần bất động sản khi công bố việc thành lập công ty con là Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Novaland Đất Tâm. Ngoài ra, cũng trong tháng 1 vừa qua, liên doanh này đã đưa ra ý tưởng quy hoạch dự án khu du lịch với quy mô lên tới 23.500ha tại huyện Đắk GLong và Vườn quốc gia Tà Nùng.

bat-dong-san-nghi-duong-2-1651749199.jpg
Nhiều doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh phát triển bất động sản nghỉ dưỡng

Tương tự, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã chính thức công bố giai đoạn I của Dự án Khu du lịch Hải Giang Merry Land (Bình Định) diện tích hơn 623,71ha với tổng vốn đầu tư lên đến 47.000 tỷ đồng.

Trong Đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn CEO mới đây, Chủ tịch Đoàn Văn Bình đã cho biết, sẽ tiếp tục tăng mạnh quỹ đất trong thời gian tới thông qua hình thức M&A. Trong vòng 5 năm tới, CEO Group sẽ phát triển những phân khúc nhà ở vừa túi tiền, tập trung ưu tiên các dự án đô thị và đô thị tích hợp nghỉ dưỡng,...

"Chúng tôi sẽ tập trung phát triển quỹ đất gấp rưỡi hoặc gấp đôi khoảng 500 – 1.000 ha tập trung tại các đô thị ven biển. Dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường trên 4.000 sản phẩm với hơn 1 triệu m2 sàn và 600.000 m2 đất kinh doanh, khách sạn 5 sao 3000 - 5000 sản phẩm…", Chủ tịch CEO Group nói.

Có thể nói, sau 2 năm trầm lắng, bất động sản nghỉ dưỡng đang lấy lại đà tăng trưởng mạnh mẽ. Theo giới chuyên gia đánh giá, thị trường sẽ tăng tốc mạnh trong quý 2 và quý 3 khi nhu cầu du lịch tăng cao. Đây chính là lý do khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu quay trở lại với phân khúc này, đặc biệt tại những thị trường lớn như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.