Bất động sản Bình Dương bắt đầu "hạ nhiệt", với 4 tỷ đồng có nên đầu tư vào khu vực này?

Nguyễn Minh Hằng

Sau những đợt tăng giá, nhu cầu bất động sản tại Bình Dương có dấu hiệu giảm sút trong 4 tháng đầu năm. Theo đó, nhiều nhà đầu tư phân vân thời điểm này "đổ" tiền vào Bình Dương có còn tiềm năng hay không?

Lực cầu bất động sản Bình Dương có dấu hiệu giảm sút trong 4 tháng đầu năm 2022

Theo Infonet, anh Trần Văn Thái (Hoàng Mai, Hà Nội) đang có trong tay khoảng 4 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, anh dự định sẽ mua một mảnh đất ở vùng ven Hà Nội để đầu tư, nhưng lại được bạn bè rủ đầu tư bất động sản ở Bình Dương vì cho rằng đất khu vực này vẫn còn tiềm năng tăng giá lớn.

Tuy nhiên, điều mà anh Thái hiện đang rất băn khoăn là nên đầu tư vào căn hộ chung cư cho thuê hay đầu tư vào đất nền sẽ có tiềm năng hơn. Anh Thái cho biết, Bình Dương là "thủ phủ" công nghiệp của cả nước lại sở hữu vị trí liền kề TP. Hồ Chí Minh, thông qua nhiều tuyến đường huyết mạch nối thẳng đến trung tâm đầu tàu kinh tế của cả nước. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương cũng quy hoạch, lập dự án và đầu tư xây dựng nhiều công trình giao thông liên khu vực giúp kết nối hạ tầng giao thông giữa Bình Dương với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội... Do đó, bất động sản Bình Dương được cho là sẽ còn nhiều tiềm năng. Đây cũng là lý do anh Thái đang muốn "rót" tiền vốn hiện có để đầu tư vào Bình Dương.

bat-dong-san-binh-duong-2-1653465356.jpg
Thời điểm này nhà đầu tư muốn ‘đổ’ tiền vào Bình Dương có còn tiềm năng không?

Theo số liệu của đơn vị nghiên cứu thị trường, trong 4 tháng đầu năm 2022, phân khúc cho thuê chung cư và nhà phố của Bình Dương ghi nhận mức độ quan tâm tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, lượng tìm thuê chung cư đã tăng 44% còn tìm thuê nhà mặt phố tăng 18%.

Được xem là tỉnh sôi động nhất trong vùng vệ tinh của TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương sở hữu tần suất nhập cư cao nhất Việt Nam, ở mức 200,4% với hơn 489.000 người nhập cư (theo số liệu thống kê năm 2019). Theo đó, đây là khu vực có tỷ lệ người di cư phải thuê nhà cao nhất cả nước, ở mức 74,5%. 

Đầu năm 2022, khi xã hội đã dần thích nghi với dịch bệnh, Việt Nam mở cửa kinh tế, du lịch, hoạt động tại các khu công nghiệp, sản xuất trở lại bình thường, việc Bình Dương chứng kiến nhu cầu thuê căn hộ từ người nhập cư, người lao động và các chuyên gia tăng cao cũng là điều dễ hiểu.

Về giá thuê nhà tại Bình Dương, phân khúc căn hộ cao cấp dao động từ 7-10 triệu đồng/căn 2 phòng ngủ mỗi tháng, giá thuê phân khúc căn hộ cao cấp từ 11 - 15 triệu/căn 2 phòng ngủ. Thống kê cho thấy, tại Bình Dương có gần 80 dự án căn hộ, chiếm 30% trong tổng số dự án bất động sản tại đây.

Giá bất động sản có chiều hướng giảm, chung cư Thủ Dầu Một có giá rẻ bất ngờ khiến cho các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Tham khảo ngay Bán chung cư Thủ Dầu Một giá rẻ để đưa ra các quyết định mua bán chung cư Thủ Dầu Một nhanh chóng và đúng đắn nhất.

bat-dong-san-binh-duong-1-1653465356.jpg
Ảnh minh họa

Ngoài ra, có đến 35% dự án bất động sản tại Bình Dương là các dự án khu đô thị với các loại hình nhà phố, nhà liền kề. Chung cư là loại hình được ưa chuộng tại Bình Dương, nhưng loại hình nhà phố, liền kề cũng không hề giảm nhiệt. Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư có xu hướng dịch chuyển sang kinh doanh, sản xuất, không quá bất ngờ khi nhu cầu thuê nhà mặt phố để phục vụ các hoạt động này tại Bình Dương gia tăng.

Dữ liệu từ đơn vị này cũng cho thấy lực cầu bất động sản Bình Dương có dấu hiệu giảm sút trong 4 tháng đầu năm 2022. Nhu cầu tìm mua các sản phẩm bất động sản toàn tỉnh giảm 14% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, lượng quan tâm đến đất nền dự án và đất nền giảm nhiều nhất, lần lượt ở mức 18% và 15%.

Những khu vực có mức độ tăng giá gần như đạt đỉnh thì nên tránh

Lý giải về giai đoạn trầm lắng này, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản Bình Dương không nằm ngoài ảnh hưởng của ảnh hưởng của các biện pháp thắt chặt quản lý nhà đất gần đây như việc ngân hàng siết tín dụng cho vay bất động sản, tăng cường kiểm soát đối với giao dịch bất động sản, nhiều ngân hàng nâng lãi suất tiết kiệm để hút tiền gửi trong dân,...

Song mặt bằng giá rao bán đất nền tại 3 thành phố của Bình Dương vẫn tăng ở mức cao. Cụ thể, thành phố Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một có giá rao bán trung bình đất nền dự án trong 4 tháng đầu năm 2022 tăng lần lượt là 41%, 21% và 19% so với trung bình giá cả năm 2021.

Trong khi đó, ở Dĩ An, lượng tin đăng và lượt tìm kiếm mua đất nền dự án giảm lần lượt là 13% và 15%. Các chỉ số này tại Thuận An cũng giảm lần lượt 3% và 27%. Còn với thành phố Thủ Dầu Một giảm 31% lượt quan tâm đất nền dự án và 16% lượng tin đăng.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi đầu tư cần chú ý những khu vực nào có mức độ tăng giá gần như đạt đỉnh thì nên tránh.

Bạn muốn biết những khu vực nào có giá bất động sản tăng giá gần như đạt đỉnh? Tham khảo ngay Bán biệt thự Thủ Dầu Một để nắm bắt tình hình giá bất động sản chính xác tại từng khu vực.

bat-dong-san-binh-duong-1653465356.jpg
Trước khi đầu tư bất động sản phải có kiến thức về bất động sản mới đi đầu tư được

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Asian Holding cho biết, trước khi đầu tư bất động sản phải có kiến thức về bất động sản mới đi đầu tư được. Đồng thời, cũng cần hiểu biết về pháp lý của bất động sản mà mình định đầu tư.

Bên cạnh đó, cần xem thị trường có thông tin nào hỗ trợ nào không như thông tin về đường cao tốc, cầu kết nối giữa các khu vực,... Đặc biệt, cần xem xét mức giá ở khu vực đầu tư giá cao hay thấp, đã hợp lý để đầu tư chưa, suất đầu tư so với số tiền sẵn có của mình. Nếu lựa chọn đầu tư trung hạn, khoảng 2 năm tới thì khả năng tăng giá là bao nhiêu phần trăm.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam từng rất lạc quan vào nhu cầu bất động sản tại Bình Dương. Vị này cho hay, có nhiều lý do lạc quan về dài hạn như tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam nói chung, Bình Dương nói riêng khiến tầng lớp trung lưu tiếp tục gia tăng. Bởi, Bình Dương vốn có "thương hiệu" là miền "đất lành", thu hút cư dân không chỉ trong khu vực mà còn từ khắp cả nước đổ về kinh doanh, sinh sống, làm việc. Các chuyên gia quốc tế cũng sẽ là nguồn khách hàng rất tiềm năng.