Bất chấp "Zero Covid", nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất hoạt động trở lại

Trần Vân Trang

Nhà máy của Foxconn Technology Group ở miền trung Trung Quốc - nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple Inc., đã quyết định sẽ tiếp tục hoạt động trong tình hình Chính phủ Trung Quốc phong toả khu vực này vì đại dịch Covid-19

Theo Nhịp sống kinh tế, chính quyền Trung Quốc đã có động thái nhượng bộ hơn vì vậy nhà máy này có thể cho phép những nhân viên chủ chốt được tiếp tục quay trở lại làm việc bình thường.

Theo thông báo được Bloomberg dẫn lại cho biết rằng các quan chức đã phong toả Khu Kinh tế Sân bay Trịnh Châu. Được biết, đây cũng chính là nơi đặt nhà máy của Foxconn Technology Group để lắp ráp nên chiếc điện thoại thông minh có biểu tượng quả táo cắn dở.

Thông báo cho biết thêm rằng, người dân tại đây không được phép rời khỏi nhà trừ khi thấy cần thiết trong thời gian thực hiện lệnh phong toả nhưng công nhân của các doanh nghiệp chủ chốt này có thể được ra ngoài bình thường khi có giấy phép ra ngoài.

foxconn3-1651055383.jpeg

Việc phong toả là một một phần trong chiến dịch không ngừng nghỉ của chính phủ Trung Quốc có tên Zero Covid (Không Covid).

Foxconn Technology Group cho biết trong một tuyên bố vào hôm Chủ Nhật rằng: "Cơ sở ở Trịnh Châu vẫn đang hoạt động bình thường và cơ sở này đang tiếp tục tuân thủ những biện pháp nghiêm ngặt của Chính phủ Trung Quốc nhằm hạn chế thêm sự lây lan của vi-rút".

Khu Kinh tế Sân bay Trịnh Châu hiện chưa đưa ra lời phản hồi nào trước những yêu cầu bình luận ngoài giờ hành chính.

Những chuyến bay chở hành khách và hàng hoá đến và đi từ thành phố miền Trung của Trung Quốc hiện đang hoạt động bình thường, sân bay Trịnh Châu cho biết thêm trong một thông báo trên tài khoản WeChat chính thức của họ vào hôm thứ Bảy. Foxconn Technology Group phải dựa vào sân bay này rất nhiều để có thể vận chuyển iPhone tới những quốc gia khác.

foxconn-1651055458.jpeg

Những nhà cung cấp của Apple tại Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề ở những mức độ khác nhau do việc Trung Quốc theo đuổi chính sách Zero Covid. Mặc dù vậy, những tác động này không quá lớn do đây là thời điểm này thường là mùa thấp điểm và nhu cầu về thiết bị điện tử tiêu dùng đang ở mức thấp nhất.

Đối thủ nhỏ hơn của Foxconn Technology Group là Pegatron Corp. đã đình chỉ hoạt động những nhà máy iPhone của mình ở Thượng Hải và Côn Sơn. Quanta Computer Inc., - hãng sản xuất máy tính xách tay của Apple - gần đây đã nối lại một số hoạt động sản xuất sau khi tạm dừng công việc trong vài ngày tại Thượng Hải.

Vào giữa tháng 4, Trịnh Châu đã phong toả những khu vực nhà máy của Foxconn Technology Group, tuy vậy động thái này không ảnh hưởng quá nhiều tới nhà máy.

Được biết, Trung Quốc hiện vẫn đang tiếp tục vật lộn với sự lây lan của vi-rút ở mức cao mặc dù đã thực hiện đầy đủ những biện pháp nghiêm ngặt. Vừa qua, Thượng Hải đã ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 hàng ngày cao nhất trong đợt bùng phát dịch hiện tại. Thành phố Bắc Kinh cũng đã cảnh báo về khả năng sẽ có nhiều ca mắc hơn trong những ngày tới đây.