Bất chấp mua xong là lỗ người dân vẫn đổ xô mua vàng đón vía Thần Tài

Nguyễn Minh Hằng
Trong ngày vía Thần Tài, giá vàng thường tăng cao tạo cơ hội cho doanh nghiệp kinh doanh vàng "hốt bạc". Nhưng sau ngày vía Thần Tài, người mua sẽ chịu thiệt thòi bởi giá vàng có xu hướng giảm mạnh.

Giá vàng cao ngất, doanh nghiệp "hốt bạc"

Theo Tiền Phong, những năm gần đây, người dân mua vàng khá nhiều để cầu may trong ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng). Chị Nguyễn Hồng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, gia đình chị kinh doanh nên thường có thói quen mua vàng trong ngày vía Thần Tài để cầu may. Mỗi năm, vào ngày này chị Hạnh sẽ mua 1 chỉ vàng và chọn sản phẩm vàng in hình linh vật của năm hoặc nhẫn tròn trơn. Chị Hạnh cho biết, chị mua cầu may 1 chỉ và giữ làm kỷ niệm nên không quan tâm nhiều đến đà tăng của giá vàng.

Ngày vía Thần Tài cũng giúp các doanh nghiệp kinh doanh vàng "bội thu". Cụ thể, năm 2022, Tập đoàn Doji bán được 345.000 sản phẩm, doanh số thu về cao nhất từ trước đến nay. Được biết, năm nay doanh nghiệp này cũng đã chuẩn bị khoảng 450.000 sản phẩm vàng, tăng hơn nhiều so với năm trước.

vang-2-1675137643.jpg
Nhiều sản phẩm vàng đã được chuẩn bị theo nhu cầu, thị hiếu thị trường

Bên cạnh nhu cầu tăng cao, mỗi dịp ngày vía Thần Tài, giá vàng liên tục "nhảy múa". Trong 3 phiên giao dịch liên tiếp, giá vàng đã tăng 1,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng ngày 29/1 tăng vọt lên mức 68,6 triệu đồng/lượng, giá nhẫn tròn trơn là 56,3 triệu đồng/lượng. Như vậy, mỗi ngày giá vàng tăng tới nửa triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, giá vàng bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều ngày 30/1. Cụ thể, giá vàng miếng SJC giảm từ 1 - 1,3 triệu đồng/lượng (tùy từng thương hiệu vàng), về mức 66,3 - 67,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn tròn trơn cũng lùi về mức 54 - 55,3 triệu đồng/lượng.

Một trong những nguyên nhân khiến giá vàng trong nước "nhảy múa" được cho là do tác động cả giá vàng thế giới cũng như nhu cầu mua vàng đầu năm tăng mạnh.

Người dân tấp nập sắm vàng

Lo lắng vào đúng ngày vía Thần Tài sẽ rất đông người mua nên nhiều người dân TP. Hồ Chí Minh đã thanh thủ mua vàng khá sớm, vừa có giá ổn định lại không phải chịu cảnh chen lấn, chờ đợi.

Trước đó, trong ngày 30/1 (tức mùng 9 tháng Giêng), tại tiệm vàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh) ghi nhận rất đông người tìm mua vàng trang sức như nhẫn, dây chuyền, vòng tay...

Chị Thu Bình (quận Bình Thạnh) cho biết, năm nào đến ngày vía Thần Tài chị cũng mua vàng để cầu may mắn. Những năm trước khi giá vàng còn rẻ, chị có thể mua vàng miếng 5 chỉ, nhưng bây giờ vàng tăng cao nên chỉ mua vàng trang sức như nhẫn từ 5 phân đến 1 chỉ đeo để cầu may.

Nhân viên của tiệm vàng này cho hay, ngay từ mùng 8 Tết đã có rất nhiều khách đến khảo sát sắm vàng. Trong đó, mặt hàng vàng trang sức được lựa chọn nhiều hơn vàng miếng. Một nhân viên cho biết, khách đến mua vàng trong ngày vía Thần Tài (mùng 10 Tết) còn nhiều hơn, tất cả nhân viên đều tăng thời gian bán để phục vụ khách nhanh hơn.

vang-1-1675137643.jpg
Người dân mua vàng nhân ngày vía Thần Tài

Ghi nhận tại phố vàng bạc ở quận 5 (TP. Hồ Chí Minh) cho thấy, các tiệm vàng cũng đông khách mua vàng cho ngày vía Thần Tài. Không chỉ chọn mua vàng trực tiếp, nhiều khách hàng còn đặt trước vàng. Chị Lê Thị Hà (Quận 5) chia sẻ, thông thường vào đúng ngày vía Thần Tài, giá vàng sẽ tăng cao nên chị thường chọn đặt mua sớm rồi gửi lại tiệm. Chờ đúng ngày sẽ đến nhận, như vậy vừa nhanh chóng mà mức giá cũng không tăng nóng.

Hay như tại cửa hàng PNJ trên đường Hai Bà Trưng (Quận 1) cũng nhộn nhịp khách đến mua vàng cầu may. Ngoài các sản phẩm nhẫn, dây chuyền, vòng đeo tay hình linh vật, đơn vị này còn đưa ra sản phẩm vàng miếng loại 1 chỉ. Trong đó, mỗi miếng vàng đều có khắc chữ như: Lộc, Tài, Hưng, Phát, Phú, Quý… được bài trí thành từng bộ từ 3 miếng, 6 miếng hoặc 12 miếng (bản giới hạn) sang trọng.

Năm 2023 là năm Quý Mão nên ngoài tượng Thần Tài, các doanh nghiệp và tiệm kim hoàn còn tung ra nhiều sản phẩm có linh vật mèo như: vàng miếng hình mèo, các trang sức hình mèo, bộ Như ý - Cát tường... Với sản phẩm vàng miếng hình kinh vật mèo, người mua sẽ phải trả thêm khoảng 150 nghìn đồng/sản phẩm.

Mua xong là lỗ, tạo ra trào lưu mê tín dị đoan

Nắm bắt được tâm lý mua vàng cầu may của người dân, các doanh nghiệp vàng đã cho ra mắt hàng loạt sản phẩm cho ngày vía Thần Tài năm 2023. Trong đó, sản phẩm đồng vàng và vàng hình mèo là được sản xuất nhiều nhất. Trọng lượng của mỗi sản phẩm đa dạng từ 0,5 cho đến một vài chỉ hay 1 cây vàng.

Tại cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), ngoài sản phẩm đồng vàng in hình mèo, nhiều tượng vàng hình mèo cũng được bày bán. Mỗi tượng này có trọng lượng từ 1 vài chỉ đến 1 cây vàng. Đáng chú ý, tiền công chế tác của tượng vàng hình mèo trọng lượng 1 cây vàng lên đến 12 triệu đồng.

vang-1675137642.jpg
Tượng vàng hình Mèo chào bán ngày vía Thần Tài với công chế tác tới 12 triệu đồng/tượng

Bên cạnh đó, trên thị trường còn xuất hiện nhiều sản phẩm mạ vàng đón ngày vía Thần Tài, chẳng hạn như lì xì Thần Tài mạ vàng 24k với mức giá từ 20 - 70 nghìn đồng/chiếc. Những chiếc lì xì này được người mua tặng người thân, đồng nghiệp, bạn bè với hy vọng mang lại may mắn. Ngoài ra, một số sản phẩm độc lạ được bày bán còn có hũ muối gạo Thần Tài, gạo vàng tài lộc.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, trào lưu mua vàng và các vật phẩm thờ cúng ngày vía Thần Tài được du nhập vào Việt Nam khoảng 15 năm trở lại đây. Trào lưu này xuất phát từ những người làm kinh doanh với mong muốn cầu may mắn. Lợi dụng tâm lý này, các doanh nghiệp kinh doanh vàng thường đẩy giá lên cao trước ngày vía Thần Tài và sau đó giảm giá.

Vị chuyên gia khuyến cáo, giá vàng ngày vía Thần Tài tăng cao sẽ tạo cơ hội cho người kinh doanh vàng thu lợi nhuận. Tuy nhiên, sau ngày này, người mua sẽ chịu thiệt thòi bởi giá vàng có xu hướng giảm mạnh. Do đó, người dân nên cân nhắc đến việc có nên mua vàng trong ngày vía Thần Tài hay không nhằm tránh mất tiền, mất thời gian, tạo ra trào lưu mê tín dị đoan.