Bánh trôi, bánh chay đắt hàng trước ngày Tết Hàn thực

Trần Vân Trang

Tết Hàn thực năm nay, bên cạnh bánh trôi và bánh chay phục vụ sẵn thì bột nếp cũng là sản phẩm đắt khách, giúp những hộ kinh doanh thu lời hàng triệu mỗi ngày

Tết Hàn thực 2022 ( tức 3/3 âm lịch), những hộ gia đình Việt sẽ ăn đồ lạnh để tưởng nhớ tới tổ tiên. Một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày này là bánh trôi, bánh chay. Người Việt đã sáng tạo ra những món bánh này với ý nghĩa tượng trưng cho những món ăn nguội. Do đó, Tết Hàn thực còn có cái tên khác là Tết bánh trôi, bánh chay.

Theo phóng viên VOV, tại các chợ truyền thống Hôm - Đức Viên, chợ Đồng Xuân, chợ Thanh Hà,… những tiểu thương đã bày bán nhiều nguyên liệu phục vụ cho người dân. Ngoài ra, tại những chợ cóc, các hàng quán vỉa hè cũng đã có bán thêm bột nếp và bánh trôi.

banhchay4-1648900613.jpeg

Tết Hàn thực năm nay lại trùng vào thời điểm cuối tuần, đa số mọi người đều rảnh để tự sửa soạn mua nguyên liệu về làm bánh. Do đó, nhiều cửa hàng bán bột nếp làm bánh trôi, bánh chay càng trở nên đắt khách. Ngoài ra, việc làm sẵn bánh trôi, bánh chay bán cho khách hàng cũng đã giúp những tiểu thương thu về lợi nhuận lớn.

banhchay1-1648900582.png

Theo phóng viên , giá một cân bột nếp tại những chợ cóc trên địa bàn Hà Nội dao động từ 20.000 – 50.000 đồng/kg (tuỳ loại bột), đường đen cắt hạt lựu và bột đậu xanh nấu sẵn 50.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, vừng và dừa tươi cũng được bán dưới dạng chế biến sẵn với giá từ 2.000 đến 5.000 đồng/gói.

Chị Lan - một tiểu thương tại chợ chia sẻ rằng Tết Hàn thực mọi năm chị thường làm sẵn bánh để đem ra chợ bán. Năm nay khác biệt hơn khi chị chỉ bán bột, đường, nhân đậu xanh – những nguyên liệu để làm bánh trôi, chay. Chị nghĩ rằng do nhu cầu của mỗi người là khác nhau và nhiều gia đình muốn nhân dịp này có thể quây quần bên nhau nên họ sẽ thích mua nguyên liệu về tự làm hơn.

banhchay-1648900615.jpeg

Ngoài bột nếp, thị trường bán bánh trôi, bánh chay làm sẵn hiện đang cháy hàng. Theo một số tiểu thương cho biết mỗi người có thể bán vài trăm đĩa bánh làm sẵn mỗi ngày trong dịp Tết Hàn thực.

So với việc bán bột nếp và những nguyên liệu  như đậu xanh, đường đen, vừng thì bánh trôi, bánh chay được làm sẵn có lãi hơn. Một cân bột có thể làm tới 70 viên tương đương với 6 đĩa. Lời gấp 5 lần so với bán bột. Những tiểu thương bán bánh trôi, bánh chay sẵn cũng thừa nhận rằng rong 2 ngày gần với Tết Hàn thực, những cửa hàng có số tiền lời đến vài triệu đồng.

banhchay2-1648900614.jpeg

Chị Phương - một tiểu thương chia sẻ rằng bánh trôi đựng trong đĩa làm sẵn ở quán chị có giá từ 10.000 đồng – 12.000 đồng một đĩa, còn bánh chay được rắc dừa sợi đựng trong cốc nhựa có giá 15.000 đồng. Nếu quán chị chỉ tranh thủ bán bánh trôi và bánh chay làm sẵn trong 3 ngày mùng 1 và mùng 2 âm lịch là lời bằng cả tháng bán hàng.

banhchay3u-1648900614.jpeg

Tết Hàn thực là một ngày lễ quan trọng ở nhiều tỉnh thành thuộc đồng bằng Bắc bộ. Ngoài ra, đây cũng là dịp lễ Tết giúp các gia đình được đoàn tụ và sum vầy để tưởng nhớ và báo hiếu với tổ tiên. Trong ngày lễ này, người dân thường thưởng thức những đồ ăn lạnh thay vì nổi lửa nấu nướng.