Apple TV+ cùng chiến lược "thu phục" khán giả từ Netflix

Trần Vân Trang

Mặc dù Apple TV+ gia nhập vào cuộc đua streaming khá muộn, song nền tảng này vẫn có thể "thu phục" được khán giả từ những gã khổng lồ như Netflix bằng chiêu thức đơn giản: Sự uy tín lâu năm.

Theo Ictnews, ngay khi Apple TV+ ra mắt tháng 11/2019, nền tảng này đã nhận lại nhiều lời chỉ trích vì không có bất kỳ bộ phim nhượng quyền hay loạt phim dài tập nào đủ sức gây chú ý.

Nền tảng này bị so sánh với nhiều nền tảng truyền phát (streaming) khác như Netflix và Disney+, vốn sở hữu kho nội dung đồ sộ.

Trong thời điểm đó, gói cước của Netflix có mức giá đắt gấp ba lần khi so với Apple TV+ nhưng đổi lại có nhiều chương trình hơn gấp trăm lần. Apple đã khẳng định họ không đối đầu trực tiếp với Netflix thay vào đó họ tập trung chất lượng hơn số lượng và dần xây dựng danh mục theo thời gian.

Vào mùa xuân năm 2022, Apple TV+ đã mang về giải thưởng hàn lâm đầu tiên cho kịch bản phim hay nhất được công chiếu trên một nền tảng streaming. Apple TV+ đã đánh bại Netflix, Amazon và Disney.

apple4-1651831397.jpeg

Một số chương trình nổi tiếng như "Ted Lasso" đã giúp nền tảng của Apple được quan tâm nhưng chính bộ phim giật giải Osca "CODA" mới là cái tên củng cố địa vị của nó với cái đối thủ.

Nếu xét theo quy mô, danh mục, nền tảng người dùng hoặc tài chính thì Apple TV+ chưa là gì trong nghành công nghiệp streaming khổng lồ này. Mặc dù vậy, khi mỗi công ty đều giành giật nhau từng phút ngắn ngủi trong thói quen hàng ngày của khán giả, Apple TV+ lại là một nguy cơ cần cảnh giác của những nền tảng khác.

Những con số

Apple TV+ có tổng cộng tới 120 phim, phim tài liệu, chương trình truyền hình tính tới tháng 4/2022. Nhiều chương trình có 2 hoặc 3 mùa, đủ để có một người xem xuyên suốt nhiều tháng.

Mặc dù vậy, so với Netflix, con số này chỉ như là muối bỏ bể, hiện Netflix có hơn 2.200 chương trình truyền hình và khoảng 4.000 bộ phim. Điều này không hề khó hiểu khi nền tảng này lại dẫn đầu cuộc đua streaming với chiến lược mua mọi thứ mà mình có thể.

apple1-1651831397.jpeg

Tuy có nội dung khiêm tốn, tính tới tháng 5/2021, Apple TV+ đã được cho là có khoảng 40 triệu người dùng hoạt động. Apple không công bố con số chính thức nhưng nền tảng người dùng có xu hướng tăng lên nhờ sự phổ biến của các nội dung mới.

Nhiều nhà phân tích tin rằng Apple đã chi khoảng nửa tỷ USD để tiếp thị trong năm 2021, thấp hơn nhiều con số 1 tỷ USD của Netflix. "Táo khuyết" cũng được cho là dành gần tới 6 tỷ USD mỗi năm cho nội dung, bằng 1/3 so với Netflix (17 tỷ USD).

Những giải thưởng

Apple đã luôn tận dụng mọi cơ hội để "khoe khoang" những thành tích và giải thưởng của mình. Mỗi tin tức về Apple TV+ đều đính kèm với các loại giải thưởng, đề cử. Tính tới tháng 4/2022, công ty cho biết họ đã có 244 giải và 961 đề cử.

Netflix tất nhiên cũng không kém cạnh nhưng lại không hề công bố cụ thể, dựa theo những dữ liệu về những lễ trao giải, có thể thấy "ông lớn" này đã vượt trội Apple về các giải thưởng như Academy Awards, Golden Globes, Primetime Emmys hay Creative Emmys. Mặc dù vậy, xét theo tỉ lệ, Apple TV+ hoàn toàn có quyền tự hào về mình.

apple2-1651831397.jpeg

Đơn cử như khi Netflix sản xuất khoảng 1.500 bộ phim gốc so với 38 bộ của Apple, nhưng chỉ nhiều hơn Apple 2 giải Oscar. Apple lại là nền tảng streaming đầu tiên giành giải Kịch bảnd hay nhất với CODA. Hầu như mọi giải thưởng của Netflix đều xoay quanh hai bộ phim "The Crown" và "Queen's Gambit", còn Apple TV+ là "Ted Lasso".

Những giải thưởng chỉ là một phần của streaming, song chúng lại ăn sâu vào tiềm thức của những khách hàng tiềm năng. Người ta sẽ yêu thích Apple TV+ hơn nếu đây là nơi mà họ xem được những bộ phim giật giải Emmy hay Oscar. Nếu Netflix tiếp tục tăng giá mà không tăng lợi ích lên, người dùng hiện tại có thể lựa chọn bỏ đi.

Những thách thức

Apple hiện chưa thể vượt mặt được Netflix trong một sớm một chiều nhưng đang nỗ lực từng ngày với những nội dung mới mẻ hơn, trong khi vẫn đang duy trì gói cước 4,99 USD. Người ta cho rằng hầu như mọi gia đình không còn chỗ cho một dịch vụ streaming nào khác, ngoài Netflix, Disney+, HBO Max.

apple3-1651831396.jpeg

Mặc dù vậy, với mức phí thấp như thế này và cách thức đăng ký khá dễ dàng (chỉ cần tài khoản Apple ID), Apple đã hạ thấp những rào cản gia nhập nền tảng, xoá bỏ bớt những thách thức.

Hơn nữa khi Apple giới thiệu những gói dịch vụ đi kèm khác, nhờ vậy, khách hàng Apple sẽ có thể sử dụng Apple TV+ ngay cả khi họ không trực tiếp tìm kiếm nó.

Vào tháng 4/2022, gói streaming Netflix 4K có giá 20 USD/tháng, ngang bằng gói Apple One Family, bao gồm cả Apple Music, Apple TV+, Apple Arcade và 200GB lưu trữ iCloud cho gia đình từ 6 thành viên trở lên.

Tương lai có thể người dùng sẽ khó loại bỏ hẳn nền tảng Netflix vì Apple One nhưng họ có thể sẽ sử dụng song song và gián tiếp sử dụng Apple TV+. Nếu vậy, thời gian dành cho Netflix có thể sẽ không nhiều như hiện nay.

Đây có thể là vấn đề mà Netflix sẽ phải đối mặt trong thời gian tới, hãng hiện cũng đang vật lộn với những câu hỏi khác như thay đổi chiến lược, tăng giá, nội dung mới hoặc dùng chung tài khoản.

Tương lai phía trước

apple-1651831396.jpeg

Hiện nghành công nghiệp streaming đang ở giữa ngã ba đường khi người dùng có quá nhiều sự lựa chọn. Apple đang định vị bản thân là một nền tảng có chi phí phải chăng cùng với chất lượng cao, cung cấp các chương trình hay nhất thế giới. Chiến lược nay đang được lại cho Apple những "trái ngọt".

Ngược lại, Netflix hiện đang thay đổi chiến lược vốn có vì về lý thuyết đã qua giai đoạn tăng trưởng nóng. Nền tảng này được dự đoán chuyển sang quảng cáo, các gói cước rẻ hơn cũng như tuỳ chọn khác để có thể nới lỏng thị trường tiềm năng.

Nhìn chung, Apple TV+ với tỉ lệ các phim giật giải cao dù mới có 3 năm đang là đối thủ đáng gờm của Netflix và còn nhiều dư địa tăng trưởng. Nó có thể sẽ trở thành một phần cơ bản của giải trí gia đình khi những người dùng đang trở nên quen thuộc và thách thức gia nhập đag thấp hơn.