Apple chính thức "khai tử" iPod sau 20 năm

Trần Vân Trang

Sau hơn 20 năm có mặt trên thị trường, Apple đã quyết định đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên của máy nghe nhạc iPod.

Theo VnExpress, năm 2019, Apple đã ra mắt chiếc iPod touch mới nhất và cho tới nay, dòng sản phẩm này đã không có thêm một phiên bản nào nữa.

Dù đã vô cùng lỗi thời, nhưng Apple hiện vẫn tiếp tục bán iPod touch trong nhiều năm, mãi cho tới hôm nay, dòng iPod mới của Apple mới hoàn thành hoàn toàn sứ mệnh.

Chiếc iPod Touch lần đầu được giới thiệu vào nắm 2007, hướng tới những người cần một thiết bị nghe nhạc nhưng không thích iPhone. Sản phẩm này được duy trì và nâng cấp trong nhiều năm dù iPhone ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Apple đã chính thức thông báo rằng họ sẽ ngừng sản xuất iPod touch, với lý do dễ hiểu là những tính năng của nó đã đẩy đủ ở những dòng sản phẩm khác.

ipod1-1652266029.jpeg

Trong một tuyên bố mới đây, Giám đốc tiếp thị mới của Apple, Greg Joswiak đã nói rằng "tinh thần của iPod sẽ luôn sống mãi" trong những sản phẩm khác của Apple.

"Âm nhạc luôn là một phần cốt lõi ở Apple và iPod đã tác động tới nhiều thứ hơn là chỉ ngành công nghiệp âm nhạc - nó còn đổi mới cách mọi người khám phá, nghe và sẻ chia âm nhạc", Greg Joswiak chia sẻ.

"Ngày nay, tinh thần của máy nghe nhạc iPod vẫn sống mãi. Chúng tôi đã tích hợp trải nghiệm âm nhạc đáng kinh ngạc trên hầu hết mọi sản phẩm của mình, từ iPhone cho đến Apple Watch, cho tới HomePod mini và cả trên Mac, iPad và Apple TV. Apple Music đã cung cấp chất lượng âm thanh vượt trội, không có cách nào tốt hơn để thưởng thức, khám phá và trải nghiệm âm nhạc".

Được biết, Apple đã giới thiệu chiếc iPod đầu tiên cách đây 21 năm vào tháng 10 năm 2001. Vào thời điểm đó, nó là một thiết bị âm nhạc mang tính cách mạng giúp hàng nghìn bài hát nằm gọn gàng trong túi người dùng để họ có thể nghe nhạc ở bất cứ đâu.

ipod3-1652266029.jpeg

Thế hệ iPod đầu tiên được trình làng kèm với câu nói nổi tiếng của Steve Jobs :"1.000 bài hát nằm trong túi của bạn". Sau đó hãng đã mở rộng thêm dải sản phẩm với các mẫu model như iPod Shuffle, iPod Nano, iPod Classic và iPod Touch.

Từ năm 2017, hãng chỉ còn sản xuất iPod Touch. Trong đó, iPod Touch thế hệ thứ 7 là phiên bản cuối cùng được ra mắt năm 2019. Sản phẩm có màn hình 4 inch và được trang bị chip xử lý A10 Fusion tương tự với iPhone 7.

Apple hiện đã giới thiệu nhiều phiên bản của iPod bao gồm iPod Shuffle, iPod nano và iPod touch nhưng tất cả đều đã bị loại bỏ và ngừng sản xuất.

ipod4-1652266030.jpeg

Người dùng nếu muốn vẫn có thể mua được iPod touch trên trang web, nhiều cửa hàng bán lẻ của Apple và thông qua những đại lý được uỷ quyền cho tới khi hết hàng.

Chiếc iPod touch thế hệ thứ bảy có giá bắt đầu từ 199 USD và nó có màn hình 4 inch với viền dày, nút Home không có cảm biến vân tay và chip A10 Fussion.

Với thông báo "khai tử" iPod đồng nghĩa với một trong những thương hiệu máy nghe nhạc nổi tiếng nhất thế giới là iPod sẽ chính thức ngừng hoạt động sau hơn 20 năm có mặt trên thị trường.