Anh nông dân Thanh Hóa đầu tư đất xây dựng trang trại nuôi dê Boer mang lại hiệu quả kinh tế cao

Phạm Thị Tâm

Không chọn nuôi dê theo hình thức chăn thả thông thường, anh Đoàn Văn Công sinh năm 1990 tại xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng mô hình nuôi dê Boer nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi dê giống ngoại, 9x Thanh Hóa "đổi đời"

Theo Dân Việt, anh Đoàn Văn Công (sinh năm 1990) sinh sống tại xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ về mô hình nuôi dê Boer rằng: "Tôi bắt đầu nuôi dê từ năm 2019 đến nay". Có thể thấy, trang trại dê của anh Công có quy mô lớn nhất ở địa phương. Anh luôn duy trì nuôi 500 - 600 con dê thương phẩm và hầu hết là giống Boer lai để lấy thịt. Giống dê này khác hẳn với việc nuôi dê cỏ, dê núi được nuôi bằng hình thức chăn thả thì anh Công nuôi dê nhốt để an toàn. 

Hệ thống chuồng trại nuôi dê của anh Công được làm công phu, sạch sẽ và đảm bảo ấm về mùa đông và thoáng mát về mùa hè giúp cho dê phát triển tốt nhất. Anh Công cho biết: "Trước đây tôi cũng từng làm qua nhiều nghề nhưng thu nhập bấp bênh, không ổn định. Tình cờ tôi biết đến mô hình nuôi dê Boer lai rất được thị trường ưa chuộng và lại dễ chăm sóc, nguồn thức ăn dễ dàng đáp ứng nên tôi đã quyết định nuôi thử". 

nuoi-de-boer-2-1649839486.jpeg
Vào năm 2019, anh Công đã cùng một vài người bạn góp vốn, thuê đất ở xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc để xây dựng chuồng trại và mua dê giống về nuôi

Được biết vào năm 2019, anh Công đã cùng một vài người bạn góp vốn, thuê đất ở xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc để xây dựng chuồng trại và mua dê giống về nuôi. Lúc đầu, anh Công đưa về trại hơn 100 con dê Boer, mỗi con nặng khoảng 20kg với giá là 3 triệu đồng/con để nuôi cho sinh sản. Anh Công tâm sự: "Khi bắt tay vào làm tôi mới thực sự gặp khó khăn bởi vì thời gian đầu do thiếu kiến thức và kinh nghiệm nên đàn dê phát triển chậm, hay bị bệnh, thậm chí thỉnh thoảng có con dê lăn đùng ra chết khiến cho tôi rất lo lắng và sợ sẽ mất trắng". 

Tuy gặp khó khăn nhưng anh Công nản chí, anh đã dành thời gian tìm hiểu cách nuôi qua các diễn đàn nuôi dê đồng thời trực tiếp đến các cơ sở nuôi dê nên đàn dê của anh ngày càng phát triển tốt, quy mô trang trại cũng được mở rộng. Sau 3 năm nuôi giống dê lai, từ một người không biết gì về loài vật nuôi này đến hiện tại anh Công đã thành thạo và nắm được nhiều bí quyết như một chuyên gia nuôi dê thực thụ. Anh Công tâm sự: "Dê vốn là loài ăn tạp lại ít bệnh tật, chỉ cần chuồng trại cao ráo, đảm bảo vệ sinh, chú ý che chắn cho dê vào mùa đông, tiêm định kỳ các loại vaccine phòng bệnh truyền nhiễm cho dê". Cũng theo lời anh Công thì một số bệnh dễ mắc đó là bệnh về đường hô hấp và bệnh ký sinh trùng, đặc biệt là mùa đông, mùa hè - thu có mưa. Dê là loài không ưa độ ẩm cao hay nhiệt độ thấp cho nên chuồng trại phải giữ thông thoáng, sạch sẽ và ổn định về nhiệt độ. 

Anh Công cho hay: "Tốt nhất là nuôi dê trên chuồng sàn, bề mặt sàn cách mặt đất khoảng 1m để giữ được độ thông thoáng, dễ vệ sinh và thu gom phân dê được dễ dàng hơn. Hơn thế, máng ăn cũng phải được làm sạch sau khi cho dê ăn và thường xuyên phun tiêu độc khử trùng. Bên cạnh đó, cần chú ý đến các yếu tố vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh cho dê".

Cũng theo kinh nghiệm của anh Công thì thức ăn cho dê Boer lai bao gồm 70% nguồn thức ăn thô xanh như rau, cỏ và 30% thức ăn tinh như cám, ngô, sắn,... Mỗi ngày sẽ cho dê ăn 3 lần và điều quan trọng nhất là thức ăn phải khô và sạch thì dê mới phát triển nhanh, ít bệnh tật. 

nuoi-de-boer-5-1649839486.jpeg
Thức ăn cho dê Boer lai bao gồm 70% nguồn thức ăn thô xanh như rau, cỏ và 30% thức ăn tinh như cám, ngô, sắn,...

9x làm chủ được quy trình kỹ thuật nuôi dê Boer

Để có thể đảm bảo được nguồn thức ăn cho trại dê, anh Công đã thuê lại đất của người dân trong xã cùng các vùng lân cận với tổng diện tích hơn 3ha để trồng cỏ voi và cỏ sả. Giống cỏ này sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao, hợp với khẩu vị của dê, nhất là khi trộn thêm các phụ phẩm khác như ngô, cám,... Anh Công cho hay: "Hàng năm, vào vụ thu hoạch ngô của bà con tôi đã tận dụng mua lại thân và lá ngô về băm nhỏ cho dê ăn. Nếu như nhiều quá sẽ được ủ men cho dê ăn dần, ủ như thế thì có thể bảo quản được 3 - 6 tháng mà không sợ bị hỏng. Với cách làm này thì sẽ không lo thiếu thức ăn cho dê vào mùa khô bởi khi đó cỏ trồng không phát triển được". 

nuoi-de-boer-1-1649839486.jpeg
Mỗi năm trang trại của anh Công sẽ xuất bán 2 đợt với hàng trăm con dê thịt đến các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hà Nam, Bắc Giang,....

Anh Công cho biết, dê con sau 4 - 5 tháng chăm sóc sẽ đạt trọng lượng 1 con là 40kg, khi đó sẽ cho xuất chuồng. Mỗi năm trang trại của anh Công sẽ xuất bán 2 đợt với hàng trăm con dê thịt đến các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hà Nam, Bắc Giang,.... Tuy nhiên, theo lời anh Công khoảng thời gian khi dịch COVID-19 bùng phát nặng nề thì việc nuôi dê cũng gặp những khó khăn nhất định. Bởi vì những thời điểm các nhà hàng, quán xá đóng cửa nên tắc đầu ra. Còn nếu như bình thường, đầu ra rộng thì nuôi dê rất nhanh lãi. Thịt dê thơm ngon và được phục vụ nhiều trong các nhà hàng. Hơn thế, vì nhiều người yêu thích nên có giá cao. 

9x này cũng cho biết thêm, hiện tại thị trường tiêu thụ dê đã ổn định hơn trước với mức giá bán trên 120.000 đồng/kg thịt dê, mỗi con dê sau khi đã trừ các chi phí thức ăn và công chăm sóc sẽ cho lãi khoảng 1 triệu đồng. Bên cạnh đó, mô hình còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương với mức thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng. Anh Công chia sẻ dự định trong tương lai: "Thời gian tới, nếu có điều kiện thì tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại nhằm đáp ứng đủ số lượng dê thương phẩm xuất ra thị trường, đồng thời cũng hướng dẫn kỹ thuật cho những hộ gia đình có nhu cầu".