Agriseco gọi tên 8 cổ phiếu tốt, có câu chuyện tăng trưởng lớn trong tháng "Sell in May"

Nguyễn Minh Hằng

Trong báo cáo mới công bố, Chứng khoán Agribank (Agriseco) đã lựa chọn ra 8 mã cổ phiếu có nền tảng tốt và câu chuyện tăng trưởng phù hợp để tích lũy trong các nhịp giảm điểm của thị trường.

Theo Trí thức trẻ, thống kê trong lịch sử chứng khoán thế giới cho thấy, tháng 5 thường là tháng giảm điểm. Một câu thành ngữ nổi tiếng về hiện tượng này là "Sell in May, go away" (tạm dịch là bán vào tháng 5 và đi chơi). Một trong những nguyên nhân giải thích điều này là vì tháng 5 thường là vùng trũng thông tin, khi các con số lợi nhuận về kế hoạch kinh doanh hầu hết đều đã được công bố.

Ngoài ra, tháng 5 cũng là mùa du lịch, nghỉ ngơi, vì vậy thanh khoản có xu hướng sụt giảm và dòng tiền rút khỏi thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam dường như không tuân theo quy luật này. Theo đó, kể từ năm 2006, VN-Index đã có 8 năm tăng điểm trong tháng 5, đồng thời cũng có 8 năm giảm điểm, một con số khá cân bằng.

dau-tu-chung-khoan-2-1651816868.jpg
Nếu hiện tượng "Sell in May, go away" diễn ra sẽ mở ra nhiều cơ hội tích lũy cổ phiếu trong dài hạn

Trong báo cáo công bố mới đây, Chứng khoán Agribank (Agriseco) đã đánh giá nếu hiện tượng "Sell in May, go away" diễn ra sẽ mở ra nhiều cơ hội tích lũy cổ phiếu trong dài hạn bởi nhiều yếu tố hưởng lợi như: (1) Thị trường vừa trải qua một nhịp điều chỉnh mạnh với việc VN-Index sụt giảm 8,4% trong tháng 4 khiến mặt bằng giá của các cổ phiếu về mức hấp dẫn với P/E của VN-Index hiện khoảng 14,9 lần, thấp hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan (18,1 lần), Malaysia (15,9 lần),  và cả so với trung bình P/E các năm gần đây (16,2 lần).

(2) Sau giai đoạn giảm mạnh với sự lao dốc của nhiều nhóm cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu đầu cơ, VN-Index đang có dấu hiệu tạo đáy với các phiên tăng, giảm xen kẽ với thanh khoản ở mức thấp. (3) Nền kinh tế Việt Nam được đánh giá rất sáng nhờ quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế, xuất khẩu tăng trưởng cũng như các chính sách hỗ trợ nền kinh tế và đầu tư công của Chính phủ. (4) Mặt bằng lãi suất và lạm phát vẫn đang ở mức thấp và được dự báo duy trì ổn định trong cả năm nay, qua đó tạo môi trường thuận lợi cho thị trường chứng khoán tăng điểm.
Dựa trên những cơ hội đã nêu trên, Agriseco Research đã lựa chọn ra 8 mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và câu chuyện tăng trưởng, phù hợp để tích lũy trong các nhịp giảm điểm của thị trường. 

1. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (mã BID)

Bên cạnh kế hoạch kinh doanh tăng trưởng ấn tượng cùng lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng 52%, theo Agriseco Research, BID có chất lượng tài sản vững chắc. Cụ thể, tỷ lệ nợ xấu NPL Q1/2022 đạt 0,8% trong khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu duy trì mức cao trên 277% tạo bộ đệm vững chắc về tài sản. Ngoài ra, kế hoạch tăng vốn dự kiến thực hiện trong 2 năm 2022 - 2023 sẽ giúp ngân hàng bổ sung nguồn lực về vốn và cải thiện hệ số an toàn vốn CAR, mở rộng dư địa tăng trưởng tín dụng.

dau-tu-chung-khoan-1-1651816869.jpg

2. Công ty Cổ phần Gemadept (mã GMD)

Agriseco Research kỳ vọng sản lượng container cập cảng với sản lượng container 2 tháng đầu năm 2022 tại Gemalink tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, tiếp tục kỳ vọng đón dòng chảy hàng hóa đổ về cảng nước sâu theo như xu hướng hiện tại. Ngoài ra, GMD tăng công suất với Cảng nước sâu Gemalink có lãi và vận hành full công suất trong năm nay. Động lực mới từ cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 khởi công từ tháng 12/2021, đến nay đã hoàn thành 25%. Gemalink 2 sớm được khởi công xây dựng trong 2022. Agriseco Research đánh giá năm 2022 sẽ là thời điểm thuận lợi để GMD thoái vốn (cây cao su phát triển hết, hạ tầng hoàn thiện, giá cao su phục hồi).

3. Công ty Cổ phần FPT (mã FPT)

Theo kế hoạch FPT đặt ra trong năm 2022 với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng trên 20%, các chuyên gia phân tích đưa ra đánh giá khả quan nhờ vào hệ sinh thái từ giáo dục - viễn thông - công nghệ đang dần hoàn chỉnh giúp FPT có thể cạnh tranh với các công ty nước ngoài. Đồng thời, FPT cũng được hưởng lợi nhờ giải ngân vốn đầu tư công của Chính phủ để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Agriseco Research đưa ra dự báo kết quả kinh doanh năm 2022 của FPT sẽ tăng ở mức 30% lợi nhuận nhờ các mảng kinh doanh chính.

4. Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (mã MSN)

Đội ngũ phân tích đánh giá tầm nhìn năm 2025 của MSN khả quan với việc lan tỏa mô hình cửa hàng Mini Mall - "Point of Life" trên toàn quốc. Các cửa hàng Mini Mall đã ghi nhận lượt khách và doanh thu cửa hàng tăng 30% so với các cửa hàng cũ. Đồng thời điểm hòa vốn cũng giảm từ 25 triệu đồng/cửa hàng/tháng xuống 14 triệu đồng/cửa hàng/tháng. Do vậy, việc mở rộng có thể đem lại những hiệu quả tích cực cho MSN trong tương lai về cả doanh thu và lợi nhuận.

5. Công ty Cổ phần Thế giới Di động (mã MWG)

Theo Agriseco Research, Thế giới Di động và Điện Máy Xanh tiếp tục là trụ cột dòng tiền, duy trì đà phát triển cho MWG nhờ việc khai thác sản phẩm, dịch vụ mới (AVAJi, AVACycle) nhằm tăng doanh số trên cửa hàng hiện hữu. Cùng với đó, việc mở "Trung tâm điện máy" - diện tích 2,000m2 - 3.000m2 vào cuối năm nay, mở mới 200 cửa hàng Điện Máy Xanh Supermini và mở rộng mô hình cộng tác viên sẽ góp phần và việc tăng thị phần.

dau-tu-chung-khoan-4-1651816993.png

6. Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SAB)

Chuyên gia phân tích của Agriseco Research dự báo nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức cao và thị phần có thể tăng trưởng trong các quý tới nhờ (1) Tái tung sản phẩm Bia Saigon Special với thiết kế hiện đại, phù hợp với giới trẻ vào cuối tháng 3/2022. (2) Sự kiện SeaGame 31 và hoạt động du lịch tiếp tục khôi phục, đặc biệt là du lịch trong nước diễn ra vào dịp hè (tháng 6) và xa hơn là sự kiện World Cup (diễn ra vào quý 4). (3) Người dân tiếp tục quay trở lại nhịp sống như thời điểm trước dịch.

7. Công ty Cổ phần Hàng hóa Sài Gòn (mã SCS)

Agriseco Research đánh giá kết quả kinh doanh quý 1/2022 của SCS khả quan với doanh thu tăng 25,4% và lợi nhuận sau thuế tăng 36,6%. Công ty này cũng nắm giữ lượng tiền mặt lớn (gần 900 tỷ đồng, chiếm gần 60% tổng tài sản) chủ yếu để chuẩn bị cho việc tham gia dự án sân bay Long Thành trong tương lai. Cùng với đó, việc mở rộng nhà ga hàng hóa sẽ thực hiện trong năm nay, khi nhà ga hiện tại đã hoạt động vượt công suất nhiều năm qua. Khi mở rộng, SCS sẽ hoạt động với công suất 350.000 tấn/năm (+75% hiện tại).

8. Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (mã TNG)

Các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ hay Eu được dự báo sẽ tăng trưởng tốt trong năm nay khi dịch bệnh được kiểm soát. Các khách hàng lớn như Decathlon, The Children Palace hay Nike đều được kỳ vọng có giá trị đơn hàng tăng mạnh. Theo ban lãnh đạo, hiện nay các đơn hàng đã được ký đến hết T10/2022. Bên cạnh đó, dự án cụm Công Nghiệp Sơn Cẩm với diện tích 70 ha và tổng mức đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng bắt đầu cho thuê trong năm nay. Dự án nằm ở vị trí có hạ tầng giao thông thuận lợi, nằm gần cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, sân bay Nội Bài và nhiều khu công nghiệp khác.