9x Nghệ An từ bỏ cơ hội tu nghiệp nước ngoài về quê xây dựng nhà máy sản xuất bột ngũ cốc, mỗi năm thu về hàng tỷ đồng

Phạm Thị Tâm

Mặc dù bị gia đình phản đối khi từ bỏ cơ hội đi tu nghiệp nước ngoài nhưng chàng trai 9x Nghệ An này hiện đang có doanh thu hàng tỷ đồng/năm khi quyết định về quê khởi nghiệp.

Từ bỏ cơ hội tu nghiệp nước ngoài để về quê khởi nghiệp

Theo 24h, chàng trai này tên Phạm Văn Long đã quyết định từ bỏ cơ hội tốt và lựa chọn về quê để khởi nghiệp. Để có được thành công như hiện tại, bản thân anh Long cùng với vợ đã trải qua rất nhiều khó khăn và sóng gió. Thậm chí, anh từng phải đối mặt với sự phản đối của gia đình trước quyết định từ bỏ cơ hội tu nghiệp tại Singapore. 

Được biết, sau khi tốt nghiệp đại học, chàng trai sinh năm 1991 này đã vào làm cho một doanh nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam. Tại đây, ban lãnh đạo đã nhận thấy anh là người có năng lực nên đã đề xuất anh qua Singapore để đào tạo rồi về Việt Nam sẽ ký hợp đồng chính thức. Trước đề xuất này, anh Long đã từ chối và quyết định về quê khởi nghiệp và lập gia đình. Chính quyết định này của chàng trai trẻ đã vấp phải sự phản đối của những người thân trong gia đình. Ở lần khởi nghiệp đầu tiên, Long đã thử sức với cửa hàng thức ăn chăn nuôi và xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, gà nhưng sau gần 1 năm thì đã phải gánh khoản lỗ hơn 200 triệu đồng. 

khoi-nghiep-3-1651833192.jpg
Anh Phạm Văn Long

Để có thể duy trì được cuộc sống sinh hoạt, anh Long cùng vợ đã quyết định trở lại bán thực phẩm địa phương. Khi thấy những mặt hàng nào tiềm năng thì họ đã ôm đồm làm hết. Việc buôn bán thực phẩm không chỉ giúp cho Long và vợ trả dần được hết các khoản nợ mà còn có tiền để làm vốn và trở lại với kế hoạch khởi nghiệp lần thứ 2 vào năm 2018. 

Anh Phạm Văn Long chia sẻ: "Ý tưởng khởi nghiệp lần này đến tình cờ khi được vợ mua cho hộp ngũ cốc dinh dưỡng để tẩm bổ". Bởi quê là xã thuần nông, sẵn có nguyên liệu làm ngũ cốc nên hai vợ chồng anh Long cũng nhận thấy người tiêu dùng đang có xu hướng ưa chuộng sản phẩm dinh dưỡng từ hạt. 

Và theo đó, để có thể đưa sản phẩm của mình tới tay người tiêu dùng cả nước trong thời gian đầu, mặc dù là giám đốc doanh nghiệp nhưng anh Long cũng tự tay quản tất cả mọi việc từ sửa máy, làm công tác marketing, phân phối cho đến việc giám sát việc đóng gói, bao bì khi thiếu người. Thậm chí anh còn kiêm luôn người giao hàng. Dần dần thì anh đã sắm sửa được các loại máy móc hiện đại phục vụ chế biến theo quy trình khép kín nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi thị trường ngày càng đa dạng cùng với đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng có trình độ cao, kiến thức chuyên môn nên anh đã bắt đầu nhập khẩu thêm các loại hạt như Macca, hạnh nhân, óc chó, yến mạch,... nhằm chế biến đa dạng hơn các sản phẩm của bên mình. Anh Long chia sẻ: "Từ năm 2019, công ty của mình có có doanh thu hơn 4 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 6 lao động với mức lương 4 triệu đồng/tháng". Mặc dù nhiều hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua nhưng trong năm 2021, chàng trai trẻ người Nghệ An đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhà máy sản xuất với diện tích hơn 1.00m2 với kinh phí xây dựng là 2,5 tỷ đồng tại quê nhà. Bên cạnh đó, dây chuyền máy móc sản xuất cũng được đầu tư hiện đại hơn để có thể nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất. 

khoi-nghiep-2-1651833192.jpg
Bên trong nhà máy sản xuất bột ngũ cốc của anh Phạm Văn Long

Đứng trước khó khăn, chàng trai trẻ luôn lạc quan đón nhận và đưa ra những hướng đi mới cho doanh nghiệp

Chia sẻ về những khó khăn và thử thách mà bản thân phải đối mặt trong 2 năm qua, chàng trai Nghệ An này cho hay: "Qua giai đoạn dịch Covid-19 diễn ra, mọi doanh nghiệp đều gặp khó khăn, đó là điều không thể tránh khỏi. Điều mà chúng ta cần đó là khả năng thích nghi, thay đổi để ứng phó với điều kiện thực tế đang diễn ra. Năm 2020 và 2021 là đại dịch, nhưng với những năm khác thì khó khăn khác cũng sẽ diễn ra, trong cả kinh doanh và cuộc sống đều vậy. Không bao giờ mọi thứ diễn ra một cách suôn sẻ”.

Anh Long cho biết, để vượt qua những tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, doanh nghiệp đã phải có bước chuyển biến trong kinh doanh khi chuyển từ offline sang kênh bán hàng online trên các nền tảng thương mại điện tử. Và với những bước chuyển đổi đó, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng đã được cải thiện ấn tượng. Chàng trai sinh năm 1991 này cho biết thêm, trong năm 2021 mặc dù có hàng nghìn doanh nghiệp trên cả nước phải đóng cửa mỗi tháng bởi tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 nhưng doanh nghiệp của anh vẫn duy trì được doanh số bán hàng đã đặt ra, thậm chí kết quả kinh doanh trong năm 2021 còn tăng so với năm 2020. Tính đến nay, doanh nghiệp của anh đã thiết lập được hệ thống 200 đại lý phân phối sản phẩm trên cả nước. Mỗi tháng có hàng chục nghìn sản phẩm của doanh nghiệp được đưa đến tay của người tiêu dùng. Và để có thể ổn định được vùng nguyên liệu sản xuất, 9x này đã bắt tay với nông dân địa phương tuyển chọn nguyên liệu. Cũng từ đó, anh đã đặt hàng cho bà con với cam kết sản xuất nông sản hữu cơ, không thuốc bảo vệ thực vật và anh sẽ bao tiêu sản phẩm với giá tốt nhất. 

khoi-nghiep-1-1651833181.jpg
Sản phẩm của anh đã được bày bán trong các siêu thị lớn

Chàng trai này cũng chia sẻ thêm, hiện tại nhà máy sản xuất ngũ cốc của anh đang có 7 lao động làm việc liên tục với mức lương trung bình là 5.000.000 đồng/tháng đồng thời được hưởng mọi chính sách luật lao động và đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Nói về những kinh nghiệm rút ra được sau quãng thời gian gần 4 năm khởi nghiệp với lĩnh vực sản xuất bột dinh dưỡng ngũ cốc, anh Long nói rằng: "Tôi muốn nói với các bạn trẻ đang khởi nghiệp rằng con đường ấy rất chông gai, vất vả. Sẽ có nhiều người xung quanh đàm tiếu, chê bai. Nhưng, bản thân phải luôn kiên định lý tưởng, hoài bão của mình, quyết tâm thực hiện. Thất bại không được nản chí, hãy đứng dậy và bước tiếp”.