8x Hòa Bình đầu tư 1.200m2 đất xây dựng chuồng trại nuôi lợn, mỗi năm dắt túi cả tỷ đồng

Phạm Thị Tâm

Anh Bùi Văn An (sinh năm 1985) tại xã Yên Thủy, Hòa Bình từng phải đau đầu suy tính làm cách nào để có thể vươn lên thoát nghèo nhưng hiện nay đã có thu nhập lên đến 2 - 3 tỷ đồng/năm.

Sau khi xuất ngũ, 8x Hòa Bình đã lựa chọn khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương với việc trồng dưa hấu và nuôi gà

Theo 24h, anh Bùi Văn An chia sẻ bản thân mình thuộc thế hệ 8x. Anh sinh ra và lớn lên trên mảnh đất chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn thuộc xã Phú Lai, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Anh An chia sẻ: "Đây được xem là địa phương có điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp bởi vì đất đai chủ yếu là gò đồi, ruộng canh tác chủ yếu là ruộng bậc thang. Hàng năm thường xảy ra tình trạng thiếu nước tưới cộng với thói quen canh tác nhỏ lẻ trồng các loại cây thuần túy như ngô, lạc, lúa,... nên năng suất và hiệu quả kinh tế của người dân không được cao". 

Vào năm 2006, sau khi đã hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự và trở về với gia đình, anh An đã luôn băn khoăn suy nghĩ phải làm thế nào để có thể vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Anh An cho biết, thời gian này khi nhiều thanh niên tại địa phương chọn con đường làm ăn xa tại các khu công nghiệp thì bản thân anh lại lựa chọn con đường khởi nghiệp ngay chính trên mảnh đất quê hương mình. 

chan-nuoi-ga-khoi-nghiep-3-1652327771.jpg
Sau khi xuất ngũ, 8x Hòa Bình đã lựa chọn khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương với việc trồng dưa hấu và nuôi gà

Lúc đầu, anh đã mạnh dạn trồng dưa hấu trên diện tích 5 sào ruộng nông nghiệp được giao khoán. Bởi vì chưa có kinh nghiệm nên trong quá trình trồng anh đã phải tìm tòi, học hỏi thêm về các kỹ thuật chăm sóc thông qua sách báo đồng thời cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật do Trạm khuyến nông khuyến lâm của huyện tổ chức. Cũng nhờ việc nắm chắc các kỹ thuật mà ruộng trồng dưa của anh An đã phát triển rất tốt, cho hiệu quả kinh tế cao gấp 5 lần so với trồng cây lúa. Được biết, từ năm 2006 - 2014, gia đình của anh An đã không ngừng mở rộng diện tích trồng dưa hấu cây bí xanh được gieo trồng trên diện tích 1ha, mỗi năm cho thu nhập từ 100 triệu đến 200 triệu đồng. Vào năm 2014, trong một lần tình cờ xem chương trình giới thiệu về mô hình chăn nuôi gà thả vườn, thấy có hiệu quả nên anh An đã tìm hiểu và mua 200 con gà giống về vừa nuôi vừa học hỏi kỹ thuật đồng thời cũng tự tìm đầu ra cho sản phẩm. Lứa gà đầu tiên nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật nên bán được giá cao, sau khi đã khấu trừ đi hết các chi phí thì anh thu lãi gần 20 triệu đồng. Anh nông dân này chia sẻ: "Vào năm 2015, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để tiến hành xây dựng chuồng trại nuôi gà với tổng diện tích lên đến 1.200m2 nhằm phát triển quy mô. Cũng theo đó, gia đình của anh đã thường xuyên nuôi 6.000 con gà thịt, 4.000 con gà mái đẻ trứng theo mô hình gối lứa. Trung bình cứ 1,4 tháng là gia đình anh đã tiến hành xuất bán 2.000 con gà với trọng lượng từ 3 - 4kg gà thịt, với 15.000 con gà giống đã mang lại thu nhập từ 400 triệu đồng - 500 triệu đồng/ năm sau khi đã trừ đi hết các chi phí”.

Không chỉ làm giàu cho bản thân mà anh An luôn nhiệt tình tuyên truyền, giúp đỡ bà con nhân dân tại địa phương học hỏi và làm theo mô hình chăn nuôi gà thả vườn của anh An. Đến hiện tại, đã có 15 hộ gia đình trong xã làm theo mô hình chăn nuôi gà thả vườn với quy mô từ 1.000 - 5.000 con. Tất cả các hộ dân này đều được anh hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi và tìm đầu ra tương đối ổn định. Tuy nhiên thì anh An cũng thừa nhận trong quá trình sản xuất, anh đã nhận thấy việc chăn nuôi gà thả vườn là rất khó khăn trong việc quản lý và chăm sóc khi phải nuôi liên tục trên một diện tích đất bởi vì thường xảy ra dịch bệnh ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Cũng chính vì thế mà đến năm 2017, gia đình của anh An đã dần chuyển sang chăn nuôi lợn nái siêu nạc. 

chan-nuoi-ga-khoi-nghiep-1-1652327832.jpg
Vào năm 2014, trong một lần tình cờ xem chương trình giới thiệu về mô hình chăn nuôi gà thả vườn, thấy có hiệu quả nên anh An đã tìm hiểu và mua 200 con gà giống về vừa nuôi vừa học hỏi kỹ thuật đồng thời cũng tự tìm đầu ra cho sản phẩm

Chuyển sang mô hình nuôi lợn, 8x Hòa Bình đã thu về tiền tỷ mỗi năm

Đến cuối năm 2018, gia đình của anh An đã chính thức chuyển đổi mô hình sang nuôi lợn nái, lợn thịt siêu nạc. Trong quá trình chuyển đổi này, gia đình anh An đã phải trải qua nhiều giai đoạn khó khăn từ bão giá lợn hơi năm 2016 - 2017, sau đó là dịch tả lợn Châu Phi từ tháng 2/2019. Những biến động trên đã làm cho giá bán sản phẩm chăn nuôi nhiều lúc xuống thấp và rất khó để tiêu thụ được. 

chan-nuoi-ga-khoi-nghiep-2-1652327832.jpg
Bên cạnh chăn nuôi, anh An còn chú trọng trồng bí xanh để gia tăng thu nhập

Tuy nhiên thì bằng ý chí và nghị lực của bản thân đã được rèn luyện trong môi trường quân đội nên anh An đã động viên gia đình ứng dụng những tiến bộ của khoa học - kỹ thuật trong ngành chăn nuôi đồng thời thực hiện được nghiêm túc các biện pháp an toàn sinh học. Cũng nhờ các biện pháp này mà gia đình anh đã luôn giữ được đàn lợn một cách an toàn đồng thời không ngừng cải thiện chuồng trại và tăng quy mô chăn nuôi. Hiện tại, gia đình anh đang nuôi 60 con lợn nái, 300 con lợn thịt theo mô hình chuồng trại khép kín nhằm đảm bảo được an toàn sinh học cũng như vệ sinh môi trường. Mỗi năm, gia đình anh lại xuất bán khoảng 80 tấn lợn hơi và 400 con lợn giống mang lại nguồn thu nhập từ 2 - 3 tỷ đồng sau khi đã trừ chi phí. Với mô hình chăn nuôi của anh An đã tạo ra được việc làm cho 3 lao động thường xuyên với mức lương bình quân từ 7 - 8 triệu đồng/tháng. Bằng những kết quả đạt được, vào năm 2018 anh đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình. Vào năm 2020, anh An đã được đi dự hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và năm 2021 đã nhận được bằng khen của Hội cựu chiến binh huyện Yên Thủy.