6 nguyên tắc vàng để làm giàu và đạt được tự do tài chính dù lương thấp

Phạm Thị Tâm

Trong cuốn sách Geld Richtig của triệu phú Phillip J. Müller giải thích rằng bất kỳ ai cũng có thể trở thành triệu phú nếu biết cách học hỏi như một người giàu.

Phim ảnh và những câu chuyện "làm giàu nhanh chóng" dã khiến người ta tin rằng những người giàu không làm gì ngoài việc tiêu tiền và tất cả những thành công của họ có được là do may mắn. Trên thực tế, theo tỷ phú này lại khác. Để trở thành một triệu phú thực sự có nghĩa là áp dụng tâm lý tiêu dùng có ý thức suy nghĩ về việc bạn có thực sự muốn những gì bạn sẽ mua và nếu cần, liệu có giải pháp thay thế rẻ hơn hay không. Vậy nên, một số bước bạn cần làm để được tư duy này chính là tiết kiệm, tránh nợ nần, kiểm soát sự bốc đồng. 

Dưới đây là nguyên tắc mà triệu phú Phillip J. Müller đã áp dụng và trở nên giàu có. 

Nguyên tắc 1: Tiết kiệm là điều cần thiết

Triệu phú Phillip J. Müller khuyên bạn nên tập thói quen tiết kiệm ngay và luôn áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ông cũng chia sẻ rằng "Tiết kiệm là việc suy nghĩ xem bạn muốn chi một số tiền để mua đôi giày thể thao thứ 5 hay không khi mà bạn chợt cảm thấy thích đôi giày đó nhưng thực tế bạn chỉ có một lần". 

Đó chính là sự đan xen giữa sự hài lòng ngắn hạn cũng như dài hạn. Lúc đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi ép mình tiết kiệm mọi lúc như lâu dần thì bạn sẽ nhận ra giá trị thực tế. 

nguyen-tac-lam-giau-2-1642561605.jpg

Để có thể thành công, tiết kiệm là điều cần thiết

Đơn cử như vị triệu phú này thì anh hoàn toàn không ủng hộ việc ăn ngoài. Ông nói rằng: "Nhiều người không nhận ra họ có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền nếu chọn mang đồ ăn và thức uống từ nhà đến văn phòng". Ông cũng giải thích rằng một ly cà phê mua ở ngoài có thể khiến bạn mất đi vài USD trong khi việc tự pha ở nhà sẽ chỉ tốn vài xu. Và đây là loại tâm lý mà bạn cần phải dần áp dụng. 

Ngoài ra, cũng có nhiều thủ thuật khác mà bạn có thể sử dụng để tiết kiệm tiền trong cuộc sống của mình. Chẳng hạn như xem những thứ yêu thích của mình ở Spotify hoặc đăng ký Netflix thay vì phải ra rạp xem phim. 

Nguyên tắc 2: Tránh bất kỳ loại nợ nào

Bạn hãy xem tất cả những gì đã được nói về tiết kiệm và áp dụng hoàn toàn ngược lại với nợ nần. Theo đó, đừng mua bất cứ thứ gì mà bản thân không có khả năng chi trả - đây là một quy tắc đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tránh được những ý tưởng bất chợt. 

Vị triệu phú này giải thích rằng: "Bạn muốn có một chiếc điện thoại thông minh, nhưng bạn không có tiền để mua nó. Vậy thì đừng mua nó". Bởi sẽ có nhiều món nợ nảy sinh khi mọi người trở nên nghiện niềm vui thoáng qua có được khi mua hàng. 

Phillip J. Müller cũng khuyên nên để lại một tờ tiền trong ví của bạn có nội dung "tôi có thực sự cần nó không". Điều này như một lời cảnh tỉnh giúp bạn cân nhắc kỹ trước khi xuống tay mua đồ. 

Nguyên tắc 3: Nếu có nợ đừng trốn tránh hay trì hoãn trả nợ

Trước khi bạn tìm cách khắc phục nhanh chóng để trả nợ, điều quan trọng chính là bạn phải xem xét tình hình nếu không bạn có thể mắc sai lầm khi tạo ra được các khoản nợ mới để trả nợ cũ. 

Vị triệu phú này nói rằng bản thân bạn nên viết ra tất cả các khoản nợ mà bản thân có. Sau đó hãy nghĩ đến số tiền mà bạn có thể trả hàng tháng đồng thời dựa trên con số này để có thể tính toán thời gian trả hết nợ. 

Bên cạnh đó, ông cũng khuyên mọi người nên dùng một số tiền để trả nợ và nửa còn lại để dành. Lời khuyên tài chính ở đây là bạn đừng dành tất cả tiền để trả nợ rồi mới tiết kiệm. Ông nói rằng: "Sự giàu có của bạn dù nhiều đến đâu cũng gia tăng nếu tiết kiệm". 

nguyen-tac-lam-giau-1-1642561605.jpeg

Hãy lập ra các chi tiêu hàng ngày

Nguyên tắc 4: Chủ động liên hệ với các chủ nợ

Vị triệu phú này khuyên mọi người nên chủ động liên hệ với các chủ nợ trước khi họ tìm đến. Ông giải thích rằng điều này sẽ khiến cho bạn trở nên khác biệt và dành được lòng tin từ chủ nợ. 

Trong trường hợp bạn không thể thanh toán thì hãy chủ động trao đổi cởi mở thay vì đợi họ gọi cho bạn để yêu cầu giải thích về việc không thanh toán. Ông cũng giải thích rằng nếu bạn tiết lộ về tình hình tài chính một cách trung thực thì người cho vay sẽ tạo điều kiện để bạn trả nợ như kéo dài thời gian thanh toán thậm chí là sẵn sàng cắt giảm lãi suất. 

Đối với những người quen, lời khuyên này càng quan trọng. Với vị triệu phú này thì nếu bạn nợ ai đó điều gì thì nó sẽ có những tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Tiền không chỉ là phương tiện trao đổi mà còn là nguồn năng lượng luôn chảy. 

Nguyên tắc 5: Không ảo tưởng về sự giàu có

Hầu hết mọi người khi nhắc đến triệu phú sẽ nghĩ họ đang lái một chiếc xe hơi đắt tiền và khoe chiếc đồng hồ có giá trị hơn cả ngôi nhà bạn đang ở. Tuy nhiên, những sự hào nhoáng này thực chất không liên quan đến tâm lý triệu phú. Bởi vì con đường dẫn đến tự do tài chính là tiêu dùng có ý thức và không chi tiêu lớn. 

Ông cũng nhấn mạnh rằng: "Bạn hãy cân nhắc xem bản thân có thực sự cần phải dành hai hoặc ba tháng tiền lương để đi nghỉ ở một nơi xa, trong khi bạn có thể nghỉ ngơi tốt hơn rất nhiều ở một nơi nào đó gần với nhà mình". 

nguyen-tac-lam-giau-3-1642561605.jpg

Hãy ngưng việc mua sắm quá tay

Nguyên tắc 6: Thực hiện sự tự chủ và nhận thức được sự cám dỗ

Trên thực tế, cám dỗ đối với mỗi người sẽ có sự khác nhau. Nếu bạn không thể kiểm soát bản thân ngừng mua sắm thì tốt nhất đừng đi dạo qua tất cả các cửa hàng. Và nếu mua sắm trực tuyến là vấn đề chung của bạn thì hãy sử dụng các ứng dụng để tạm thời chặn quyền truy cập của bạn vào các cửa hàng trực tuyến. 

Theo đó, hãy tìm kiếm các giải pháp hấp tấp mà sự cám dỗ mang lại cho bạn có thể hơi khó nhưng theo thời gian, khả năng tự chủ tài chính sẽ tăng lên rất nhiều. Nếu như điện thoại di động của bạn không hoạt động thì hãy xem liệu bạn có thể sửa chữa nó hay không trước khi mua một cái mới hay có thể xem nếu ai đó bạn biết có thể cho bạn mượn một cái hũ.