1% giới tinh hoa Hàn Quốc đầu tư vào bất động sản

Trần Vân Trang

1% người giàu nhất xứ sở kim chi sở hữu khối tài sản khổng lồ, song phần lớn trong số đó gắn liền với lĩnh vực bất động sản và chỉ một phần nhỏ gắn với những nghành khác

Theo Doanh nghiệp niêm yết, khoảng 1% người giàu nhất Hàn Quốc hiện đang nắm giữ khối tài sản ròng có tổng giá trị lên tới 2,92 tỷ won vào năm 2021 (2,37 triệu USD), ghi nhận tăng tới 330 triệu won so với năm trước đó.

Những người trong nhóm 0,1% người giàu nhất Hàn Quốc được coi là khách hàng VVIP trong nhiều ngân hàng, công ty môi giới, hãng hàng không và cả cửa hàng bách hoá. Những người này hiện đang nắm giữ khối tài sản ròng trị giá ít nhất là 7,7 tỷ won.

Theo NH Investment and Securities - một công ty đầu tư tài chính có trụ sở tại Hàn Quốc mới đây đã công bố một báo cáo cho biết giá trị khối tài sản ròng của nhóm siêu giàu Hàn Quốc đã tăng 12% trong năm qua, chủ yếu nhờ việc các chính sách phòng dịch đã dần được nới lỏng từ đó thúc đẩy thị trường chứng khoán và bất động sản.

giau2-1650539762.jpg

Câu hỏi được đặt ra và thu hút nhiều sự quan tâm đó là những người thuộc nhóm siêu giàu này ở Hàn Quốc là những ai? Trong một bức ảnh chụp nhanh, những người này trông khá giả với tỷ lệ lớn nằm trong độ tuổi 60 với 34,6% trong khi 25,3% người ở độ tuổi 50 và 21,4% người ở độ tuổi 70. Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ người thuộc giới siêu giàu tại Hàn Quốc nằm trong độ tuổi từ 30 tới 40.

Trong một cuộc khảo sát, cứ 10 người sẽ có tới 9 người sống thoải mái trong nhà hoặc căn hộ riêng có diện tích ít nhất 150m2.

Trung bình, giới siêu giàu tại Hàn Quốc có tài sản 5,1 tỷ won và nợ tới 470 triệu won, qua đó dẫn tới tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (Debt to Equity ratio - D/E) là 9,2%, có khoảng cách nhất định so với tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu 17,5% của người dân xứ Hàn nói chung.

Mặc dù vậy, phần lớn số tài sản của những người giàu nhất Hàn Quốc gắn liền với lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, chỉ 17,8% tổng tài sản của những người giàu nhất Hàn Quốc là sản phẩm tài chính, trong khi phần còn lại tài sản vật chất chủ yếu là bất động sản. Trong đó, chỉ có tới 30,6% tài sản bất động sản mà họ nắm giữ là được sử dụng (đang ở) và phần còn lại là bất động sản đầu tư cả trong và ngoài nước (cho thuê, bán lại,...)

giau-1650539897.jpeg

Trung bình, giới siêu giàu Hàn Quốc chi tới 4,79 triệu won mỗi tháng cho chi phí sinh hoạt với 1,4 triệu won dành cho đồ ăn sang trọng, 670.000 cho giáo dục và 560.000 won cho chi phí nhà ở.

Giới siêu giàu trong độ tuổi 30 tới 50 tuổi chi nhiều hơn cho giáo dục vì con cái của họ vẫn đang học phổ thông hoặc đại học. Theo khảo sát, họ chi khoảng 1,61 triệu won/tháng cho thực phẩm.

Ngoài ra, quỹ thặng dư của 1% người giàu nhất Hàn Quốc cũng được bổ sung trung bình tới 7,5 triệu won/tháng, qua đó đảm bảo được một cuộc sống no đủ và giảm thiểu rủi ro của họ.

Tổng giá trị của con số này có thể lên tới khoảng 90 triệu won/năm, gấp hơn tới 4 lần so với mức trung bình của đất nước, qua đó chứng tỏ được sức mạnh chi tiêu và đầu tư của giới thượng lưu.

Dù thế đối với giới siêu giàu, những vấn đề như bảo hiểm y tế nhà nước, chi trả lương hưu và thuế vẫn khiến họ đau đầu vì chúng ngốn trung bình 66 triệu won/năm, cao hơn so với chi phí sinh hoạt 57,5 triệu won/năm của họ.