iPhone 15 Pro sẽ được nâng cấp cực “xịn”: Từ thời lượng pin đến chất lượng camera đều tốt hơn

Đặng Thị Nguyệt
iPhone 15 Pro sẽ có nhiều thay đổi đáng chú ý khi được nâng cấp khung titan, màn hình cong, nút bấm phản hồi xúc giác, camera tiềm vọng hay cổng USB-C.

Theo VnExpress, nếu như đúng theo kế hoạch hàng năm, Apple sẽ trình làng dòng iPhone 15 vào tháng 9, trong đó hai mẫu máy 15 Pro và 15 Pro Max sẽ được nâng cấp mạnh mẽ hơn.

Cải tiến trong thiết kế và vật liệu chế tạo

Điểm nâng cấp đáng chú ý đầu tiên trên thế hệ tiếp theo của iPhone được thực hiện trên thiết kế. Cụ thể, sản phẩm sẽ có khung viền bo cong nhiều hơn, được làm bằng titanium thay vì thép không gỉ. Một tài khoản có tên ShrimpApplePro đã đăng tải ảnh CAD trên Twitter cho thấy sản phẩm iPhone 15 Pro được trang bị một nút âm lượng duy nhất. Công tắc gạt chế độ âm thanh dù đã xuất hiện từ dòng iPhone 2007 thì sẽ được chuyển sang dạng nút bấm có công dụng bật hoặc tắt chuông.

iphone-15-pro-se-duoc-nang-cap-cuc-xin-tu-thoi-luong-pin-den-chat-luong-camera-deu-tot-hon-1679972450.jpg
iPhone 15 Pro sẽ sở hữu nhiều nâng cấp vượt trội hơn so với thế hệ tiền nhiệm

Tờ 9to5Mac cho biết Apple dự định bổ sung thêm màu đỏ tối Burgundy cho phiên bản 15 Pro. Hai máy sử dụng màn hình kính với thiết kế cong như Apple Watch, ngoài ra phần viền chỉ dày 1,55 mm, đây là thông số mỏng nhất trong các dòng smartphone hiện nay. Bên cạnh đó, Táo Khuyết sẽ trang bị nút bấm phản hồi xúc giác với cơ chế hoạt động giống như nút Home trên iPhone 7 hay bàn di chuột ForceTouch của MacBook.

Khả năng kết nối

Dự kiến, iPhone 15 là thế hệ điện thoại Apple đầu tiên sẽ sở hữu trang bị cổng USB-C. Trong đó, riêng phiên bản Pro có thể hỗ trợ tốc độ truyền tải theo chuẩn Thunderbolt 3 lên tới 40 Gb/giây, nhanh hơn gấp 40 lần so với USB 2.0 trên trang bị cổng Lightning quen thuộc.

Bên cạnh đó, hai phiên bản Pro của iPhone 15 cũng sẽ được nâng cấp lên Wi-Fi 6E. Nhờ đó, máy có khả năng kết nối nhanh, ít nhiễu hơn và độ trễ cũng thấp. Đây là chuẩn Wifi đầu tiên cho phép thực hiện kết nối ở tần số 6 GHz, trong khi trước đó bị giới hạn tại 2 tần số 2.4 GHz và 5 GHz.

RAM và cấu hình

A17 Bionic là chip xử lý đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 3nm, và trang bị này sẽ xuất hiện trên dòng iPhone 15 Pro. Trước đó, một số nguồn tin cho biết A17 có nhiều nâng cấp hơn so với A16 trên quy trình 4nm như giảm 30% mức tiêu thụ điện năng hay tăng hiệu suất từ 10-15%.

Bên cạnh đó, TrendForce đưa thông tin rằng thế hệ iPhone mới sẽ nâng dung lượng và thông số kỹ thuật của RAM lên bằng các đối thủ Android. Hai mẫu thuộc dòng Pro của iPhone 15 nhiều khả năng sẽ được trang bị RAM 8GB, thay vì mức 6 GB như trên iPhone 14 Pro.

Camera

Nhà phân tích Ming Chi Kuo cho biết iPhone 15 Pro Max sẽ sở hữu camera tiềm vọng với zoom quang tối thiểu là 6x, cao gấp nhiều lần hiện nay.

Ngoài ra, Apple quyết định chuyển sang sử dụng linh kiện của Sony nên cảm biến Lidar trên iPhone 15 Pro cũng sẽ được nâng cấp. Theo đó, khả năng tiết kiệm năng lượng, hiệu suất quét 3G hay chất lượng ảnh chụp thiếu ánh sáng cũng sẽ được cải thiện.