Apple, Amazon và Alphabet - 3 gã khổng lồ công nghệ Mỹ đồng loạt sụt giảm trong năm 2022

Nguyễn Thị Thùy
Đáng chú ý, nhiều ông lớn công nghệ cũng nhấn mạnh cách thức để vượt qua thời kỳ suy thoái. Trong đó, Tổng Giám đốc của Alphabet là Sundar Pichai đã dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm cải thiện kết quả tìm kiếm cùng với những sản phẩm khác.

Theo thông tin từ Bloomberg, ba tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ là Apple, Amazon, Alphabet với tổng số vốn hóa lên đến gần 5.000 tỷ USD vào cuối ngày 2/2 vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh. Theo báo cáo của 3 gã khổng lồ công nghệ này, nền kinh tế Mỹ đang dần yếu đi khiến nhu cầu điện tử giảm sút. Đồng thời, nhu cầu từ thương mại điện tử, điện toán đám mây cùng với quảng cáo trực tuyến cũng giảm theo.

Dễ dàng thấy được trong quý 4/2022, tăng trưởng doanh số của cả 3 ông lớn công nghệ này đều đã chậm lại. So với dự báo của các nhà phân tích, doanh số của Apple đã giảm hơn nhiều trong mùa lễ hội do hoạt động mua sắm iPhone và Mac đều đã chậm lại. Nhu cầu của người tiêu dùng về mua sắm online yếu đi cũng khiến doanh thu của Amazon yếu đi. Ngoài ra, tăng trưởng trong mảng kinh doanh điện toán đám mây của ông lớn này cũng đã chậm đi đáng kể.

big-tech-3-1675651703.png
Theo thông tin từ Bloomberg, ba tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ là Apple, Amazon, Alphabet với tổng số vốn hóa lên đến gần 5.000 tỷ USD vào cuối ngày 2/2 vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh. Ảnh minh họa

Đồng thời, kết quả kinh doanh của Alphabet không đáp ứng được ước tính của Phố Wall trong bối cảnh khách hàng giảm đơn đặt hàng quảng cáo cùng với tìm kiếm trực tuyến. Liên quan đến vấn đề này, ông Harmeet Singh Walia - nhà phân tích cấp cao của Counterpoint Research đã nhận định về Apple như sau: “Tình trạng xung đột Ukraine cùng với áp lực lạm phát cộng thêm biến động kinh tế và những thách thức vĩ mô đã khiến tâm lý người tiêu dùng trong năm 2022 bị yếu đi. Do đó, người sử dụng điện thoại thông minh cũng đã giảm tần suất mua hàng”.

Đồng thời, Mandeep Singh - Giám đốc công nghệ tại Bloomberg Intelligence bổ sung, nền kinh tế yếu đi trong năm qua cũng đã ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu quảng cáo cùng với điện toán đám mây. Theo vị giám đốc này, tác động của nền kinh tế trì trệ đã được thể hiện rõ nhất thông qua Alphabet trong bối cảnh các nhà quảng cáo đang ngày càng rút lui. Cụ thể, người đàn ông này cho biết: “Nhu cầu sử dụng điện toán đám mây đang giảm xuống đáng kể dù tốc độ tăng trưởng vẫn đang ở mức cao”.

Trong thời gian giao dịch ngoài giờ, cổ phiếu của 3 Big Tech này đều giảm đáng kể. Cụ thể, Amazon đã giảm 6,6%, Alphabet giảm 6,4% trong khi Apple trượt 5,6%. Hợp đồng tương lai đối với Nasdaq 100 cũng giảm xuống thấp hơn, báo hiệu khả năng quay đầu sau đợt phục hồi vào ngày 2/2 do Meta (Facebook) dẫn đầu. Đáng chú ý, Meta đã công bố kế hoạch cắt giảm chi phí, đồng thời bỏ ra hàng chục tỷ USD để mua lại cổ phiếu.

big-tech-1-1675651804.png
Mandeep Singh - Giám đốc công nghệ tại Bloomberg Intelligence bổ sung, nền kinh tế yếu đi trong năm qua cũng đã ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu quảng cáo cùng với điện toán đám mây

So với năm 2022, cổ phiếu của Apple, Amazon cùng với Google đều đang ở mức thấp hơn.

Các ông lớn đưa ra giải pháp vượt suy thoái

Đáng chú ý, nhiều ông lớn công nghệ cũng nhấn mạnh cách thức để vượt qua thời kỳ suy thoái. Trong đó, Tổng Giám đốc của Alphabet là Sundar Pichai đã dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm cải thiện kết quả tìm kiếm cùng với những sản phẩm khác.

Kể từ năm nay, bộ phận tập trung nghiên cứu vào AI là DeepMind cũng sẽ được tính vào chi phí cả tập đoàn Alphabet. Theo công ty, động thái này nhằm thể hiện công nghệ AI sẽ được tích hợp vào những mảng kinh doanh khác thay vì chỉ trong bộ phận “Other Bets” (mảng đầu tư các công nghệ tương lai như xe tự lái, năng lượng mới …) như ban đầu.

Ông Pichai cũng tuyên bố rằng: “Tôi rất phấn khích trước các bước nhảy vọt do công nghệ AI sắp được công bố về lĩnh vực tìm kiếm và cả hơn thế nữa”. Ngoài ra, hạn chế của chuỗi cung ứng - đặc biệt là tại Trung Quốc, nơi mà những đợt phong tỏa phòng dịch có liên quan đến Covid-19 đã cản trở hoạt động sản xuất, khiến người tiêu dùng không thể đến mua sắm trực tiếp ở các cửa hàng - đã khiến kết quả kinh doanh trong quý 4/2022 của Apple yếu đi.

Theo CEO Tim Cook, việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch Covid-19 của Trung Quốc - vốn được biết đến là một trong những thị trường lớn nhất của Apple - đã và đang giúp triển vọng của năm 2023 ngày càng tươi sáng.

big-tech-2-1675651804.png
CEO Andy Jassy của Amazon lại nhấn mạnh, công ty đã tập trung vào nỗ lực cắt giảm chi phí cũng như giải quyết tình trạng tuyển dụng, đồng thời chi tiêu một cách quá mức do sự bùng nổ thương mại điện tử trong thời đại dịch

Vị CEO này nhấn mạnh: “Khi nhìn vào quá trình mở cửa bắt đầu từ tháng 12, chúng tôi đã bắt đầu nhận ra sự thay đổi một cách rõ rệt về số lượt thăm quan các cửa hàng so với tháng 11. Đồng thời, nhu cầu của người tiêu dùng cũng tăng lên, khiến hoạt động sản xuất cũng đã quay trở lại”.

Đồng thời, CEO Andy Jassy của Amazon lại nhấn mạnh, công ty đã tập trung vào nỗ lực cắt giảm chi phí cũng như giải quyết tình trạng tuyển dụng, đồng thời chi tiêu một cách quá mức do sự bùng nổ thương mại điện tử trong thời đại dịch. Chia sẻ với các nhà phân tích, ông Jassy cho biết: “Tôi cho rằng, ưu tiên số một mà tôi cùng với cả nhóm đang xem xét chính là giảm chi phí phục vụ ở trong mạng lưới của Amazon”.

Chia sẻ với các nhà đầu tư, Ruth Porat - giám đốc tài chính của Alphabet cũng cho biết, công ty trong năm nay sẽ giảm tốc đối với hoạt động tuyển dụng. Trong những tuần gần đây, cả 2 công ty cũng công bố về những đợt sa thải lớn.