YouTube đang thấm dần nỗi đau của Facebook do “thế lực kép” gây ra

Nguyễn Khắc Tiến

Công ty mẹ Alphabet đi xuống trước tình hình kết quả kinh doanh không mấy khả quan của YouTube.

Theo ICTNews, các nhà đầu tư mấy tháng qua đều lo lắng về thế lực kép sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh của Facebook. Đó là sự trỗi dậy của TikTok và tính năng mới về quyền riêng tư trên iPhone. Mạng xã hội chuyên về video của Alphabet là YouTube cũng đang phần nào thấm dần sức ép đó. Đà tăng doanh số của dịch vụ video lớn nhất toàn cầu đã sụt giảm khi có thêm sự xáo trộn do ảnh hưởng từ xung đột Nga và Ukraine.

Trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 26/4, cổ phiếu Alphabet đã giảm 3% sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2022 được đưa ra.

Kể từ năm 2021, Apple khiến các doanh nghiệp mạng xã hội xáo trộn khi thực hiện lệnh cấm quảng cáo bên thứ 3 trên iPhone một cách chặt chẽ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến Meta, công ty mẹ của Instagram và Facebook và các mạng xã hội phổ biến khác như Snap. Do không quá phụ thuộc vào loại hình quảng cáo mục tiêu, nên Google chưa bị ảnh hưởng nhiều.

youtube-dang-tham-dan-noi-dau-cua-facebook-do-the-luc-kep-gay-ra-1-1651120679.jpg
 

YouTube thì không gặp may như vậy. Thời điểm trước đó, Google cho rằng việc Apple thay đổi quyền riêng tư ảnh hưởng không đáng kể đến YouTube. Thế nhưng, YouTube lại chứng kiến đà tăng trưởng sụt giảm ở mảng quảng cáo phản hồi trực tiếp quý I/2022. Trong kết quả kinh doanh quý đầu năm của Alphabet, quảng cáo YouTube trở thành mắt xích kém nhất vì chỉ lên 6,87 tỷ USD, tăng 14%, và thấp hơn 500 triệu USD so với ước tính từ giới phân tích. Cùng giai đoạn vào năm ngoái, bộ phận tăng trưởng 48%.

Quản lý quỹ cấp cao Dan Morgan tại Synovus Financial Management cho biết YouTube bắt đầu cảm nhận nỗi đau. Điều này khiến cổ phiếu Alphabet đứng trước rủi ro, cùng với đó là bộ phận đám mây của Google được kỳ vọng là cỗ máy tăng trưởng của tập đoàn.

Theo lãnh đạo của Google, trong xung đột Nga và Ukraine thì những rắc rối của YouTube cũng là nguyên nhân. Việc chi tiêu tại châu Âu sụt giảm do những bất ổn về mặt chính trị. Theo đó, doanh số chung tại châu Âu và Trung Đông chỉ tăng 19% so với 33% cách đây 1 năm. Google đã tạm ngưng hoạt động tại Nga vào tháng 2 nhưng vẫn tiếp tục dịch vụ tìm kiếm, YouTube trong nước. Ruth Porat - Giám đốc tài chính đã không đưa ra bình luận tác động kéo dài trong bao lâu mà chỉ đề cập rằng “thật tiếc khi điều đó vẫn đang diễn ra”.

Các lãnh đạo bàn về cuộc chiến hay hạn chế của Apple nhưng lại chưa nhắc đến TikTok - một nguy cơ khác. Nền tảng này đã khiến Meta phải tập trung vào Facebook và Instagram, đồng thời cũng khiến vị trí của YouTube trong ngành nội dung trực tuyến đối mặt thách thức. YouTube cho biết tính năng video ngắn Shorts ra mắt năm 2020 đã thu về 30 tỷ lượt xem mỗi ngày, tăng gấp 4 lần so với năm trước. Hiện công ty chưa bán quảng cáo cho Shorts mà trả tiền cho tác giả từ một quỹ theo hiệu suất của họ. Dẫu vậy, YouTube sẽ bắt đầu chạy thử quảng cáo trong Shorts, theo Giám đốc Kinh doanh Philipp Schindler.

CNBC cho biết số liệu của YouTube là ví dụ mới nhất cho thấy thị trường quảng cáo kỹ thuật số đang đối mặt với những khó khăn trong môi trường lạm phát và tình trạng biến động của kinh tế vĩ mô. CEO Snap Evan Spiegel tuần trước đã thừa nhận rằng quý đầu năm thực sự khó khăn và dự báo doanh số kém hơn trong quý tiếp theo.

Thị trường video không phải là duy nhất gặp rắc rối. Như Netflix cũng thông báo mất thuê bao lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ khiến cổ phiếu sụt giảm 35%. Warner Bros cũng phải rút dịch vụ streaming CNN+ dù chỉ mới ra mắt được vài tuần.