Xiaomi gây tranh cãi khi thiết lập dây chuyền sản xuất tại Việt Nam

Trần Ngọc Đức

Quyết định chuyển nơi sản xuất của Xiaomi đang khiến dư luận Trung Quốc bàn tán xôn xao.

Theo thông tin từ tờ GlobalTimes, gần đây Xiaomi đã giao lô sản phẩm đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam. Công ty xem đây là một sự cố gắng nhằm tăng cường hiệu quả vận chuyển hàng tại các thị trường Đông Nam Á cũng như giảm bớt chi phí hậu cần.

Một phát ngôn viên của Xiaomi cho biết: “Chi phí giao hàng tại thị trường Đông Nam Á vốn đã tăng lên trong những năm gần đây tiếp tục tăng do đại dịch covid-19. Xiaomi đã hợp tác với các đối tác chiến lược để nội địa hóa sản xuất nhằm giải quyết vấn đề chi phí này”. 

xiaomi-gay-tranh-cai-khi-thiet-lap-day-chuyen-san-xuat-tai-viet-nam-1-1657093934.jpg
Xiaomi quyết định chuyển sản xuất sang Việt Nam

Xiaomi sẽ sản xuất các thiết bị cầm tay tại Việt Nam và phân phối tại thị trường trong nước và các nước Đông Nam Á khác gồm Thái Lan và Malaysia.

Theo truyền thông nội địa, Xiaomi đang hợp tác với công ty sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc là DBG Technology. Đây là công ty điều hành nhà máy rộng 200.000 mét vuông tại tỉnh Thái Nguyên.

Trả lời phỏng vấn trên Global Times, Ma Jihua, một nhà phân tích công nghệ kỳ cựu cho biết hiệu quả phân phối của Xiaomi và chi phí hậu cần sẽ được cải thiện nhờ thiết lập dây chuyền sản xuất tại Việt Nam hoặc các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á.

Ma nói: “Sự hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ là xu hướng dài hạn đối với nhiều ngành công nghiệp, trong đó có cả điện thoại thông minh. Khu vực này đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc”.

Một số ngành công nghiệp như sản xuất quần áo, giày dép và đồ nội thất cũng đã bắt đầu chuyển đến Việt Nam và các quốc gia ASEAN khác.

Nhà sản xuất thiết bị gia dụng hàng đầu Trung Quốc TCL và nhà sản xuất màn hình hiển thị BOE là những công ty điện tử cũng đã nhìn ra xu hướng này trong vài năm trở lại đây. Trina Solar - một trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời hàng đầu của Trung Quốc cũng đã thành lập dây chuyền sản xuất tại Việt Nam từ hồi đầu năm 2017.

Việc Xiaomi quyết định sản xuất điện thoại tại Việt Nam đang trở thành chủ đề hot trên diễn đàn Trung Quốc. Đã có nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh sự việc này. Một người có tên Xu Shilin chia sẻ: “Thật đáng lo ngại vì chúng ta đã mất rất nhiều dây chuyền sản xuất của Samsung, Apple và giờ là cả thương hiệu trong nước - Xiaomi”.

Ở một mặt khác, những ý kiến tích cực cho rằng: “Đừng đổ lỗi cho Xiaomi mà hãy nhìn theo hướng tích cực hơn. Thương hiệu của chúng ta sẽ vươn ra toàn cầu khi nhà sản xuất chuyển hướng sang thị trường khác. Việc có nhà máy tại Việt Nam sẽ là bước quan trọng để Xiaomi cạnh tranh với Samsung và Apple tốt hơn”.

Samsung hiện đang sản xuất khoảng một nửa sản lượng đầu ra tại thị trường Việt Nam. Công ty Hàn Quốc tiếp tục đổ vào 920 triệu USD vào thị trường này hồi tháng 2 năm nay để hỗ trợ sản xuất mô tơ máy ảnh và bảng mạch.