Vượt qua nhiều cái tên sừng sỏ, ông Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán

Nguyễn Thị Thùy

Không chỉ ông Hồ Hùng Anh vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán mà bạn thân của ông là ông Nguyễn Đăng Quang cũng bám theo sát nút với vị trí thứ ba.

Theo số liệu thống kê tại thời điểm ngày 30/06/2022, giá trị tài sản của những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt đã có sự biến động mạnh so với thời điểm cuối năm 2021. Cụ thể, tổng tài sản của top 10 tỷ phú trên sàn chứng khoán đã giảm 126 nghìn tỷ đồng, từ mức 514 nghìn tỷ đồng xuống còn 389 nghìn tỷ đồng. 

Giảm mạnh nhất phải kể đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Giá trị tài sản của vị tỷ phú này đã giảm 46.500 tỷ đồng. Nguyên nhân bởi, trong nửa đầu năm qua giá cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đã giảm giá gần 23%, tương đương với mức giảm chung của VN-Index.

Tiếp theo chính là tỷ phú Trần Đình Long. Chỉ trong vòng nửa năm tài sản của ông đã bốc hơi hơn 20.000 tỷ đồng. Được biết, trong nửa đầu năm nay giá cổ phiếu của Hòa Phát liên tục giảm theo biến động của ngành thép nói chung. 

chung-khoan-1-1656931349.png
Theo số liệu thống kê tại thời điểm ngày 30/06/2022, giá trị tài sản của những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt đã có sự biến động mạnh so với thời điểm cuối năm 2021

Tài sản giảm mạnh thứ ba là ông Bùi Thành Nhơn. Vị doanh nhân này đã giảm 12.400 tỷ đồng so với cuối năm trước. Tuy nhiên, tài sản của ông Nhơn giảm mạnh không phải do giá cổ phiếu, mà bởi ông đã chuyển nhượng bớt cổ phiếu của Novaland sang cho Novagroup quản lý.

Đáng chú ý, sau động thái thoái sạch vốn tại Thaiholdings, tài sản của ông Nguyễn Đức Thụy cũng đã giảm 24.400 tỷ đồng. Thời điểm hiện tại, “bầu” Thụy chỉ còn sở hữu cổ phiếu tại LienVietPostBank với giá trị 540 tỷ đồng và đứng ngoài top 200.

Trong số top 10 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán, chỉ có tài sản của ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch Thế Giới Di Động là tăng lên, từ 12.744 tỷ đồng lên mức 13.410 tỷ đồng. Điều này đã giúp ông Tài đã tăng 5 bậc để lên vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng. 

Hầu hết tài sản của những người giàu nhất trên sàn chứng khoán trong nửa đầu năm nay đều giảm, khiến cho bảng xếp hạng cũng có nhiều xáo trộn. Chỉ có 3 người vẫn giữ nguyên vị trí trong bảng xếp hạng, đó là ông Phạm Nhật Vượng (#1), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (#6) và ông Nguyễn Văn Đạt (#7).

Dù tài sản cũng đã sụt giảm 10.000 tỷ đồng nhưng bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang đã cùng tăng 1 bậc, lần lượt giữ vị trí #2 và #3. Tương tự, Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn cũng tăng 1 bậc, leo lên vị trí thứ 4. Tuy nhiên, ông Tuấn giữ vị trí người giàu thứ 3 trên thị trường chứng khoán trong phần lớn thời gian của 6 tháng đầu năm nay.  

Về phía tụt hạng, tỷ phú Trần Đình Long giảm 3 bậc xuống vị trí thứ 5. Ông Bùi Thành Nhơn và bà Phạm Thu Hương cùng giảm 1 bậc, lần lượt xuống vị trí thứ 9 và thứ 10.