Vướng mắc nhiều khó khăn, chủ đầu tư dự án "vàng" tại quận Tân Bình bị buộc mở thủ tục phá sản

Nguyễn Thị Thùy

Được biết, Dự án Centa Park 678  u Cơ là dự án có vị trí đắc địa tại quận Tân Bình, TP.HCM với 4 mặt tiền đường Âu Cơ, Đồng Đen, Thoại Ngọc Hầu và Bàu Cát 8. Tuy nhiên mới đây, chủ dự án này bị buộc phải mở thủ tục phá sản.

Theo Nhịp sống kinh tế, mới đây Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt vừa có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo về việc mở thủ tục phá sản đối với Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn - Seaprodex Saigon (SSN).

Trước đó, vào ngày 27/4 Tòa án nhân dân TP.HCM đã ban hành quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty CP xuất nhập khẩu thủy sản Sài Gòn. Trong quyết định này có ghi rõ, theo đơn yêu cầu của Công ty TNHH thương mại và đầu tư Fortuna đối với Seaprodex về việc “yêu cầu mở thủ tục phá sản” cũng như căn cứ vào hồ sơ thụ lý vụ án ngày 13/1/2022. 

Được biết, đây chính là quyết định mới nhất tòa án liên quan vụ việc Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Fortuna (Fortuna) yêu cầu mở thủ tục phá sản với Seaprodex Saigon.

du-an-1652179491.png

Cách đây không lâu, Seaprodex Saigon đã bị Fortuna (tiền thân là công ty TNHH SX XD TM Thiên Phú) khởi kiện do liên quan đến vấn đề tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa. Thời điểm đó, Tòa án nhân dân quận 1 đã có bản án sơ thẩm. Theo đó, Seaprodex Sài Gòn được yêu cầu phải trả ngay cho Fortuna hơn 100 tỷ đồng. Số tiền này bao gồm nợ gốc 52,92 tỷ đồng cùng với tiền lãi chậm trả 47,4 tỷ đồng.

Trong số đó, 53 tỷ đồng tiền nợ gốc giữa Fortuna và Seaprodex Saigon được cho là hình thành từ giao dịch mua bán tổng cộng 1.008 tấn cà phê với giá trị là 52,9 tỷ đồng năm 2011.

Được biết, Seaprodex Saigon và Công ty cổ phần Thanh Niên là chủ đầu tư Dự án khu phức hợp 678 Âu Cơ có tên thương mại Centa Park. Dự án này có quy mô 2,2 ha với hơn 1.500 căn hộ, tọa lạc tại phường 14, quận Tân Bình. Theo đó, dự án này có vị trí đắc địa tại quận Tân Bình khi có tới 4 mặt tiền là đường Âu Cơ, Đồng Đen, Thoại Ngọc Hầu và Bàu Cát 8. 

Tiền thân của khu đất này chính là kho bãi của Seaprodex Saigon. Mãi đến năm 2016, khu đất mới được được UBND TP.HCM chấp thuận cho đầu tư dự án khu phức hợp 678 Âu Cơ.

Dù được quảng cáo vô cùng rầm rộ, thu hút nhiều người quan tâm nhưng Dự án Centa Park 678 Âu Cơ sau đó lại liên tục dính phải những vướng mắc về vấn đề pháp lý. Đến nay, dự án vẫn còn dở dang, bốn xung quanh đều được rào kín. 

Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Thủy Sản Sài Gòn (Seaprodex Saigon) được thành lập ngày 31/3/1993. Được biết, tiền thân của công ty là doanh nghiệp Nhà nước. Khi mới thành lập, doanh nghiệp có tên gọi là Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản TP Hồ Chí Minh.