VinFast tiếp tục khẳng định: Chỉ xe VinFast mới được sạc tại trạm sạc của VinFast!

Thân Ngọc Quý

Mới đây, trong một video vừa được đăng tải trên kênh Youtube chính thức, VinFast một lần nữa tuyên bố về việc không cho phép những dòng xe điện từ các hãng khác sạc tại trạm sạc của mình. 

Trước đó vào tháng 3/2021 - thời điểm ra mắt ô tô điện VF e34, VinFast cũng công bố về việc phủ sóng khoảng 40.000 cổng sạc tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Từ đó đến nay, VinFast đã tiến hành lắp đặt trạm sạc tại nhiều địa phương, chủ yếu tại các khu đô thị, trạm dừng nghỉ dọc theo các trục cao tốc và một số trạm xăng dầu. 

Được biết, các trụ sạc của VinFast đều dùng chuẩn CCS combo 2 (Combined Charging System) – sạc một chiều, công suất lớn hỗ trợ sạc nhanh DC60 kW. Đây chính là chuẩn sạc phổ biến của nhiều hãng xe điện hiện nay.

Theo Pháp luật & Bạn đọc, hồi tháng 5/2021, tài liệu bán hàng nội bộ của VinFast có thông tin rằng, các trạm sạc xe điện do VinFast xây dựng sẽ không hỗ trợ cho các dòng xe khác. 

vin-1-1650623184.png

Đến tháng 9/2021, tại hội thảo trực tuyến “Hạ tầng cho xe điện tại Việt Nam”, bà Phan Thị Thuỳ Dương - Giám đốc Trung tâm phát triển trạm pin VinFast cũng từng úp mở về khả năng chia sẻ các trạm sạc của mình cho các hãng xe khác. Thời điểm đó, khi được hỏi về một số thông tin cho rằng, chỉ xe VinFast mới có thể sạc tại trạm sạc của hãng thì bà Dương phản hồi như sau: 

“Tôi không rõ thông tin này từ đâu. Thực tế, trạm sạc của VinFast hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn Châu  u, về lý thuyết có thể sạc cho các phương tiện tương thích. Giai đoạn đầu, chúng tôi mới thử nghiệm độ an toàn cho xe VinFast nên mới chỉ tạm thời cung cấp cho xe VinFast. Về tương lai, khi các dòng xe khác cùng hoà vào thị trường, tôi hy vọng có nhiều đơn vị đầu tư trạm sạc và có thể dùng chung”.

Tuy nhiên, mới đây trong một video được đăng tải lên kênh Youtube chính thức, hãng một lần nữa tuyên bố về việc không cho phép các dòng xe khác tới sạc tại trạm sạc của mình. Cụ thể, điều khoản của VinFast ghi rõ: “Khách hàng sử dụng xe VinFast mới được phép sạc tại trạm sạc của VinFast”.

vin-2-1650623135.png

Tính tới thời điểm hiện tại, VinFast có thể xem là thương hiệu duy nhất đang phân phối tại Việt Nam với mẫu VF e34 hiện đã lăn bánh. Sắp tới, hai mẫu xe điện mới là VF8 và VF9 cũng sắp sửa ra lò. Với sự tham gia của hàng loạt gương mặt mới, thị trường xe điện tại Việt Nam dự báo sẽ trở nên nhộn nhịp hơn trong thời gian tới.   

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Vingroup cho biết đã tiến hành xây dựng cũng như lắp đặt hơn 40.000 nghìn cổng sạc trên khắp cả nước chỉ tính riêng trong năm 2021.

Mới đây, một số người dùng cũng đã ghi nhận về việc VinFast triển khai trạm sạc thế hệ mới với công suất tối đa lên tới 150kW. Công nghệ này sánh ngang với công nghệ sạc Supercharger thế hệ thứ 2 của Tesla. Đây được cho là bước đệm của VinFast để chuẩn bị cho hai mẫu SUV điện cao cấp VF8 và VF9 dự kiến sẽ đến tay người dùng vào cuối năm nay.