Vị thế của Tesla trên sân nhà Mỹ đang bị đe dọa bởi hai ông lớn đến từ Hàn Quốc

Phạm Thị Liễu

Dù hiện tại Tesla vẫn là ông vua doanh số nhưng hai ông lớn đến từ Hàn quốc đang nổi lên như những thương hiệu có khả năng cạnh tranh được với Tesla ở mảng xe điện.

Theo Bloomberg, hai ông lớn Hyundai Motor Co và Kia Corp đang âm thầm nổi lên như những thế lực mới trong mảng xe điện, cạnh tranh trực tiếp với Tesla của tỷ phú số 1 thế giới Elon Musk.

Vào đầu năm nay, 2 hãng xe điện Hàn Quốc này đua nhau ra mắt các mẫu xe điện mới là Hyundai Inoiq 5 và Kia EV6. Hai chiếc xe này đã nhanh chóng nhận được phản hồi tốt từ người tiêu dùng và nhanh chóng có được chỗ đứng trên bảng xếp hạng doanh số bán xe tại Mỹ. Doanh số của hai hãng này đã vượt qua Nissan Leaf, Chevrolet Bolt và nhiều mẫu xe điện khác không do Tesla sản xuất.

Tính đến tháng 5/2022, trên thị trường Mỹ, Hyundai và Kia đã bán được tổng cộng 21.467 chiếc xe, thành tích hai hãng cộng lãi đã đánh bại chiếc xe đang được yêu thích khác là Ford Mustang Mach-E với doanh số bán ra là 15.718 xe.

Ông Joseph Yoon, một nhà phân tích của Edmunds, chia sẻ về "hiện tượng" xe điện mới: "Tôi thực sự không biết liệu có nhà phân phối xe nào còn các mẫu xe kể trên hay không".

xe-dien-o-my-1-1656410782.jpg
Chỉ trong vài tháng ra mắt, những mẫu xe của Hyundai và Kia đã chiếm được thế thượng phong trên thị trường xe điện Mỹ (không tính đến các mẫu được sản xuất bởi Tesla). Nguồn: Edmunds.com Inc, Đồ hoạ: Thái Sơn

Doanh số của 2 hãng xe Hàn Quốc chiếm ưu thế trên thị trường Mỹ nhưng Tesla vẫn là ông vua danh số ở mảng xe điện ở thị trường này. Tuy nhiên, trước đây Tesla cũng từng mất cả thập kỷ mới có thể đạt được doanh số tương đương những gì mà Hyundai và Kia đã làm được chỉ trong vài tháng. Ngay cả CEO của Tesla, tỷ phú Elon Musk cũng thấy ấn tượng với những gì Hyundai đã làm được. "Hyundai đang làm khá tốt', ông đã chia sẻ trên Twitter của mình.

Hơn nữa, Hyundai không phải là một startup. Thiết kế của những chiếc xe hiện đang được yêu thích đã được khởi động từ khoảng 6 năm trước, theo Steve Kosowski, giám đốc chiến lược tại Kia Mỹ. Cũng vào thời điểm đó, Chevrolet Bolt vừa ra mắt tại thị trường và Kia cũng đang cân nhắc về một chiếc xe với kích thước và phạm vi tương tự.

"Chúng tôi đã nghĩ là với platform (thiết kế chung của gầm xe, hệ thống truyền động, hệ thống treo, trục khung xe) mà chúng tôi sở hữu và mức độ hiểu biết của chúng tôi về thị trường, hãy đưa ra một đề xuất thực sự táo báo và đột phá", ông nhớ lại: "Chúng tôi sẽ tuyên bố rằng Kia đang hiện diện ở đây".

xe-dien-o-my-2-1656410782.jpeg
Kia EV6 hiện đang là một trong những chiếc xe có khả năng sạc điện nhanh nhất vào thời điểm này với khả năng đi được gần 16 dặm sau 1 phút sạc trong điều kiện lý tưởng. Ảnh: Kia

Tất nhiên, thời điểm mà Hyundai và Kia lựa chọn là không thể phù hợp hơn. Mức độ đón nhận các hãng xe điện ở thị trường Mỹ đang ngày càng tăng nhanh trong bối cảnh con người ngày càng lo ngại về những tác động của môi trường và việc giá xăng ngày càng tăng. Bên cạnh đó, dù ngày càng có nhiều xe điện được giới thiệu ra thị trường nhưng người dùng vẫn không có nhiều sự lựa chọn cho mình.

Trong khoảng 30 mẫu xe điện đang có mặt trên thị trường Mỹ, chỉ có một vài mẫu xe có giá từ 45.000 USD trở xuống và phần lớn những loại xe điện khác thường khá nhỏ và lỗi thời ví như xe Nissan Leaf.

Trong bối cảnh đó, nhờ có nhiều tính năng mới và các đặc điểm phù hợp với thị yếu của người tiêu dùng Mỹ, cùng với đó là mức giá khởi điểm ở mức khoảng 40.000 USD, hai loại xe Inoiq 5 của Hyundai và EV6 của Kia đang thu hút được nhiều đối tượng người dùng với ngân sách không quá rủng rỉnh. Đây chính là lời nhận xét của ông Yoon của Edmunds.

"Hai chiếc xe này có mức giá và kích cỡ phù hợp với rất nhiều người dùng", ông Yoon nói. "Và tôi cho rằng, vẫn có một mức độ tin tưởng nhất định dành cho các nhà sản xuất có lớn khi tham gia vào cuộc đua này", ông bình luận thêm.

xe-dien-o-my-3-1656410782.jpeg
Hyundai Inoiq tại Triển lãm Ô tô Quốc tế New York vào tháng 5 năm nay. Ảnh: Bloomberg

Một người tiêu dùng Mỹ là Emad Zia và vợ của anh vừa chỉ mới bắt đầu cân nhắc nghiêm túc về việc mua xe điện khi biết đến chiếc xe mới của Hyundai được ra mắt vào mùa đông năm ngoái. Cả 2 người đều yêu thích những chiếc xe có dáng thể thao nhưng mong muốn có một chiếc xe rộng rãi hơn những chiếc xe như Volkswagen Golf R và Mazda Miata. Chỉ sau khi xem hình và đọc thông số xe, họ quyết định chọn mua Ioniq 5. Dù vậy, cuối cùng họ đã đặt chiếc EV6 vì không thể mua được xe Inoiq 5 ở đâu với giá gần như giá niêm yết.

Kia cho biết, cho đến hiện tại, khoảng 3/4 người mua xe EV6 trước đây sử dụng xe của thương hiệu khác. Và chỉ có 1/10 người từng có một chiếc xe plug-in (loại xe dùng động cơ đốt trong và một động cơ điện).

Theo thống kê của Bloomberg Intelligence., danh sách đợi mua chiếc EV6 của Kia hiện đã lên tới 6 tháng cùng với mức giá giao dịch trung bình có thể cao hơn giá được công ty niêm yết đến vài nghìn USD. Điều này có nghĩa rằng việc người mua đang sẵn sàng trả giá cao hơn để sở hữu được chiếc xe này.

"Các địa lý của chúng tôi nói rằng, những chiếc xe này đã bán hết chỉ sau vài giờ", theo Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh tại Kia Mỹ, ông Eric Watson.

Ông Kosowski cho biết, những sản phẩm mới của Hyundai cũng đang hưởng lợi phần nào đó từ việc thị trường đang có dấu hiệu "phát ngán Tesla" do những chiếc xe điện của ông lớn này đang ngày càng phổ biến trên thị trường. Bên cạnh đó, người dùng của Hyundai thường khá trung thành. Theo Edmunds, khoảng 60% khách hàng của Hyundai và Kia vẫn tiếp tục dùng thương hiệu này.

Hyundai hiện đã lên kế hoạch trong phần còn lại của thập kỷ này, mỗi năm công ty này sẽ ra mắt một mẫu xe điện mới, đồng thời đang đầu tư số tiền 16,5 tỷ USD để thúc đẩy việc sản xuất xe điện tại thị trường Hàn Quốc. Dự tính đến năm 2030, nhà sản xuất xe điện này có thể chiếm 12% thị phần xe điện toàn cầu, với con số tương đương khoảng 3,2 triệu xe điện và xe tải.