Vì sao Bình Phước là tiêu điểm đầu tư bất động sản trong năm 2022?

Nguyễn Tho

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia và khảo sát của các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, Đông Nam Bộ sẽ tiếp tục là tâm điểm dậy sóng của toàn ngành bất động sản trong năm 2022.

Với lợi thế cách TP.HCM chỉ khoảng 100km, là khu vực cửa ngõ của toàn bộ vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có hàng loạt các địa phương như Đồng Nai, Long An, Bình Dương và gần đây nhất là Bình Phước đang là điểm đến thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản.

Đông Nam Bộ tiếp tục là điểm nóng thu hút các nhà đầu tư

Theo kết quả khảo sát của DKRA Việt Nam, chỉ trong 3 tháng cuối năm 2021, thị trường Đông Nam Bộ có tới hơn 20.000 sản phẩm được các doanh nghiệp đưa ra thị trường và đến từ tất cả các tỉnh thành có nền kinh tế trọng điểm như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bình Phước.

Đánh giá về thị trường Đông Nam Bộ, theo chuyên gia kinh tế - TS. Lê Bá Chí Nhân, đây là khu vực đầy tiềm năng để phát triển bất động sản phát triển và điều này đã được chứng minh trong nhiều năm qua khi thu hút các nhà đầu tư với các dự án lớn được triển khai.

Mặc dù, trong 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường này gần như chững lại. Tuy nhiên, với việc dịch bệnh đã được Chính phủ kiểm soát tốt và các doanh nghiệp bất động sản đã có kinh nghiệm, chuẩn bị các kịch bản thích ứng với dịch bệnh nên năm 2022 thị trường này đã phục hồi rất nhanh và được xem là năm để các doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh bán hàng và phát triển thêm các dự án mới.

"Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên chủ quan vì trước mắt dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn được đẩy lùi, đặc biệt là khi trên thế giới đang phát hiện thêm chủng mới nên đây vẫn là mối lo và áp lực đối với thị trường bất động sản vùng Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung", vị chuyên gia này nhìn nhận.

Dự đoán về triển vọng phát triển của thị trường bất động sản Đông Nam Bộ năm 2022, Chủ tịch HĐQT King Broker - ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh cho biết, đây sẽ là năm của sự phát triển mạnh mẽ từ nguồn cung cho đến nhu cầu đầu tư. Đặc biệt, năm 2022 cũng sẽ ghi nhận hàng loạt dự án được bung ra thị trường và tỷ lệ hấp thụ gần như 100% do nhu cầu quá lớn trong khi nguồn cung vẫn đang rất khan hiếm.

Phân khúc đất nền phân lô sẽ gặp nhiều khó khăn khi bị cạnh tranh bởi phân khúc đất sào mẫu, đất người dân tự phân lô. Tuy nhiên các dự án được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp vẫn được khách hàng săn đón.

Về phân khúc nghỉ dưỡng, Đông Nam Bộ sẽ ghi nhận sự tăng trưởng hơn so với năm trước đó nhưng không quá phát triển do nền kinh tế chưa thực sự phục hồi. Trong khi đó, phân khúc nhà vườn cũng hấp dẫn với những căn hộ second homes xây dựng riêng lẻ.

Tại khu vực Đông Nam Bộ, những huyện vùng trũng sẽ là nơi được quan tâm nhiều và có sức hút nhiều đối với dân địa phương. Tuy vậy các nhà đầu tư ngoại tỉnh thì vẫn tập trung ở các vị trí được nhận định là "điểm nóng".

binh-phuoc-1-1653577118.png
Hạ tầng giao thông phát triển, sở hữu quỹ đất rộng, công nghiệp phát triển chính sách thu hút đầu tư, Chơn Thành có nhiều tiềm năng trở thành KĐT công nghiệp mới. Ảnh: Baoxaydung.com.vn

Bình Phước đang thu hút hàng loạt dự án tầm cỡ

Nhờ vào vị trí giáp biên giới và là cửa ngõ liên kết 2 vùng trọng điểm là Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, dẫn tới nhiều dự án lớn, hàng ngày doanh nghiệp đã chọn Bình Phước là nơi đặt nhà máy và làm khu công nghiệp. Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chính là yếu tố góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản tại Việt Nam nói chung và tại Bình Phước nói riêng phát triển.

Theo quy hoạch, đến năm 2030 Bình Phước sẽ trở thành "tỉnh công nghiệp" có GDP đứng đầu cả nước, đến năm 2050 sẽ phát triển thành tỉnh công nghiệp hiện đại với tốc độ phát triển bền vững. Nhờ đó, các nhà đầu tư dự đoán Bình Phước chính là "tâm điểm" để đầu tư bất động sản trong làn sóng dịch chuyển công xưởng thế giới về Việt Nam sau đại dịch Covid-19.

Để tạo điều kiện và đón đầu làn sóng đầu tư bất động sản tại Bình Phước, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông lớn đã và đang trở thành cú hích cho thị trường khu vực Bình Phước phát triển. Đáng kể nhất là dự án xây dựng, nâng cấp tuyến đường ĐT 753, khôi phục xây dựng cầu Mã Đà - kết nối Bình Phước với sân bay Long Thành, cảng Cái Mép, Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu) hay tuyến cao tốc Đắk Nông - Chơn Thành đã được thống nhất thực hiện trong giai đoạn năm 2021-2025. Nhờ vào các dự án trọng điểm này mà thời gian di chuyển tới các tỉnh lân cận sẽ được rút ngắn, thúc đẩy kinh tế của tỉnh tăng tốc.

Tại thị trường địa ốc Bình Phước thì Chơn Thành là "điểm đến mới". Một động lực không nhỏ giúp bất động sản Chơn Thành "cất cánh" trong năm 2022 là việc Bộ Xây dựng đã có quyết định công nhận các khu vực dự kiến thành lập thị xã Chơn Thành đạt tiêu chí đô thị loại IV.

binh-phuoc-2-1653577011.png
Bình Phước thay da đổi thịt từng ngày nhờ loạt dự án quy mô "khủng"

Bình Phước cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng và bổ sung quy hoạch các khu, cụm công nghiệp với diện tích là 8.000 ha, đặt mục tiêu trong 5 năm tới sẽ đẩy mạnh lên 21 cụm công nghiệp với quy mô lên tới 583 ha và đến năm 2030 sẽ đạt 34 cụm công nghiệp cùng quy mô hơn 1000 ha, tạo tiền đề cho sự phát triển của thị trường bất động sản công nghiệp. Cùng với đó, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ thu hút lượng lớn người lao động nhập cư và chuyên gia nước ngoài, làm gia tăng nhu cầu nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Đại diện một chủ doanh nghiệp bất động sản tại Bình Phước cho biết, từ cuối năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản Bình Phước trở nên nhộn nhịp hơn rất nhiều. Đặc biệt là sau thời gian giãn cách vì dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư đã đến nơi đây để tìm kiếm cơ hội, trong đó chủ yếu là nhà đầu tư đến từ TP.HCM và Hà Nội.

Theo làn sóng hạ tầng, giá đất tại một số khu vực có sức bật về giao thông tại Bình Phước cũng tăng mạnh. Điển hình như tại tuyến đường ĐT 753, giá bất động sản tăng lên 2-3 lần; bất động sản tại dọc tuyến đường QL 14, gần các khu công nghiệp cũng tăng lên gấp 3 lần. Các giao dịch mua bán diễn ra nhộn nhịp, lượng giao dịch từ đầu năm tới nay tăng gấp 1,5 lần so với thời điểm cuối năm ngoái.

Các lợi thế về chính sách kêu gọi đầu tư, hạ tầng giao thông xây dựng mạnh mẽ cùng giá bất động sản còn rẻ đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho Bình Phước trong mắt giới đầu tư địa ốc và công nghiệp. Trong thời gian gần đây, nhiều ông lớn đã đổ về Bình Phước để tìm hiểu cơ hội đầu tư và phát triển nhiều dự án tầm cỡ như tập đoàn Vingroup, Đất Xanh Group hay Cát Tường Group.

binh-phuoc-3-1653577010.png
Khu đô thị Cát Tường Phú Hưng là dự án đa dạng về loại hình sản phẩm của "ông lớn" Cát Tường Group

Các doanh nghiệp có tiềm lực và uy tín đang mở ra một xu thế mới trong việc phát triển các dự án bất động sản tại Bình Phước với việc tập trung vào giải quyết nhu cầu nhà ở thực, tiêu chuẩn chất lượng nhằm hình thành các khu dân cư sôi động, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và vùng lân cận theo chủ trương của Chính phủ.