Vé khứ hồi nội địa có chặng đã chạm mốc 10 triệu đồng

Phạm Thị Lý

Các chặng bay Hà Nội - Buôn Mê Thuột hay TP.HCM - Vinh đều có giá vé khứ hồi từ 4-5 triệu đồng. Riêng chặng Hà Nội - Côn Đảo, giá vé khứ hồi đã chạm mốc 10 triệu đồng.

Dịp hè là quãng thời gian mùa du lịch đang bước vào cao điểm. Vào thời điểm này, nhu cầu di chuyển, đi lại của người dân tăng cao khiến cho giá vé máy bay đến các thành phố du lịch như Đà Nẵng, Huế, Nha Trang liên tục tăng giá. Có những giờ giá vé máy bay nhảy múa, tăng liên tục chỉ sau vài giờ.

Theo Zing, không chỉ những chặng bay đang “hot” mà nhiều chặng bay nội địa khác cũng dần tăng giá, có những chặng giá vé đã lên đến 4-6 triệu/khứ hồi. 

may-bay-tang-gia-1657098833.jpg
Giá vé máy bay khứ hồi nội địa ngày càng tăng cao

Trong đó, chặng Hà Nội - Pleiku có giá dao động từ 3,3 đến 3,8 triệu đồng ở tất cả các hãng. Chặng có giá thấp nhất là chặng Hà Nội - Buôn Mê Thuột ((Đăk Lăk) với giá 3,7 triệu đồng khi bay hãng Vietjet Air. Nếu hành khách lựa chọn hãng Vietnam Airlines hoặc Bamboo Airway sẽ phải trả khoảng 4,8-5,5 triệu đồng/khứ hồi.

Anh Trọng, sống ở TP.HCM cho biết, anh đã rất ngỡ ngàng khi đặt vé máy bay của hãng Vietjet về Thanh Hóa cho mẹ, anh nói: “Dù đi - về vào giữa tuần nhưng giá vé máy bay khiến tôi choáng. Theo đó, chiều đi từ TP.HCM đến sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã có giá là 2,7 triệu đồng và lượt về lên tới 3,1 triệu đồng”.
Trong khi đó, chặng bay Hà Nội - Côn Đảo đã ghi nhận giá vé khứ hồi chạm mốc 8,5-10 triệu đồng của hãng Bamboo Airway và Vietnam Airlines. Một số chuyến bay về, hành khách không được bay thẳng mà phải chuyển tiếp chặng ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Hành khách đi từ TP.HCM đến Côn Đảo sẽ phải bỏ ra khoảng 3,5-4,2 triệu đồng với hãng Vietjet Air và từ 4-5,5 triệu đồng với hai hãng Bamboo Airway và Vietnam Airlines.

Chị Trà Giang (28 tuổi) là nhân viên văn phòng mới đây đã giật mình khi đặt vé máy bay: “Tôi đặt vé máy bay từ Đắk Lắk ra Hà Nội cho bố mẹ về thăm họ hàng ở quê mà không tin vào mắt mình. Thông thường, giá vé của chặng này chỉ trong khoảng 2,5 triệu đồng nhưng bây giờ giá vé đã tăng gấp đôi”.

Chị Thanh Thủy, là chủ một đại lý bán vé máy bay cũng chia sẻ, thời gian gần đây có nhiều khách hàng than phiền vì tiền vé máy bay quá cao. “Đối với những chặng bay đi đến các thành phố du lịch, khách hàng hiểu đang trong thời điểm hè nên ít than vãn hơn. Còn với những chặng khách hàng chủ yếu về quê hoặc đi công việc, nhiều người bất ngờ vì giá vé tăng quá cao. Nhiều người khi tôi báo giá còn tưởng tôi tính nhầm số lượng nên giá mới cao như thế”.

Ngoài sự gia tăng về nhu cầu di chuyển hàng không của người dân, giá xăng dầu cũng ảnh hưởng lớn đến những hãng bay trên toàn thế giới. Giá xăng ZA1 đã từ mức 85 USD lên 160-180 USD/thùng trong thời gian gần đây. 

Trong chi phí của một hãng hàng không thì nhiên liệu máy bay chiếm đến 38%, đã tăng từ mức 29% của năm 2019. Đối với những hãng máy bay giá rẻ thì tỷ lệ này có thể lên đến 50% tùy hãng. 

Chính vì thế, nhiều hãng hàng không đã phải tăng giá vé máy bay để có thể cân đối được chi phí mỗi chuyến bay.