Uber đang dần "chìm" cùng Grab và Didi: Lỗ khủng 5,9 tỷ USD trong quý I/2022

Nguyễn Thị Thùy

Hiện tại, công ty này cũng đang gặp khó khăn với chuỗi cung ứng và nhu cầu giảm khi đại dịch Covid-19 hoành hành. Uber phải chi rất nhiều tiền để thu hút tài xế quay lại hậu dịch Covid-19 và điều này làm giảm đáng kể túi tiền của họ.

Theo Nhịp sống kinh tế, ngày 5/5 vừa qua Uber đã công bố báo cáo tài chính trong quý I/2022. Đáng chú ý, dù ghi nhận doanh thu tăng nhưng Uber lại bị thua lỗ tới 5,9 tỷ USD trong quý đầu năm nay. Nguyên nhân chủ yếu đến từ những khoản đầu tư thua lỗ vào Grab và Didi. 

Cụ thể, theo như báo cáo, doanh thu quý I/2022 của Uber đạt 6,85 tỷ USD, vượt qua con số 6,13 tỷ USD như dự tính trước đó. Trong quý II năm nay, Uber dự kiến tổng giá trị các booking sẽ đạt mức từ 28,5 tỷ USD đến 29,5 tỷ USD.

Trong năm 2022, Uber dự kiến kỳ vọng tạo ra một “dòng tiền dương đáng kể”. Nếu đạt được mục tiêu thì đây sẽ là lần đầu tiên Uber có được thành tích ấn tượng như vậy. Trong một tuyên bố của mình, CEO Dara Khosrowshahi cho biết, tổng giá trị booking trong tháng 4 năm nay đã vượt mức cả năm 2019 trên khắp các khu vực.

uber-1-1651822229.jpg
Đáng chú ý, dù ghi nhận doanh thu tăng nhưng Uber lại bị thua lỗ tới 5,9 tỷ USD trong quý đầu năm nay. Ảnh minh họa

Thực tế, Uber vẫn tin tưởng vào mảng giao đồ ăn của mình, bao gồm Uber Eats vốn vẫn hoạt động hiệu quả trong suốt đại dịch. Tuy nhiên, doanh thu từ mảng gọi xe hiện tại đã vượt doanh thu mảng giao đồ ăn. Cụ thể, doanh thu từ mảng gọi xe là 2,52 tỷ USD còn doanh thu từ mảng giao đồ ăn thấp hơn một chút, ở mức 2,51 tỷ USD.

Thời điểm hiện tại, công ty này vẫn đang gặp khó khăn về chuỗi cung ứng, bên cạnh đó kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát cũng khiến nhu cầu của khách hàng giảm nhiều. Để “chiêu mộ” các tài xế quay trở lại công việc sau đại dịch, Uber đã phải bỏ ra rất nhiều tiền, điều này khiến mức vốn và doanh thu của họ giảm đi đáng kể.

Từng là startup giá trị nhất thế giới, đơn vị tiên phong trong thị trường gọi xe nhưng những năm qua tình hình tài chính của Uber lại khá ảm đạm. Vào quý II/2019, công ty này từng khiến cả thế giới choáng váng khi báo khoản lỗ lên tới 5,2 tỷ USD, trong đó khoảng 3,9 tỷ USD liên quan tới chi phí IPO.

Có thể thấy, kể từ khi tiến hành IPO vào năm 2019, Uber đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc trấn an nhà đầu tư. Khi đối mặt với áp lực về mặt tài chính, Uber buộc phải tiến hành một vài thao tác tái cấu trúc hoạt động, điều này thể hiện qua nhiều đợt sa thải nhân viên với quy mô lớn.

Để cắt lỗ, công ty này còn phải “đứt ruột” bán đi nhiều mảng kinh doanh. Vào năm 2020, Uber đã phải bán đi mảng kinh doanh Uber Eats ở Ấn Độ để đổi lại 9,9% cổ phần tại startup Ấn Độ, đồng thời duy trì chỗ đứng tại một trong những thị trường internet phát triển nhanh nhất thế giới.