Tỷ phú số 1 Hồng Kông Lý Gia Thành: Trí làm nên tầm, tầm làm nên tiền, khi tầm tới thì tiền sẽ tới!

Nguyễn Thị Thùy

“Trí làm nên tầm, tầm làm nên tiền… Chỉ người có trí tuệ lớn mới có đại nghiệp. Phải tìm con đường ngắn nhất để vượt trội lên hàng ngày. Đừng bao giờ ngừng việc giúp bản thân tiến bộ…” đó chính là triết lý thành công của “bố già Hồng Kông” Lý Gia Thành.

Tỷ phú Lý Gia Thành được mệnh danh là “Superman” ở Hồng Kông nhờ sự thông minh và thành đạt của mình. Ở tuổi 94, ông đang nắm trong tay khối tài sản khổng lồ lên tới 29,4 tỷ USD. Tỷ phú Lý Gia Thành từng là người giàu nhất châu Á. Thời điểm hiện tại, ông đang là một trong những người giàu nhất Hồng Kông.

Lý Gia Thành sinh ngày 29/7/1928 tại Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 1939, ông cùng với gia đình di cư sang Hồng Kông. Khi mới 14 tuổi, ông phải bỏ học, đi làm kiếm tiền để nuôi sống gia đình khi cha qua đời vì bệnh tật. 

Đến năm 1948, ông được bổ nhiệm giữ vị trí giám đốc của một xưởng sản xuất hoa nhựa. Chỉ hai năm sau, ông tự mình thành lập một xưởng sản xuất nhựa riêng bằng số tiền 7000 USD mà mình tích cóp được. Đến cuối năm 1957, Lý Gia Thành đổi tên xưởng sản xuất thành Công ty hữu hạn Trường Giang Thực Nghiệp. 

Kể từ đó đến nay, vị doanh nhân này không ngừng mở rộng quy mô, giúp Trường Giang Thực Nghiệp từng bước trở thành một trong 10 tập đoàn hùng mạnh nhất Hồng Kông và có sức ảnh hưởng rất lớn trên thị trường chứng khoán thế giới.

ly-gia-thanh-1651737511.png
Tỷ phú Lý Gia Thành được mệnh danh là “Superman” ở Hồng Kông nhờ sự thông minh và thành đạt của mình

Một cựu trợ lý từng có cơ hội làm việc 10 năm với tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Lý Gia Thành cho biết, suốt cả cuộc đời, vị doanh nhân này chưa từng từ chối bất kỳ cơ hội nào giúp bản thân mình tiến bộ. Dù đã là người giàu nhất châu Á, ông vẫn không ngừng học hỏi và trau dồi kinh nghiệm bản thân. Chỉ có học hỏi, giúp bản thân giỏi hơn mỗi ngày thì tài sản mới có thể ngày càng tăng lên. 

Vị cựu trợ lý này cho biết, vào ngày chia tay tự ra lập nghiệp, khi hỏi xin lời khuyên để mang theo suốt đời, ông Lý Gia Thành từng nói rằng: “Trí làm nên tầm, tầm làm nên tiền. Nếu làm giàu là giấc mơ của cậu thì hãy nhớ đến câu này. Chỉ người có trí tuệ lớn mới có đại nghiệp. Cậu phải tìm con đường ngắn nhất để hiểu biết của cậu có thể vượt trội theo từng ngày. Đừng bao giờ ngừng việc giúp bản thân ngày càng tiến bộ. 

Hãy nhìn phòng làm việc của tôi. Ở đó chỉ có một bộ sofa, một ấm trà và 4 bức tường toàn là giá sách. Trà và sofa để tiếp đãi và tâm giao, với những người mà tôi ngưỡng mộ và khát khao học hỏi. Sách giúp tôi gặp gỡ với những bộ óc vĩ đại hàng ngày. Những món đồ xa xỉ chỉ gây nhiễu cho quá trình giúp bản thân tôi tiến bộ. Thực tế, 23 tỷ đô của tôi đến từ căn phòng này! Dù sau này cậu có bận như thế nào cũng đừng đổ lỗi cho việc không thể đọc sách và học thêm điều mới. Bởi như thế, cậu đã thỏa hiệp với sự giật lùi”.

Chính lời khuyên này đã trở thành kim chỉ nam cả đời của người trợ lý này. Ông tích cực đọc sách, đọc thật nhiều sách để nâng tầm bản thân, suốt 20 năm lăn lộn trên thương trường và hiểu ra rằng: KHI TẦM TỚI, THÌ TIỀN SẼ TỚI!