TV2 đặt kế hoạch tổng doanh thu giảm 48% so với năm ngoái vì vướng mắc vấn đề Quy hoạch điện VIII

Nguyễn Thị Thùy

Năm 2022, TV2 đặt kế hoạch tổng doanh thu là 1.927 tỷ đồng, giảm 48% so với thực hiện năm trước; lợi nhuận trước thuế là 125 tỷ đồng, so với năm 2021 giảm 63%. Dwk kiến, công tác EPC sẽ mang về doanh thu lên tới 1.000 tỷ đồng. 

Theo đánh giá của ban lãnh đạo CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2 - Mã: TV2), năm 2022 là năm mà lĩnh vực năng lượng Việt Nam bước vào giai đoạn chờ đợi sau đà tăng trưởng mạnh mẽ từ các nguồn năng lượng tái tạo được thúc đẩy bởi cơ chế nhà nước. Thời điểm hiện tại, do vướng Quy hoạch Điện VIII, các chính sách giá điện chưa được thông qua… nên các dự án điện đầu tư lớn của cả nước chưa thể triển khai. Điều này khiến cho giá trị công tác tổng thầu EPC của dự án cũng giảm theo.

Trước tình hình này, ban lãnh đạo TV2 đã rất thận trọng trong việc đưa ra kế hoạch cho năm nay. Cụ thể, Tư vấn Xây dựng Điện 2 năm 2022 đặt kế hoạch tổng doanh thu là 1.927 tỷ đồng, giảm 48% so với thực hiện năm trước; lợi nhuận trước thuế là 125 tỷ đồng, so với năm 2021 giảm 63%. Dwk kiến, công tác EPC sẽ mang về doanh thu lên tới 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên trong 3 năm tiếp theo, ban lãnh đạo kỳ vọng doanh thu của TV2 sẽ đạt mức  10.000 tỷ đồng, đồng thời lợi nhuận cũng sẽ đạt 4 con số thông qua các chiến lược kinh doanh đã vạch sẵn.

cong-ty-dien-1-1656924944.jpg
 

Riêng trong năm nay, công ty sẽ tiến hành kinh doanh đa thị trường, đồng thời mở rộng phạm vi kinh doanh sang các nước khác trong khu vực đặc biệt là đối với lĩnh vực tư vấn. Đồng thời, TV2 cũng sẽ đầu tư góp vốn vào những công ty theo chủ trương EVN phê duyệt, là các công ty năng lượng tái tạo biomass, khí; tiến hành thoái vốn tại CTCP EVN Quốc tế và CTCP Thủy điện Buôn Đôn.

Được biết, vào ngày 29/6 vừa qua, công ty đã tiến hành ký kết hợp đồng dự án Nhà máy điện sinh khối Hậu Giang. Dự án này có công suất 20 MW cùng với tổng mức đầu tư hơn 875 tỷ đồng. Dự kiến đến quý IV/2024, dự án sẽ được công nhận vận hành thương mại.

Thời điểm hiện tại, TV2 đang vận hành hơn 30 nhà máy điện, thời gian tới công ty sẽ vận hành hệ thống BOP Duyên Hải và các nhà máy điện sinh khối Biomass, giao cho POM nghiên cứu, phát triển thêm dịch vụ thí nghiệm điện, nhằm gia tăng dịch vụ và doanh thu.

Năm 2021, tổng doanh thu của CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 đạt 3.697 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 272 tỷ, hoàn thành kế hoạch đề ra của cả năm. Trong đó, mảng công việc chính của TV2 vẫn là công tác khảo sát tư vấn cho nhiều dự án của chủ đầu tư trong và ngoài EVN. Trong năm vừa qua, doanh nghiệp đã thực hiện các báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ I, tư vấn cho các dự án Nhà máy điện LNG Long An, Pre-FS Long Sơn, Ô Môn III,...

Được biết, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 là công ty tư vấn điện hàng đầu của Việt Nam, trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chuyên khảo sát thiết kế lập dự án đầu tư xây dựng phát triển điện.