Tử Cấm Thành có một căn phòng quanh năm u ám, lạnh lẽo: Oán khí linh hồn hay bí ẩn gì khác?

Nguyễn Thị Thùy

Suốt 4 mùa xuân - hạ - thu - đông, bên trong Điện Dưỡng Tâm đều lạnh lẽo và ẩm thấp. Ngay cả trong mùa hè nắng nóng, hiện tượng này vẫn xảy ra như thường. Đặc biệt phòng ngủ của hoàng đế lại càng cảm nhận được rõ rệt điều này. 

Tử Cấm Thành hay còn gọi là Cố Cung là một cung điện hoàng gia được xây dựng trong khoảng 12 năm, từ năm 1406 đến năm 1420 ở thời nhà Minh. Đây là một khu phức hợp cung điện quy mô, hoành tráng bậc nhất thế giới và mang giá trị lịch sử, văn hóa vô giá đối với người Trung Quốc. Cố Cung là nơi ở của các đời hoàng đế, vua chúa từ nhà Minh cho tới nhà Thanh.

Tử Cấm Thành tọa lạc lại Đông Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc với tổng diện tích là 720.000 mét vuông. Thời điểm hiện tại, nơi đây là điểm du lịch không thể bỏ qua khi có dịp đặt chân tới Bắc Kinh.

Trải qua hàng trăm năm tồn tại, Tử Cấm Thành vẫn được cho là có nhiều điều bí ẩn không thể giải đáp với nhiều lời đồn đoán cùng nhiều truyền thuyết khác nhau. Cung điện này có tổng cộng 980 tòa nhà, khoảng 9.999 gian phòng. Một trong những cung quan trọng nhất tại Tử Cấm Thành vẫn còn tồn tại đến ngày nay là Điện Dưỡng Tâm. Đây là nơi các hoàng đế thực hiện những nghi lễ tưởng niệm. Đồng thời, đây là nơi để vua nghỉ ngơi, ngủ qua đêm. 

tu-cam-thanh-1-1652152124.jpg
Trải qua hàng trăm năm tồn tại, Tử Cấm Thành vẫn được cho là có nhiều điều bí ẩn không thể giải đáp với nhiều lời đồn đoán cùng nhiều truyền thuyết khác nhau

Điện Dưỡng Tâm nằm ở phía tây của cung Càn Thanh - cung chính Hoàng đế ở và có diện tích 5.000 mét vuông, có 5 gian phòng để vua chọn ở mỗi khi lưu lại. Cung điện này vẫn còn giữ được hiện trạng khá tốt cả trong lẫn ngoài sau khi chế độ phong kiến sụp đổ. Nơi đây mang vẻ uy nghi, xa hoa, hào nhoáng và cũng rất nghiêm trang. Thế nhưng có một thông tin khiến Điện Dưỡng Tâm trong suốt nhiều năm liền trở thành nơi hút du khách nhất khi tới Tử Cấm Thành, đó là chỉ cần bước vào trong điện, không khí sẽ đột ngột giảm xuống.

Khí lạnh ở Điện Dưỡng Tâm là do oan hồn không siêu thoát?

Suốt cả năm, bên trong Điện Dưỡng Tâm lúc nào cũng lạnh lẽo và ẩm thấp. Ngay cả trong mùa hè nắng nóng, hiện tượng này xảy ra ở căn phòng vua ngủ càng thêm rõ rệt. Hiện tượng này khiến mọi người vừa tò mò lại vừa sợ hãi. Hàng chục năm trời, không ít lời đồn cho rằng nơi đây đã bị “ma ám”. Theo đó, hơi lạnh bên trong Điện Dưỡng Tâm chính là từ oán khí của những linh hồn chết oan uổng, không thể siêu thoát mà ra.  

tu-cam-thanh-2-1652152124.jpg
Hàng chục năm trời, không ít lời đồn cho rằng nơi đây đã bị “ma ám”, hơi lạnh bên trong Điện Dưỡng Tâm chính là từ oán khí của những linh hồn chết oan uổng, không thể siêu thoát mà ra.  

Bên cạnh những suy đoán mang tính tâm linh và huyền bí thì các nhà khoa học cũng đưa ra nhiều lý giải khác nhau về sự lạnh lẽo của cung điện này. Có ý kiến cho rằng, Dưỡng Tâm Điện có vị trí phong thủy đón gió. Tuy nhiên, cũng có người khẳng định hơi lạnh bên trong điện là do nội thất toàn là gỗ mà ra. Tuy nhiên, điều khó hiểu là ở chỗ, cung điện bên cạnh Dưỡng Tâm Điện cũng cùng hướng, nội thất tương tự nhưng lại không lạnh lẽo, u ám như vậy. 

Bí ẩn nằm sâu bên dưới

Trong những năm đầu của thập niên 2000, Dưỡng Tâm Điện đã bị đóng cửa và không tiếp đón du khách nữa. Sau đó, nơi này cũng được thực hiện công tác bảo trì. Cũng từ đây, bí ẩn về sự lạnh lẽo của Điện Dưỡng Tâm mới được hé lộ.

tu-cam-thanh-3-1652152017.jpg
Khi tiến hành bảo trì, các công nhân cùng với kỹ thuật viên đã đào một số khu vực gạch nứt vỡ lên đã phát hiện ra bí mật nằm ở bên dưới Dưỡng Tâm Điện

Khi tiến hành bảo trì, các công nhân cùng với kỹ thuật viên đã đào một số khu vực gạch nứt vỡ lên đã phát hiện ra bí mật nằm ở bên dưới. Hóa ra, phía dưới Điện Dưỡng Tâm là một hệ thống đường ống chằng chịt chứ không phải đất đá như bình thường. Đáng chú ý, bên trong đường ống vẫn còn đọng rất nhiều nước ngầm. Lượng nước khổng lồ liên tục tỏa ra hơi nước, khiến bên trong cung điện toát ra không khí u ám, ẩm thấp và lạnh lẽo.

Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu, phân tích và phát hiện, hệ thống đường ống nước này thực tế là một hệ thống sưởi ấm dưới sàn bằng hơi nước. Hệ thống này có nhiều điểm tương đồng nhất định với thiết bị sưởi sàn hiện đại ngày nay. Qua thời gian, do người đời sau không biết đến sự tồn tại của hệ thống bên dưới của Dưỡng Tâm Điện nên không ai xử lý những đường ống này. Việc này dẫn đến một lượng nước lớn bị tồn đọng, tích tụ bên trong đã khiến căn phòng trở nên u ám, lạnh lẽo. 

tu-cam-thanh-4-1652152124.jpg
Từ mấy trăm năm trước, người xưa đã có thể làm ra được hệ thống sưởi ấm thông minh và kỳ công như vậy; nếu như lớp sàn nhà Điện Dưỡng Tâm không vô tình bị đào lên, mọi người đã không biết con người từ xa xưa đã có khái niệm sưởi sàn...

Phát hiện này đã trả lời cho tin đồn về Điện Dưỡng Tâm được lưu truyền bấy lâu nay. Bên cạnh đó, nó còn khiến giới khoa học và sử học xứ Trung phải khâm phục, ngả mũ trước trí tuệ của người xưa. Từ mấy trăm năm trước, người xưa đã có thể làm ra được hệ thống sưởi ấm rất thông minh và kỳ công như vậy. Nếu như lớp sàn nhà Điện Dưỡng Tâm không vô tình bị đào lên, mọi người đã không biết con người từ xa xưa đã có khái niệm sưởi sàn nhà. 

Thực tế, quy mô của Tử Cấm Thành quá kỳ vĩ, rộng lớn nên nhiều chuyên gia vẫn chưa khám phá hết những điều bí ẩn nơi đây. Cho tới tận ngày nay, các kiến trúc sư vẫn đang khám phá chi tiết cũng như phân tích sâu hơn về phong thủy trong thiết kế của Tử Cấm Thành và áp dụng vào kiến trúc hiện đại.