TTCK Trung Quốc nguy cơ giảm ngày càng sâu khi hàng nghìn quỹ “buộc phải” bán tháo

Trần Ngọc Đức

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đứng trước nguy cơ hỗn loạn gia tăng khi ngành quỹ phòng hộ trị giá gần 1 nghìn tỷ đô của Trung Quốc đang bị ép phải bán tháo cổ phiếu trong bối cảnh thị trường giảm ngày càng sâu.

Theo Nhịp sống kinh tế, thông tin từ nhà cung cấp dữ liệu trong ngành cho biết khoảng 2350 quỹ phòng hộ có danh mục đầu tư cổ phiếu vào tháng trước đã giảm xuống dưới ngưỡng thường khiến họ phải cắt giảm mức độ tiếp xúc. Trong số đó nhiều quỹ buộc phải thanh lý số cổ phiếu. Theo giới phân tích của China Merchants Securities, những tín hiệu này như đang ở mức đỉnh điểm nhất trong lịch sử.

Không giống như một số thị trường khác trên thế giới, quy định bán cổ phiếu tại quốc gia tỷ dân khá phổ biến. Những quy định này được đặt ra nhằm bảo vệ các nhà đầu tư phòng hộ tránh khỏi nguy cơ bị lỗ nặng nề. Khi thị trường giảm giá vì nhiều quỹ buộc phải cắt giảm lượng nắm giữ cổ phiếu, quy định này lại phản tác dụng. Một nguồn tin thân cận cho biết một số quỹ được yêu cầu phải đánh giá áp lực đối với danh mục của họ kể từ tháng 3 từ các sàn giao dịch.

ttck-trung-quoc-nguy-co-giam-ngay-cang-sau-khi-hang-nghin-quy-buoc-phai-ban-thao-1-1653188383.jpg
TTCK Trung Quốc trước nguy cơ giảm mạnh

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quỹ phòng hộ Trung Quốc tại Học viện Tài chính Cao cấp Thượng Hải, Yan Hong, “Sau đà tăng trưởng nhanh vào năm ngoái, nhất là khi các quỹ buộc thanh lý bớt cổ phiếu thì thị trường đang đứng trước áp lực khá lớn”.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4, CSI 300 đã có giai đoạn chứng kiến hiệu suất tồi tệ nhất kể từ năm 2008 cho dù đà hồi phục ngắn ngủi. Bước sang năm nay, do ảnh hưởng của các đợt phong tỏa, tâm lý nhà đầu tư đi xuống, cũng như quy định của các doanh nghiệp tư nhân bị siết chặt, chỉ số này đã giảm khoảng 17%. Trong tháng này, số liệu kinh tế mới cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng của kinh tế của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nặng nề từ chiến lược Zero Covid. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng thị trường sẽ tiếp tục chịu sức ép nặng nề hơn.

So với ngành quỹ phòng hộ đã ghi nhận đã tăng trưởng 66% vào năm ngoái và quản lý tổng cộng 6,1 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 903 tỷ USD tài sản vào năm 2021 thì rõ ràng những gì đang xảy ra là một sự trái ngược hoàn toàn. Ngành này đang quản lý 6,35 nghìn tỷ nhân dân tệ tính đến ngày 31 tháng 3. Ở thời điểm hiện tại, mọi chiến lược đầu tư đều đang gặp những khoản lỗ trong quý đầu tiên, từ các quỹ tập trung vào hàng hóa. Các quỹ vốn đang gặp khó khăn vì những yêu cầu bán và thanh lý cổ phiếu. Do đó, cơ hội hồi phục là rất thấp.

ttck-trung-quoc-nguy-co-giam-ngay-cang-sau-khi-hang-nghin-quy-buoc-phai-ban-thao-2-1653188420.JPG
 

Có tới gần 10% trong số hơn 24.500 quỹ phòng hộ nắm giữ cổ phiếu được theo dõi bởi Shenzhen PaiPaiWang Investment & Management Co. đã chứng kiến mức giảm xuống dưới mức 0,8 NDT của các chứng chỉ quỹ tính đến ngày 22/4. Đây là mức cảnh báo thường thấy khi các quỹ phải cắt giảm vị thế đối với các cổ phiếu xuống dưới mức 50%. Trong khi đó, khoảng 7% quỹ được theo dõi đã trượt khỏi ngưỡng 0,7 NDT. Đây được gọi là ngưỡng cắt lỗ và buộc họ phải thanh lý. Báo cáo của Merchants Securities cho biết, trong năm nay, hơn 1.000 quỹ đã thanh lý cổ phiếu trước hạn.

Có tới hơn 1/4 các quỹ vị thế mua (long fund) trong tổng số họ theo dõi đã rớt khỏi ngưỡng 0,8 nhân dân tệ, tính đến ngày 5/5, mức này đã tăng so với mức 16% vào giữa tháng 3, theo dữ liệu từ công ty tư vấn Geshang Wealth.

Theo nhà phân tích tại Beijing Jinzhang Investment Management Ltd., quỹ phòng hộ liên kết với Geshang Wealth, Xie Shiqi, khi thị trường giảm sâu như vậy, họ buộc phải bán cổ phiếu. Điều này không chỉ khiến thị trường giảm mạnh hơn nữa mà còn cản trở các nhà quản lý quỹ tăng vị thế nhằm tạo cơ hội cho đà hồi phục.

Vào thứ 6, sau khi các ngân hàng địa phương hạ lãi suất cơ bản đối với các khoản vay dài hạn, CSI 300 tăng 2%. Thế nhưng, cho đến nay, sự sụt giảm này vẫn tác động đến tất cả các công ty lớn và nhỏ. Nguy cơ các quỹ phải thanh lý cổ phiếu là khá lớn ở thời điểm hiện tại, theo các nhà phân tích của Merchants Securities.

Một trong những quỹ đầu tư tích cực nhất vào năm ngoái - quỹ định lượng Lingjun Investment quản lý hơn 70 tỷ NDT tính đến tháng 3. Vào tháng trước, một số chứng chỉ quỹ của họ đã giảm xuống dưới mức 0,85 nhân dân tệ. Theo Lingjun, họ sẽ tuân theo các quy định một cách nghiêm ngặt nhằm điều chỉnh các khoản đầu tư.

ttck-trung-quoc-nguy-co-giam-ngay-cang-sau-khi-hang-nghin-quy-buoc-phai-ban-thao-3-1653188421.jpg
 

Cách tiếp cận nghiêm ngặt ở Trung Quốc được cho là độc quyền vì ở phương Tây, các quỹ phòng hộ sử dụng ngưỡng cắt lỗ để điều chỉnh mức độ rủi ro. Hãng tư vấn Howbuy Wealth Management Co. cho biết, ban đầu, quy định này được đưa ra bởi các công ty tín khác - nhà cung cấp quỹ đầu tư quỹ phòng hộ đầu tiên của Trung Quốc để bảo vệ khách hàng.

Theo nhận định từ Yan, mặc dù quỹ này ngày càng cho thấy nhiều hạn chế nhưng việc loại bỏ các yếu tố mang tính kích hoạt việc bán tháo lại là một thách thức rất lớn. Lý do là vì sự thay đổi đó cần có sự thống nhất và chấp thuận của tất cả các nhà đầu tư.

Trước tình trạng biến động như hiện nay, giới chức các sàn chứng khoán Trung Quốc đã thảo luận với các quỹ để đánh giá áp lực mà họ đang phải đối mặt về việc bán bớt cổ phiếu. Shanghai Minghong Investment Management cho rằng sẽ phù hợp hơn nếu ngưỡng cắt lỗ là 0,65.

Trong khi một số quỹ đang tìm cách hạ thấp điểm kích hoạt, thì việc sửa đổi hợp đồng là một việc khó khăn. “Việc sửa đổi các hợp đồng sau khi đã vượt qua ngưỡng cảnh báo và cắt lỗ thực sự có thể gây tổn hại đến niềm tin của nhà đầu tư. Các nhà quản lý nên thực hiện các bài kiểm tra về tính thanh khoản của họ. Đồng thời, cũng nên quản lý các vị thế rõ ràng”.