Triển khai thí điểm rút tiền bằng thẻ căn cước công dân

Nguyễn Thị Thùy

Mới đây, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an đã phối hợp với một số ngân hàng nhằm triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng thẻ căn cước công dân. Một số người dân sau khi trải nghiệm đã cảm thấy bất ngờ, họ không nghĩ rằng dùng căn cước công dân cũng có thể rút được tiền.

Thời gian qua, các địa phương vẫn tiến hành gấp rút triển khai việc cấp Căn cước Công dân (CCCD) gắn chip cho người dân trên cả nước. Đây là một trong những thủ tục được cho là sẽ giản lược tối đa về mặt hồ sơ cũng như giấy tờ, thuận tiện hơn cho công tác hành chính. 

Ngay khi thẻ CCCD gắn chip điện tử được đưa vào sử dụng đã mang tới cho người dân rất nhiều tiện ích. Không chỉ cắt giảm những thủ tục hành chính cho người dân, không phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác mà trong lĩnh vực giao dịch ngân hàng, CCCD còn được định hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và nâng cao dịch vụ khách hàng.

Chính vì thế, mới đây Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an đã tiến hành phối hợp với một số ngân hàng để triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng thẻ căn cước công dân.

rut-tien-1652094958.png
Nếu như trước đây, người dùng chỉ có thể sử dụng duy nhất một mật khẩu để xác nhận thông tin khi rút tiền bằng thẻ ngân hàng; thời điểm hiện tại, sau khi quét thẻ CCCD tại ATM, hệ thống sẽ ngay lập tức tiến hành kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD. Ảnh minh họa

Nếu như trước đây, người dùng chỉ có thể sử dụng duy nhất một mật khẩu để xác nhận thông tin khi rút tiền bằng thẻ ngân hàng thì đến thời điểm hiện tại, sau khi người dùng quét thẻ CCCD tại ATM, hệ thống sẽ ngay lập tức tiến hành kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD. 

Tiếp đến, hệ thống sẽ xác nhận thông tin chính chủ thông qua việc đối chiếu với dữ liệu sinh trắc học của khách hàng bằng hình thức quét khuôn mặt và vân tay, từ đó  hạn chế tối đa những nguy cơ giả mạo có thể xảy ra.

Liên quan đến vấn đề này, Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân, Bộ Công an cho biết, việc triển khai ứng dụng Căn cước công dân có gắn chip để thay thế cho thẻ ngân hàng đang được thực hiện thí điểm với một số ngân hàng lớn. Trước mắt, việc rút tiền bằng CCCD đang được thí điểm tại một số điểm trên địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh. Dự kiến, trong thời gian tới việc này sẽ triển khai mở rộng trên toàn hệ thống trên khắp cả nước.

Theo Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân, Bộ Công an, việc triển khai thành công ứng dụng căn cước công dân có gắn chip trên các giao dịch tự động sẽ hỗ trợ cho các Ngân hàng trong quá trình xác thực khách hàng. Từ đó, việc này sẽ giúp giảm thời gian tác nghiệp của cán bộ, loại bỏ các rủi ro giả mạo, sai sót trong quá trình tác nghiệp so với kiểm tra đối chiếu chứng minh thư thông thường trước đây.