Trí tuệ nhân sinh của Đức Phật, giác ngộ được ắt làm nên việc lớn: Người chịu khổ tâm trời cao chẳng phụ

Phạm Thị Tâm

Có thể thấy thế gian phồn hoa chỉ là hiện tượng bề ngoài, hết thảy rồi sẽ đi vào sự tĩnh lặng. Nếu như bình thản đối đãi với những gì đã mất, lặng nhìn hết thảy sự phồn hoa và đối diện với cõi hồng trần, huyên náo bằng tâm thái thoát tục thì đó mới là lĩnh ngộ.

"Ác giả ác báo, thiện giả thiện lai" - ám chỉ những người khổ tâm trời chẳng phụ, kẻ độc tâm sớm muộn rồi cũng nhận báo ứng. Thực tế, không ai sống trên đời mà có thể tránh được sự khổ ai. Lửa thử vàng, gian nan sẽ thử sức. Khi có khổ thì mới có được sự cứng cáp, trưởng thành. Con người nên nhớ rằng, người khổ tâm thì trời chẳng phụ. Sống nhân hậu, ngay thẳng thì sẽ có ngày chạm đến được hạnh phúc, bình an thực sự. Đừng bao giờ thấy khổ mà than vãn, oán thán trời đất, trách người trách mình. Cũng đừng vì khổ mà cho mình được cái quyền được ác, bằng không sẽ chẳng thể nào quay bờ. Dưới đây là 10 trí tuệ sâu sắc chúng ta cần lĩnh hội để sớm đạt được sự an yên, hạnh phúc, may mắn, thành công.

1. Người chịu khổ tâm, trời cao chẳng phụ

Đường đời muôn vẻ, có vui có buồn có hạnh phúc thì cũng sẽ có khổ đau, những nỗi khổ đau lớn nhất cũng khó nói ra nhất và cũng là khó chịu nhất. Cuộc đời con người thường không được như thế nên những khổ đau, vất vả và bôn ba nơi cõi hồng trần cũng chính là để rèn giũa thành tựu của con người. Nhân sinh tại thế, có thành công thì ắt phải từ khổ bước ra. Ai dám nói mình chưa biết được khổ đau là gì. Con người thường chịu khổ một trận nhưng chẳng bao giờ chịu khổ cả đời. Có câu nói rằng: "Người chịu khổ tâm, Trời cao chẳng phụ" - tức là những người biết bình thản đối mặt với cái khổ thì cuối cùng sẽ thành tựu và hạnh phúc. Chúng ta không nên coi khổ là vận xui mà phải lấy khổ làm vui bởi vì trong khổ cốn đã có mầm rồi. Đời người luôn có cả sướng lẫn khổ nên hãy học cách coi cái khổ là cơ hội rèn luyện mình thì khổ tận cam lai. 

duc-phat-3-1648792595.jpg
Đường đời muôn vẻ, có vui có buồn có hạnh phúc thì cũng sẽ có khổ đau, những nỗi khổ đau lớn nhất cũng khó nói ra nhất và cũng là khó chịu nhất

2. Người biết nhẫn mới ôm chí lớn

Trong cuộc sống, người biết nhẫn mới biết ôm chí lớn và biết bỏ qua mọi tranh chấp, mâu thuẫn cỏn con trước mắt thì mới có thể dồn tâm sức để tiến đến những mục tiêu cao cả hơn của cuộc đời. Những người có tầm nhìn xa trông rộng thì mới có thể nhẫn - nhẫn ở đây không phải là nhu nhược cũng chẳng phải là vô dụng mà nhẫn chính là sức mạnh, là tư tưởng, là từ bi, là trí tuệ và cũng chính là nghệ thuật. 

Nhẫn nhất thời trời yên biển lặng là lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn sẽ biến binh đao thành ngọc lụa, biến việc lớn thành việc nhỏ khiến việc nhỏ thành vô sự. Khi trong lòng không chứa việc, trong tâm không có áp lực thì sẽ ăn ngon, ngủ yên, người khỏe và đời hạnh phúc. 

3. Vui vẻ là chìa khóa của thành công

Những người chỉ biết coi trọng vật chất và chỉ biết đến cuộc sống thế tục thì chẳng thể nào sống vui vẻ được. Những người coi trọng đời sống tinh thần và thích bầu bạn với suối, đá, trúc, hoa, trà, thư, kỳ,... hay say mê chữ nghĩa cổ kim, vui thích đàm đạo ca hát sẽ đạt được sự vui vẻ, thoải mái cuộc sống. Hơn thế, đi thì đến với danh sơn đại xuyên, leo núi thì nhìn xa trông rộng, khi cầu bạn hiền thì tìm tri kỷ, tình ý bền lâu. Và trong các hoạt động chẳng có dính dáng gì đến công danh lợi lộc kia thì niềm vui sẽ luôn song hành với cuộc sống. Có thể thấy, cuộc sống người hiện đại bận rộn và căng thẳng hơn ngày xưa rất nhiều, vì thế chúng ta cần phải học tâm pháp vui vẻ của người xưa để cuộc đời an yên, công việc hanh thông. 

duc-phat-6-1648792595.jpg
Có thể thấy, cuộc sống người hiện đại bận rộn và căng thẳng hơn ngày xưa rất nhiều, vì thế chúng ta cần phải học tâm pháp vui vẻ của người xưa để cuộc đời an yên, công việc hanh thông

4. Có lao động mới giữ được trạng thái cân bằng bền vững

Trên thực tế, nước chảy luôn động nên không bị hôi thối, then cửa luôn động nên không bị mối mọt. Con người ta cần giữ trạng thái động, đừng an giật thỏa mãn với hiện tại. An giật cũng khiến cho tâm hồn già cỗi khô cằn, thích an giật thì cuối cùng sẽ chẳng có được bình an bởi trong an có nguy và trong giật có lao. 

Trong những lúc yên vui thì cần phải suy nghĩ đến lúc nguy nan mà có cần bị đề phòng và ngăn ngừa. Vậy nên, trong lúc yên vui cần suy nghĩ đến lúc nguy nan mà có chuẩn bị đề phòng và ngăn ngừa. Trong khi an nhàn cân phải động tay, có lao động bỏ công sức mới giữ được trạng thái cân bằng bền vững. 

5. Tĩnh có thể sinh ra trí tuệ

Dưỡng tâm cần phải tĩnh và tĩnh có thể sinh ra trí tuệ. Trong sách Quản tử viết: "Tĩnh thì được, nóng thì mất". Tĩnh không phải là sự kìm nén để yêu ghét không lộ ra được nét mặt và cũng không phải tâm địa thâm trầm không lộ. Tĩnh chính là cuộc sống có mục tiêu chân chính, kiên trì thực hiện được mục tiêu của cuộc đời mình đặt ra, ý chí cao thượng không gì có thể lay chuyển nổi từ đó làm việc ắt chẳng quay đầu. 

Theo đó, tĩnh chân chính là vứt bỏ hết cái tâm nóng vội, đứng núi này trông núi khác và không truy cầu những ảo tưởng mơ hồ, không tạp niệm và cũng không tà niệm. Tĩnh là có thể giữ vững cho mình trước những vô vàn dụ dỗ mê hoặc của thanh sắc, không vì sai lầm của một niệm của mình mà nuốt hận cả cuộc đời. 

duc-phat-1-1648792595.jpg
Tĩnh chính là cuộc sống có mục tiêu chân chính, kiên trì thực hiện được mục tiêu của cuộc đời mình đặt ra, ý chí cao thượng không gì có thể lay chuyển nổi từ đó làm việc ắt chẳng quay đầu

6. Dĩ hòa vi quý

Hòa mà vẫn giữ được bản sắc đó chính là sức mạnh thần kỳ, nó không chủ đem lại cho con người về vật chất mà còn mang đến cho rất nhiều người về vật chất mà còn mang đến rất nhiều gợi mở về chỉ dẫn về mặt tinh thần. Cá kia bơi lượn nông sâu, chim ưng bay liệng cao và vạn vật đều không trái với tự nhiều đều rành mạch có trật tự và cùng chung sống hài hòa. Một khi biết hòa thì chúng ta bỗng phát hiện ra, có một sức mạnh vỗ về con tim. Hãy tĩnh tâm lại thì hòa cùng với vạn vật. 

Cõi nhân gian dĩ hòa vi quý, gia đình hòa thuận vạn sự thịnh vượng. Hòa với mình và coi nhẹ danh lợi, tâm yên định. Khi hòa với người, thật lòng đối đãi với nhau, tình cảm thắm thiết. 

Gia đình hòa thuận thì sự nghiệp sẽ thăng tiến, hưng thịnh, phúc lai bất bận khiến cho thiên hạ hòa thuận. Lúc đó may mắn phúc lành khắp càn khôn. Trong cõi nhân gian, hòa chính là quý, đất đá cũng hóa bạc vàng. Trong tâm có một chữ hòa và đi khắp thế gian đều là người thân. 

Theo đó, tĩnh chân chính là vứt bỏ hết cái tâm nóng vội, đứng núi này trông núi khác và không truy cầu những ảo tưởng mơ hồ, không tạp niệm và cũng không tà niệm. Tĩnh là có thể giữ vững cho mình trước những vô vàn dụ dỗ mê hoặc của thanh sắc, không vì sai lầm của một niệm của mình mà nuốt hận cả cuộc đời. 

7. Để có cuộc sống hạnh phúc cần một chữ giãn

Trên thực tế, để có được cuộc sống hạnh phúc cũng rất đơn giản đó là chỉ cần một chữ giãn. Cuộc đời đơn giản ưu nhã để tránh được vinh hoa phù phiếm. Ngôi nhà trang nhã thì đâu cần lớn, hoa thơm cũng chẳng cần nhiều. Thong dong mà không cần gấp gáp, tự tại mà cũng chẳng cần bức bách, cẩn thận mà chẳng thể sốt ruột, điềm đạm nhưng chẳng tầm thường. 

Con người sống trên thế gian chỉ cần một chữ giãn, một làn hương dịu ngọt, một tiếng lòng dịu dàng, một chút tình ấm áp, một giấc mộng đẹp tươi từ đó sẽ dẫn người ta đến những cảnh giới ý tưởng tươi đẹp xa xôi. 

Cuộc đời thông suốt chính là trạng thái thông - nó cũng giống như mây trời, như nước chảy, như núi xanh. Khi thông suốt rồi thì cuộc đời đời đóng kín mới được bung ra, cuộc đời căng thẳng mới tìm được thư giãn, cuộc đời tổn thương mới được chữa lành. Chỉ có thông suốt mới có thể tránh xa được bất lực, mệt mỏi đưa con người trở về với sự bình thản, vui vẻ, chân thực, viên mãn. Có thông suốt mới có thể tiếp nhận bất lực bất cứ sự việc gì, có thể chịu được bất cứ sự công kích nào, có thể được hưởng thụ cuộc sống bất kỳ phương thức sống nào. 

duc-phat-4-1648792595.jpg
Con người sống trên thế gian chỉ cần một chữ giãn, một làn hương dịu ngọt, một tiếng lòng dịu dàng, một chút tình ấm áp, một giấc mộng đẹp tươi từ đó sẽ dẫn người ta đến những cảnh giới ý tưởng tươi đẹp xa xôi

9. Thiện với người là thiện với mình

Trong kinh dịch có biết, gia đình tích thiện ắt sẽ có đầy may mắn phúc lành, gia đình bất thiện ắt sẽ có đầy tai ương. Người xưa thường nói: "Người nhân đức thì trường thọ", trong dân gian cũng thường nói, thiện có thiện báo và ác có ác báo. Thiện với người khác thì suy cho cùng cũng chính là thiện với mình. Chỉ có tâm địa thuần khiết thì mới có thể giữ được cái tâm thiện lương mà lời nói cử chỉ hành vi từ tâm thiện lương này lại khiến cho thân tâm được thọ và cuối cùng nhận được báo đáp thiện. Chính vì thế, vui vẻ thiện đãi người khác, thiện đãi bản thân và luôn mỉm cười với bản thân, luôn mỉm cười dụng tâm sống mỗi ngày thì có lẽ cũng chính là ý nghĩa thực của cuộc sống. 

10. Ngộ

Có thể thấy thế gian phồn hoa chỉ là hiện tượng bề ngoài, hết thảy đều sẽ đi vào tĩnh lặng và hư không. Một khi đã bình thản đối đãi với được mất, lặng nhìn thế giới phồn hoa, đối diện với cõi hồng trần huyên náo vằng một tâm thái khoáng đạt thoát tục - đó thực sự là lĩnh hội. Ngộ chính là một loại tu sửa là sau khi đã trải đầy gió sương, chuyển mình hoa lệ. Chuyển mình quyết không phải là rút lui ảm đạm mà là một làn niết bàn, tái sinh giữa đời. Sau khi đã trải qua một phen rèn giũa, rũ bỏ hết cái tâm trần tục thì sẽ ung dung, bình thản đối diện với hết thảy từ đó cuộc đời sẽ không ngừng thăng hoa.