Trẻ tiêm vaccine Covid-19 có phải hoãn những loại vaccine khác?

Thân Ngọc Quý

Theo các chuyên gia, trẻ tiêm vaccine phòng Covid-19 không ảnh hưởng đến quá trình tiêm chủng vaccine khác nhưng các mũi tiêm của trẻ nên cách nhau tối thiểu 3 ngày để đảm bảo việc theo dõi các phản ứng phụ sau tiêm.

Từ giữa tháng 4 năm nay, nhiều địa phương trên cả nước bắt đầu triển khai việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Những vấn đề sức khỏe liên quan đến việc tiêm vaccine luôn là điều các bậc cha mẹ quan tâm. Trong đó, không ít phụ huynh thắc mắc rằng: Trẻ tiêm vaccine Covid-19 nhưng trùng lịch với các mũi tiêm vaccine khác thì phải làm thế nào?

Giải đáp vấn đề này, các chuyên gia khẳng định rằng, việc tiêm vaccine phòng chống Covid-19 không ảnh hưởng đến lịch tiêm của các loại vaccine khác. Vì thế, các bậc cha mẹ không cần phải trì hoãn tiêm vaccine Covid-19 hay các loại vaccine phòng bệnh khác.

Bên cạnh đó, VOV cũng dẫn lại lời của TS.BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: “Theo hướng dẫn của nhà sản xuất không có một lo ngại nào là vì tiêm vaccine khác mà phải dừng tiêm vaccine phòng COVID-19 và ngược lại. Cũng không có ghi nhận nào về sự tương tác vaccine lẫn nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn các cơ sở tiêm chủng sẽ có lời khuyên là nên tách lịch tiêm hai vaccine ra ít ngày”.

tiem-1650946580.jpg
Ảnh: minh họa

Dù không ảnh hưởng đến quá trình tiêm chủng của trẻ, thế nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng, những mũi tiêm của trẻ tốt nhất nên được cách nhau tối thiểu 3 ngày để đảm bảo cho việc theo dõi chính xác những phản ứng phụ sau tiêm. 

Liên quan đến vấn đề này, TS. BS Phạm Quang Thái cũng bổ sung rằng: “Vaccine nào cũng có thể có phản ứng không mong muốn, các phản ứng này có thể không xảy ra ngay lập tức mà là vài ngày sau khi tiêm. Vì vậy, nên tách ra vài ngày để biết là phản ứng với vaccine nào. Không cần trì hoãn mà chỉ cần điều chỉnh lịch tiêm”.

Thực tế cho thấy, công tác tiêm chủng tại các địa phương đều diễn ra an toàn sau gần 10 ngày triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Chỉ có hơn 100 trẻ được ghi nhận những phản ứng nhẹ, thông thường sau tiêm như đau, sốt, sưng tại chỗ tiêm và không ghi nhận các phản ứng nghiêm trọng. Vì thế, các chuyên gia khuyên rằng, các bậc phụ huynh nên đưa con đi tiêm sớm ngay khi đủ điều kiện để sớm tạo miễn dịch cộng đồng, đảm bảo an toàn cho trẻ đến trường. 

Trước đó, vào ngày 25/4 nhiều địa phương trên cả nước đã tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Lộ trình tiêm sẽ là tiêm cho trẻ lớp 6 trước, sau đó hạ dần độ tuổi và khối lớp.  

Sau 10 ngày triển khai, đến nay đã 45/63 tỉnh, thành phố tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi này và có báo cáo kết quả hàng ngày về Bộ Y tế. Theo thống kê của Bộ Y tế, số liều vaccine phòng COVID-19 đã tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đến nay là 575.771 liều (mũi 1).