Trào lưu rời thủ đô dịp Tết Nguyên đán, resort ven đô "cháy phòng"

Phạm Thị Tâm

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp diễn và bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chịu những tác động tiêu cực nhưng bối cảnh thực tế mới lại ghi nhận sự khởi sắc của thị trường ven đô. Vào dịp cận Tết Nguyên Đán, các resort nghỉ dưỡng ven đô đều ghi nhận "cháy phòng".

Khu nghỉ dưỡng ven đô hút khách trong đại dịch

Cùng với xu hướng nghỉ dưỡng biệt lập hướng đến thiên nhiên ngày càng có sự thịnh vượng thì người dân Hà Nội cũng đang tranh thủ tận hưởng, khám phá các điểm đến ngay tại Thủ đô vào dịp Tết Nguyên Đán. Theo ghi nhận, vào dịp cuối tuần thì nhiều khu nghỉ dưỡng ở ngoại thành đã chứng kiến công suất phòng tăng nhanh chóng. 

Chị D. Hằng (Hà Nội) cho biết: "Gia đình mình thường có thói quen đi nghỉ vào dịp cuối tuần tới các vùng rừng núi, bãi biển quanh Hà Nội. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 cùng các hạn chế di chuyển liên tỉnh đã khiến cho gia đình chuyển sang các biệt thự nghỉ dưỡng tại Ba Vì, Sơn Tây. Bên cạnh đó, vì gia đình có trẻ em và thời gian nghỉ ngắn nên tôi chọn những địa điểm cần ít thời gian di chuyển". 

Chị Hằng cho biết các biệt thự quanh khu du lịch Hà Nội hiện nay rất đẹp, tiện nghi nhưng mức giá hợp lý vì đã giảm từ 20 - 30%. Đến dịp Tết, gia đình chị cũng muốn di chuyển đến các vùng ven để nghỉ ngơi, thư giãn và hít thở bầu không khí trong lành. 

Theo Giám đốc HVN Travel - Ông Trương Minh Tuấn nhận định: "Hiện nay có rất nhiều du khách Hà Nội có nhu cầu du lịch, nghỉ ngơi tại ngoại thành". Mô hình nghỉ dưỡng ngắn ngày rất phát triển và phù hợp với xu thế mới bởi yếu tố địa lý, giao thông thuận lợi. Đặc biệt hơn trong mùa lịch lại lên ngôi bởi sự riêng tư, an toàn, hạn chế tiếp xúc với người lạ. Ông Tuấn cho rằng: "Đây là hình thức mang lại trải nghiệm khác xa với hình thức thuê riêng một phòng khách sạn thông thường". 

nghi-duong-ven-do-3-1643432536.jpg
Cùng với xu hướng nghỉ dưỡng biệt lập hướng đến thiên nhiên ngày càng có sự thịnh vượng thì người dân Hà Nội cũng đang tranh thủ tận hưởng, khám phá các điểm đến ngay tại Thủ đô vào dịp Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán "cháy phòng" 

Theo khảo sát, trong khoảng thời gian từ 17 - 21/1/2022 thì các homestay, resort nghỉ dưỡng ven đô đều trong tình trạng full phòng. Thậm chí, có nhiều resort đã được đặt full phòng từ dịp Tết dương lịch. Vào dịp Tết, giá các resort 5 sao dao động từ 1,5 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng/phòng. Còn các căn villa 2 - 3 phòng ngủ thường có giá 3,5 triệu đồng/đêm. 

Tìm hiểu từ những người chuyên bán tour du lịch ven đô, sau giai đoạn giãn cách và nền kinh tế từng bước mở lại vào tháng 10/2021 thì các resort, homestay đã được phép hoạt động trở lại, thị trường nghỉ dưỡng ven đô dần hồi phục và phát triển mạnh mẽ. 

Có thể thấy được rằng, một thời gian dài ở nhà, hạn chế đi lại đã khiến cho nhu cầu di chuyển, du lịch bùng nổ một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Theo thống kê, từ cuối năm 2021 hay dịp cuối tuần, tết dương lịch 2022, nhiều khu resort, homestay luôn ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao hoặc kín phòng. Vào các dịp này thì nhiều người phải đặt trước đó 2 tuần để có phòng nghỉ dưỡng. 

Chị Vũ Thanh Lương - nhân viên một công ty du lịch tại Hà Nội cho biết: "Do ảnh hưởng của COVID-19, giá phòng ở các khu resort, homestay vẫn mềm hơn thời kỳ hoàng kim của du lịch từ 10 - 30%. Vào các dịp cuối tuần, nghỉ lễ thì giá phòng sẽ cao hơn so với ngày thường nhưng vẫn rẻ so với lúc dịch bệnh chưa bùng phát. Đặc biệt hơn, có thời điểm để kích cầu thị trường thì giá phòng chỉ bằng 50 - 70% so với mốc 2019 trở về trước". 

nghi-duong-ven-do-2-1643432523.jpg
Theo khảo sát, trong khoảng thời gian từ 17 - 21/1/2022 thì các homestay, resort nghỉ dưỡng ven đô đều trong tình trạng full phòng

Staycation (kỳ nghỉ dần nhà) đang ngày càng phát triển mạnh

Staycation được hiểu là hình thức nghỉ dưỡng gần nhà, không phải di chuyển xa trên những chuyến bay, ô tô đường dài,... Đây được xem là một trào lưu, xu hướng kể từ khi đại dịch COVId-19 xuất hiện. Cũng theo chị Lương, trước đây bên chị chuyên bán tour phục vụ khách hàng tại các địa điểm du lịch ven biển miền Trung, Nam thì 2 năm trở lại đây, mảng du lịch ven đô đã chiếm phần lớn doanh thu. Đây được xem là "cứu cánh" của công ty chị trong mùa dịch. 

Cùng quan điểm với chị Lương, anh Phạm Nguyễn Thành - nhân viên công ty du lịch có trụ sở tại Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Các thị trường ven đô đang là trọng tâm phục vụ khách hàng của công ty trong thời gian qua". 

Anh Thành cho biết, dịch bệnh khiến cho việc di chuyển xa gặp nhiều khó khăn do khách hàng sợ bị lây nhiễm bệnh khi sử dụng các phương tiện đông người như máy bay, ô tô, tàu hỏa. Hơn nữa, các thị trường ven đô với giao thông thuận tiện, khoảng cách gần có thể sử dụng ô tô cá nhân, cảnh quan đẹp, chi phí rẻ nên có ưu thế khi dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. 

nghi-duong-ven-do-1-1643432515.jpg
Staycation được hiểu là hình thức nghỉ dưỡng gần nhà, không phải di chuyển xa trên những chuyến bay, ô tô đường dài,...

Anh Thành nhấn mạnh: "Ban đầu tôi và các cộng sự cho rằng nghỉ dưỡng ven đô là chỉ là nhất thời, là trào lưu nhưng thực tế 2 năm trở lại đây lượng khách ngày càng đông lên, các khu resort, homestay ven đô luôn đông khách". Vì thế, anh Thành cho rằng dịch bệnh đã tạo nên những thói quen, quan niệm mới gắn với một xu hướng du lịch có tính chất phát triển bền vững của thị trường. 

Song song với sự nở rộ của trào lưu du lịch staycation thì bất động sản nghỉ dưỡng ven đô cũng nở rộ. Minh chứng là thời gian qua đã ra mắt, mở bán nhiều dự án đặc biệt là các thị trường giáp ranh Hà Nội như Hòa Bình, Vĩnh Phúc,.... Hơn nữa, nhiều dự án đã đưa ra mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn như cam kết condotel một thời làm mưa làm gió tại thị trường nghỉ dưỡng biển. Tuy vậy, các chuyên gia cho biết một số condotel đổ vỡ về kem kết lợi nhuận trước đó cần được các nhà đầu tư nhìn nhận một bài học nghiêm túc về vận hành, pháp lý,... đề từ đó đưa ra được quyết định cuối cùng trước khi xuống tiền.